หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิ้วล็อกเพราะรักงานเป็นเหตุ …แต่เหตุฉไหนจะแก้ไม่ได้ล่ะ

การที่มุ่งมั่นในการทำงานด้วยมือเป็นระวิงหรือชอบอยู่กับเมาส์และแป้นพิมพ์ทั้งวันแล้วละก็ อุ่นใจไปได้เลยว่าคุณไม่เสี่ยงมากกับการเป็นโรคที่เรียกว่านิ้วล็อก วันนี้ทางเราก็ได้เลือกหัวข้อของโรคนิ้วล็อกนี้มาฝากเอาไว้ให้เป็นการระวังก่อนที่จะเกิดขึ้นกับตัวของคุณอาการของโรคนี้จะเป็นยังไงไม่รอช้าดีกว่าเราไปรู้จักกับเขากันเถอะ

รู้จักกับ  (Trigger Finger)   หรือ โรคนิ้วล็อก

 ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่เป็นโรคนี้และมีอาการรุนแรงวิธีจะหายได้มีวิธีเดียวก็คือการพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยการผ่าตัดหรือเจาะในส่วนที่มีอาการของนิ้วล็อกและไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่แข็งแรงหรืออ่อนแอมากแค่ไหนโรคนี้ก็ไม่เลือกทั้งนั้น ถ้าคุณเป็นคนที่คลุกคลีอยู่กับแป้นคีย์บอร์ดและเมาส์คอมพิวเตอร์ทั้งวันแน่นอนว่าคุณมีโอกาสอย่างมากที่จะเป็นโรคนี้นอกจากการเป็นโรคนี้ หรืออาจเกิดขึ้นพร้อม ๆ กับโรคอื่น ๆ

เช่น โรคข้อรูมาตอยด์ เป็นโรคนิ้วล็อกเจอในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวทำงานอย่างหนักและเป็นเวลานั้นสำหรับโรคนิ้วล็อกที่เกิดขึ้นกับผู้ชายนั้นจะเกิดกับผู้ชายที่ใช้มือในการทำงานอย่างเช่นใช้มือในการแบกหามหรือยกสิ่งของที่หนักอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะชาวนา ชาวสวน กรรมกรแบกหาม

โรคนี้เกิดที่บริเวณฝ่ามือตรงตำแหน่งโคนนิ้ว อาจเกิดขึ้นแล้วแต่บางคนมักจะมีอาการปวดรุนแรง เมื่อตื่นนอนหรืออยู่ในที่มีอากาศหนาวเย็นอย่าง เช่น ห้องนอนที่มีเครื่องปรับอากาศ และ ห้องทำงานที่ออฟฟิศ

หากคุณเป็นคนเช่นนี้

 ทำงานมือเดียวบ่อย ๆ ใช้มือยกของหนัก ถือของหนักทุกวัน  พิมพ์งานอยู่หน้าจอคอมตลอดเวลา


กายภาพบำบัดนิ้วล็อกทำได้โดยวิธีไหนบ้าง(?)

อาจเริ่มต้นจากการใช้น้ำอุ่นสักประมาณ 15-20 นาทีเป็นการบรรเทาอาการปวดหรือรับประทานยาแก้ปวดร่วม

ลดหรือพักการใช้นิ้วมือและทำกายภาพบำบัด ใส่เครื่องดามนิ้ว ทำอัลตร้าซาวด์ ใช้ความเย็นประคบเพื่อรักษาการอักเสบของกล้ามเนื้อและดึงข้อต่อให้กลับเข้าที่ เลือกกายภาพบำบัดโดยการผ่าตัดซึ่งต้องได้รับคำปรึกษาและคำแนะนำจากแพทย์

การฉีดยาลดอาการนิ้วล็อกช่วยได้ไหม(?)

การรักษาโรคนนิ้วล็อกด้วยการฉีดยาอาจใช้ไม่ได้ผล แต่การรักษาด้วยวิธีผ่าตัดจะทำให้อาการนิ้วล็อก และการปวดนั้นหายไป สำหรับในผู้ป่วยกับอาการนิ้วล็อกรุนแรง การผ่าตัดนับว่าไม่ได้ยุ่งยากและใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดไม่เกิด 10นาที

สำหรับอาการนิ้วล็อกชนิดไม่รุนแรงใช้การรักษาอย่างไร(?)

