หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หายสงสัย!! ตรุษจีนทำไมต้องเอารถมาไหว้ แม่ย่านางเป็นคนจีนหรอ!

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

เมื่อเพจ Drama-addict โพสต์เรื่องที่มีคนสงสัย

ส่วนตัวไม่เชื่อเรื่องเทพเจ้า แต่ถ้าในแง่ประเพณีเนี่ย
ตรุษจีน จะมีวันไหว้ ซึ่งจะไหว้เทพเจ้า ไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ อะไรก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดตายตัว
ส่วนแม่ย่านาง ต้นกำเนิดความเชื่อ มาจากจีนครับ
เทียนเฟย (พระชายาสวรรค์), หรือเทียนโฮ่ว (พระราชินีสวรรค์), หรือเหนียงเหนียง (พระนาง) หรือที่นิยมเรียกว่า “มาจู่” (พระแม่ย่า) ฮกเกี้ยนว่า พระหมาจ่อ หรือ หมาจอ, จีนกลางว่า มาจู่ แต้จิ๋วว่า มาโจ้ว เป็นเทพพื้นบ้านของจีนผู้คุ้มครองทางทะเล

ดังนัน้วันตรุษ ถ้าจะไหว้แม่ย่านางก็พอถูไถได้ ถถถถถถ

 

แม่ย่านาง ของไทย มีต้นฉบับของจีนเรียกกันว่า เทียนเฟย (พระชายาสวรรค์), หรือเทียนโฮ่ว (พระราชินีสวรรค์), หรือเหนียงเหนียง (พระนาง) หรือที่นิยมเรียกว่า “มาจู่” (พระแม่ย่า) ฮกเกี้ยนว่า พระหมาจ่อ หรือ หมาจอ, จีนกลางว่า มาจู่ แต้จิ๋วว่า มาโจ้ว เป็นเทพพื้นบ้านของจีนผู้คุ้มครองทางทะเล ซึ่งตำนานของเทพองค์นี้มีเล่าขานแตกต่างกันไป แต่เชื่อว่า ต้นกำเนิดของมาจู่อาจอยู่ในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต, focus44
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้หรือไม่? เลขบัตรประชาชนไทย 13 หลัก ไม่ได้สุ่มมั่ว ทุกหลักมีความหมาย สื่อถึงอะไรบ้างสำรวจความหลากหลายชาติพันธุ์ในประเทศไทยที่คนไทยหลายคนอาจไม่เคยรู้จักPostjung ยังน่าทำอยู่ไหม? หรือแค่ตำนานยุคเว็บบอร์ดรุ่งเรือง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พ่อขุนผาเมืองคือใคร และมีความสำคัญอย่างไรกับอาณาจักรสุโขทัย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
เพจดัง!! โพสต์ภาพ นี่เขตสีเขียว แต่อนุญาตสร้างโรงงานได้หรือเพจดัง วิเคราะห์ขาดคดี “ไฮโซเก๊หลอกหมอ”คนละเรื่อง?? กรณี สส. อภิปรายโยง จันทรุปราคา-สุริยุปราคา , พายุสุริยะ และวงแหวนดาวเสาร์ เข้ากับการเกิดแผ่นดินไหวสุดอึ้ง งงตาแตก !! ลูกค้าสั่งแอร์มาติดเอง ยึดหลักติด 25 องศา เค้าบอกว่าประหยัดไฟ
ตั้งกระทู้ใหม่