กองทัพเรือแจ้งข่าว"เรือผีสิง" ที่พบใกล้เกาะสมุยได้หายไปจากจอเรดาร์แล้ว
เขียนโดย Fukurou

โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) แถลงข่าวกรณีเรือ Fin Shul Yuan 2 ลอยตามกระแสน้ำเข้ามาบริเวณพื้นที่รับผิดชอบของ ศรชล.ภาค ๒
วันนี้ (10 มกราคม 2565) พลเรือตรี อิทธิพัทธ์ กวินเฟื่องฟูกุล โฆษก ศรชล. เปิดการแถลงข่าวกรณีเรือ Fin Shui Yuan 2 ลอยตามกระแสน้ำเข้ามาบริเวณพื้นที่รับผิดชอบของ ศรชล.ภาค 2 ห่างจากฝั่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ไปทางทิศตะวันออก ระยะทางประมาณ 80 ไมล์ทะเล โดยมีผู้แทนหน่วยหลักของ ศรชล.ประกอบด้วย ผู้แทนกรมเจ้าท่า ผู้แทนกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ และผู้แทนกองทัพเรือ ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย
เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2565 เวลา 15:40 น. เรือ Fin Shui Yuan 2 ได้ถูกตรวจพบที่พิกัดละติจูด 8 องศา 45.69 ลิปดาเหนือ ลองจิจูด 101 องศา 17.48 ลิปดาตะวันออก มีระยะทางห่างจากฝั่งนครศรีธรรมราช 142 ก.ม.(78.8 Nm) โดยเจ้าหน้าที่ของแท่นผลิตไพลินเหนือ ของ บริษัท เชฟรอน (ประเทศไทย) สำรวจและผลิต จำกัด ขณะที่เรือดังกล่าวกำลังลอยตามกระแสน้ำและลม เข้ามาใกล้พื้นที่ปลอดภัยของแท่นขุดเจาะ ตรวจสอบโดยสายตาพบว่าลักษณะตัวเรือเอียง และไม่พบการปฏิบัติงานบนเรือของลูกเรือ
...
#Clip ระทึก!! คลิป เจ้าหน้าที่เรือ ต.113 ตรวจค้นเรือสินค้าร้าง กลางทะเลสมุย หลังได้รับรายงานจากแท่นขุดเจาะไพลิน ว่า ได้พบเรือสินค้าลอยลำอยู่บริเวณใกล้แท่น และมีลักษณะเอียงข้างใกล้จม อยู่ตำบลที่แบริ่ง 118 ระยะ 92 nm จากสถานีเรือสมุย
Posted by กองทัพเรือ Royal Thai Navy on Saturday, January 8, 2022
...
ในวันเดียวกัน ศรชล.ภาค ๒ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะฯ เพื่อเข้าทำการตรวจสอบ ซึ่ง ศรชล.ภาค ๒ ได้แจ้งให้ ทัพเรือภาคที่ ๒ จัดกำลังทางเรือและอากาศยานไร้คนขับ เข้าปฏิบัติการตรวจสอบข้างต้น พบว่า ไม่มีลูกเรืออยู่บนเรือ ชื่อเรือ เลขเรือ และเอกสารทั้งหมดไม่ปรากฏ อุปกรณ์เดินเรือ ทั้งหมดบนสะพานไม่สามารถใช้งานได้ มีเพียงไฟแบตเตอรี่ที่ทำงานได้ ทำให้ไฟยอดเสายังติดอยู่ มีเชือกขนาด 5 นิ้วผูกติดที่หัวเรือ ห้องเครื่องจักรใหญ่และเครื่องไฟฟ้าถูกน้ำท่วมขังทั้งหมด รวมทั้งยังคงมีน้ำเข้าบริเวณระวางห้องเครื่องจักรใหญ่โดยต่อเนื่อง ไม่เห็นตัวเครื่องและ ไม่สามารถลงสำรวจได้
ในขณะเดียวกันได้ทำการตรวจสอบข้อมูลของเรือดังกล่าวผ่านระบบ Sea vision และระบบ MISC แล้วพบว่า ไม่มีข้อมูลเรือลำดังกล่าวทั้ง รวมทั้งได้ตรวจสอบสัญญาณ AIS ย้อนหลังไป ๙๐ วัน ไม่พบว่ามีการส่งสัญญาณ และมีน้ำท่วมระวางขนถ่ายสินค้ามีกลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงกระจายทั่วไป