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการของโรคนิ้วล็อกไม่รุนแรงแพทย์จะทำการฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ให้ เพื่อลดอาการบวมที่เส้นเอ็นและพังผืดรวมไปถึงการได้รับยาแก้อักเสบที่ชื่อว่า NSAID ทำให้นิ้วกลับมาเหยียดงอได้ปกติ


กันไว้เพราะยังไงก็ย่อมดีกว่าแก้เสมอ

อย่าใช้มือทำงานหนักมากเกินไปและเป็นระยะเวลานานหรือติดต่อกันโดยที่ไม่ได้หยุดพัก เช่น การพิมพ์งานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือการเขียนหนังสือนานเกินไป

ไม่ควรที่จะใช้นิ้วหิ้วของที่มีน้ำหนักมากเกินไปและหิ้วของหนักเป็นเวลานานและเป็นประจำ เพราะอาจก่อให้เกิดอาการของโรคนิ้วล็อกได้

แนะนำว่าควรบริหารมือบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการดัด งอ คลาย นิ้วมือเพื่อให้กล้ามเนื้อและนิ้วแข็งแรง ซึ่งจะเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคนิ้วล็อกได้

หาฟองน้ำมาหนุนมือบนที่รองเม้าส์ในช่วงเวลาที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันการเกิดโรคนิ้วล็อกได้

สวมถุงมือนุ่ม ๆ ทุกครั้งที่ต้องใช้มือในการยก กำ กด สิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับนิ้วโดยตรง และป้องกันการเกิดโรคนิ้วล็อกด้วย

สำหรับสารอาหารบรรเทาโรคนิ้วล็อก

สารอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการโรคนิ้วล็อกสำหรับคนทำงานที่ต้องเจอกับอาการนี้ ซึ่งเป็นสารอาหารเดียวกับที่ช่วยในการบำรุงเส้นเอ็นเพราะนิ้วล็อกเกิดมาจากเส้นเอ็นอักเสบ

ธัญพืช ข้าวกล้อง เม็ดบัว ลูกเดือย ถั่วเมล็ดแห้ง

มันเทศ ผักใบเขียว ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ตำลึง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีเขียว บวบ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วพู ขึ้นฉ่าย ชะอมถั่วแห้ง

อย่างไรก็ตามแต่อาการของโรคนิ้วล็อกเรียกได้ว่าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่โดยเฉพาะวัยรุ่นที่เริ่มเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย ต้องทำรายงานส่งบ้างก็ต้องเขียนหรือพิมพ์เป็นรูปเล่มและวัยผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็อาจจะพบเจอได้ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 29 ปี เป็นต้นไป ที่ต้องอยู่กับการใช้มือทำงานและเป็นงานหนักอยู่ประจำ การได้พักที่แม้จะดูยากไปหน่อยการดูแลตัวเองด้วยการสังเกตร่างกายอยู่เสมอเพื่อจะได้หาวิธีป้องกันก่อนที่อาการนิ้วล็อกจะเกิดขึ้นเสียก่อน

Reference:  https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/trigger-finger

โพสท์โดย: แสงระวี
อ้างอิงจาก: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบเอกสาร ม้วนกระดาษโบราณ'การบ้าน' เก่า 1,300 ปี เผยชีวิต 'โรงเรียน' ในซินเจียงยุคโบราณแชร์เก็บไว้เลย 2 จุดฮวงจุ้ยแก้ให้ไว ทำให้เงินทองรั่วไรหาเท่าไหร่ไม่พอใช้เสร็จตู ไอ้พวกไก่อ่อน.เพจดังแฉอีก! "บังแจ๊ค" ใช้ชื่อปลอม-ที่อยู่ปลอมในสหรัฐ-ป้ายทะเบียนก็ปลอม ชี้ ไม่ได้อยู่ Los Angeles California ตามที่อ้างย้อนชม ศาลรัฐธรรมนูญ สอน 'ชัชชาติ' ถึงปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงกรมอุตุเตือน "มรสุมมาแล้วววว!!"เหมือนที่ชัชชาติเคยคาดไว้เป๊ะ เราเสียทั้งเวลา โอกาส และเงินทองจุดที่ชัชชาติกระโดด บนแผ่นเหล็กปิดหลุม ล่าสุด ได้รับการแก้ไขแล้ว📌ปักหมุดไว้เลย ลางบอกเหตุหรือ 10 ความฝันที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีโชคลาภ💰💰สาวป่วยจิตเวช วัย 32 "โดนข่มขืuมาราธอน" นานกว่า 10 ปี จนมีลูก 3 คน"ดร.อานนท์" ชี้ ปมป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" อาจมีจุดจบเหมือน "สมัคร" ไม่ได้ดำรงตำแหน่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกไหน ลูกพรุน ลูกพรัม คือผลไม้อย่างเดียวกัน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม ซูเปอร์ฟู้ดตัวเก่งจากธรรมชาติไข่ไก่ แหล่งโปรตีนคุณภาพสูง กินดีทุกวัย กินได้ทุกวันพืชพรรณไม้น่าสนใจ : ท่ออินเดีย (Indian Pipe) พืชประหลาดที่ไม่สังเคราะห์แสงรื้อสลัมใจกลางเมืองเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่