แปรรูป แปรโรค
หลายคนคงเห็นข่าว ที่เด็กๆทานหลายคนไส้กรอกฟุตลอง แล้วมีอาการ ตัวเขียว เล็บเขียว หายใจลำบาก ชักเกร็ง จนต้องไปนอนโรงพยาบาล โชคดีที่ยังไม่มีรายงานว่าเสียชีวิต ไม่ใช่เพราะอาหารเป็นพิษ หรือไส้กรอกเสีย แต่เป็นเพราะวัตถุกันเสียในไส้กรอก
วัตถุกันเสียในไส้กรอก เช่น โซเดียมไนไตรด์ โปแทสเซียมไนไตรด์ จะทำให้ ไส้กรอกสดอยู่นาน มีกลิ่นรสหอม เนื้อนุ่มเหนียว ยืดอายุได้โดยบรรจุในสูญญากาศ และอุณหภูมิต่ำ และป้องกันการติดเชื้อของแบคทีเรีย Clostridium botulinum แต่ต้องใส่ไม่เกิน 20-100mgต่อเนื้อสัตว์1kg ถ้ารับประทานเกินขนาด ครั้งหนึ่งเกิน 125mgหรือสะสมไว้ในร่างกายมากไป ก็จะเกิดผลร้าย จากการที่ร่างกายขาดออกซิเจน
เพราะไนไตรด์ จะไปจับฮีโมโกลบิน ในเม็ดเลือดแดง ซึ่งทำให้ฮีโมโกลบิน ไปจับกับออกซิเจนไม่ได้ ร่างกายจึงเกิดภาวะ Methemoglobin ตัวเขียว เล็บเขียว ปากเขียว หายใจหอบเหนื่อย หัวใจเต้นแรง ชักเกร็ง จนเสียชีวิตได้
นอกจากในไส้กรอกแล้ว วัตถุกันเสียเหล่านี้ ยังพบได้ใน หมูแฮม เบค่อน บาโลน่า กุนเชียง แหนม ไก่ทอด หมูยอด
จึงแนะนำว่าไม่ควรทานอาหารเหล่านี้ เกิน 50-100 กรัมต่อวัน ไม่ทานบ่อยจนเกินไป ไม่ทานซ้ำๆ เลือกทานจากแหล่งที่ได้มาตรฐาน มีอ.ย. วันเดือนปีผลิต วันหมดอายุ และต้องทานอาหารให้หลากหลาย ปรุงให้สุก เน้นการรับประทานผักผลไม้ ที่มีวิตามินซีและอีสูง เช่น นม ไข่ ถั่ว ผักคะน้า มะเขือเทศ บลอกโครี มะขจามป้อม พุทรา มะละกอ องุ่น ส้ม เพื่อช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
ด้วยความปรารถนาดี หมอกอล์ฟ เพจคุณหมอสตอรี่