เมืองไทยทำกับข้าวเอง บางทีแพงกว่าซื้อ จริงเหรอ?
ผมเห็นบางคนบอกว่าทำเองบางทีแพงกว่าซื้อ อาหารที่บ้านเราราคาน่าจะจานละ 40-50 บาท ถ้าสมมติคนเข้ายิมซึ่งต้องกินโปรตีนเยอะ (แพง) ส่วนใหญ่กินอกไก่ สมมติโลละ 70 บาท ก็กินได้ 5-6 มื้อ ยิ่งคนปกติไม่เข้ายิมถูกกว่านี้อีก (เพราะกินน้อยกว่า) ทำทีเดียวละเก็บใส่ตู้เย็นหรือฟรีสไว้ อาทิตย์นึงหาเวลาสัก 1-2 ชั่วโมง หรือเพราะว่าบ้านเราติดซื้อกินกันครับ?
บ้านอยู่คนสองคนยังไงซื้อกินก็คุ้มกว่าครับ
ขั้นตอนการปรุงอาหารยุ่งยากไหนต้องเก็บล้างอีก
แต่ถ้าทำอาหารง่ายๆ อย่างอกไก่อบอย่างคุณว่าก็อีกเรื่องนึงครับ
ถ้าอยู่คนเดียว ซื้อกินเอาบางทีถูกกว่าค่ะ เพราะปริมาณที่ซื้อมาอาจจะกินไม่หมด เหลือทิ้ง ไม่ใช่ทุกอย่างจะฟรีซได้หรือฟรีซแล้วอร่อยเหมือนเดิม เช่น ผักสด หรือถ้าจะกินหมดก็ต้องกินอาหารซ้ำซากมากๆ นอกนั้นก็ตาม คห.2 ต้นทุนบางอย่างมันเป็น fixed cost ถ้ามีตัวหารเยอะหารมาต่อหัวมันก็ถูกลง แต่ถ้ามีตัวหารน้อยหรือไม่มีเลยมันก็แพงขึ้น หรืออย่างพวกเครื่องปรุงต่างๆ ทำกินคนเดียวก็อาจจะหมดอายุก่อนใช้หมด ไหนจะต้องซื้ออุปกรณ์ ฯลฯ
ดังนั้นถ้าถามว่าทำกินเองคนเดียวให้ประหยัดกว่าซื้อเอาได้มั้ย ทำได้ แต่สิ่งที่ได้กลับมาไม่เหมือนกัน คือ คุณจะต้องนั่งกินแต่อาหารซ้ำซาก ทำครั้งเดียวแล้วกินไปยาวๆ หรือทำอาหารด้วยวัตถุเดิมซ้ำๆ วนไปวนมา เมนูที่ทำได้ก็จำกัด ต้องเป็นเมนูที่ไม่ซับซ้อนและใช้วัตถุดิบไม่หลากหลายไม่ยูนีคมาก เพื่อให้วนเอาวัตถุดิมเดิมไปทำเมนูอื่นได้อีก ถึงจะประหยัดได้เท่าซื้อกิน ในขณะที่ซื้อกินสามารถเลือกกินอาหารได้หลากหลายและปรุงใหม่ทุกมื้อ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าอยู่โซนไหนด้วย อาหารแถวนั้นขายแพงหรือเปล่า อย่างบ้านเราอยู่ชานเมืองยังมีร้านอาหารตามสั่ง/ข้าวราดราคาถูกเยอะ คิดยังไงซื้อกินก็ถูกกว่า ถ้าคนที่อยู่ในตัวเมืองจ๋าๆ ที่ร้านข้างทางยังแพง อันนั้นก็อาจจะทำเองถูกกว่าก็ได้มั้งไม่รู้เหมือนกัน
แต่ว่าถ้าไม่ได้เน้นเรื่องประหยัด ยอมจ่ายต้นทุนที่แพงกว่า เพื่อคุณภาพ ความสะอาด คุณค่าทางอาหาร หรือใครที่คุมโซเดียม คุมน้ำมัน เราก็เห็นด้วยว่าทำเองดีที่สุดค่ะ