ระหว่างวันที่ 7 - 8 มกราคม 2565 ศรชล.ภาค 2 ได้แจ้งให้ทัพเรือภาคที่ 2 โดย ร.ล.ตาปี และ ร.ล.หลีเป๊ะ เข้าเฝ้าพื้นที่และดำเนินการกู้ซ่อมเบื้องต้นเพื่อจะทำการตรวจสอบเพิ่มเติม แต่เนื่องจากสภาพคลื่นลมแรง และมีน้ำเข้าตัวเรือ Fin Shui Yuan 2 อย่างต่อเนื่อง จึงแจ้งให้ กรมเจ้าท่า โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 พล็อตตำแหน่งเรือและติดตามสถานการณ์ ออกประกาศชาวเรือให้ระมัดระวังในการเดินเรือ เตรียมการเก็บกู้เรือให้ปลอดภัย ประสานประเทศเจ้าของเรือ และดำเนินการ พรบ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย
โดยในเวลา 23:20 น. ทัพเรือภาค ๒ ได้แจ้งว่า เรือ Fin Shui Yuan 2 ได้จมลงบริเวณ บริเวณ ละติจูด 9 องศา 04.1 ลิปดา เหนือ ลองจิจูด 100 องศา 24.0 ลิปดา ตะวันออก ห่างจากชายฝั่งอำเภอสิชล ประมาณ 28 ไมล์ทะเล ทางทิศตะวันตก ความลึกน้ำประมาณ 30 เมตร
ในวันที่ 9 มกราคม 2565 เวลา 10:00 น. ศรชล.ภาค 2 ได้รายงานเพิ่มเติมจาก ร.ล.ตาปี ตรวจพบคราบน้ำมันลอยเหนือผิวน้ำบริเวณกว้างประมาณ 500 เมตร โดยคราบน้ำมันดังกล่าวมีลักษณะเจือจางไม่มีแผ่นหนามาก และสามารถกำหนดตำบลที่เรือดังกล่าวได้จมลงอย่างชัดเจน ทั้งนี้คราบน้ำมันดังกล่าวอาจมีทิศทางไปทางทิศเหนือ ตาม SAR Map พิจารณาเห็นว่าไม่น่าจะสร้างความเสียหาย และจะสลายไปจากคลื่นลมธรรมชาติ อย่างไรก็ตามขอให้ติดตามการเคลื่อนตัวกับทิศทางและระยะทางที่อาจเข้าเกาะมัสสุมไปจนถึงเกาะสมุย หากมีแนวโน้มส่งผลกระทบ สำนักงานเจ้าท่าสาขานครศรีธรรมราชพร้อมปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันต่อไป
การดำเนินการติดตามของ ศรชล. กรณีเรือ Fin Shui Yuan 2 ได้ประสานให้กรมเจ้าท่า พิจารณาออกคำสั่งกู้เรือตาม พรบ.เดินเรือในน่านน้ำไทย ถ้าเกินกำหนดระยะเวลา 15 วันแล้วยังไม่มีเจ้าของเรือมาแสดงตัวและกู้เรือ กรมเจ้าท่าอาจจะพิจารณาในการกู้เรือ และแจ้งให้ ศรชล.ภาค 2 ร่วมกับ สำนักสืบสวนและสอบสวนกลาง ศรชล. ร่วมกับ สปก.6 ศรชล.(ตำรวจน้ำ) จัดตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนที่มาที่ไปของเรือดังกล่าวต่อไป โดยยังคงติดตามสถานการณ์และการปฏิบัติของหน่วยปกติต่อไป
สำหรับประวัติของเรือ Fin Shui Yuan 2 นั้น จากข้อมูลในระบบ SEA Vision และ MISC นั้น มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นเรือ Jin Shui Yuan 2 สัญชาติเรือ ประเทศจีน เป็นเรือ Cargo มีความยาว 56 เมตร ตรวจพบครั้งล่าสุดในปี 2020 จากการรายงานในระบบ AIS ทั้งนี้หากได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วนจะได้นำเสนอต่อไป
...
โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) แถลงข่าวกรณีเรือ Fin Shul Yuan 2...
Posted by ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล - ศรชล. on Monday, January 10, 2022

จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
มัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
ส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!
คิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น
กัมพูชาปฏิเสธ "สื่อไทย" อ้าง "ทหารเขมร" ไม่เคยยั่วยุตามแนวชายแดน จ.ตราด
สหรัฐฯ สั่ง “ระงับวีซ่าถาวร” 75 ประเทศ รวมไทยไม่มีกำหนด
เมื่อแบงก์พันเติมน้ำมันได้ไม่เต็มที่เหมือนเก่า เจาะลึก "เงินเฟ้อ" โจรเงียบที่ปล้นเงินในกระเป๋าเราทุกวัน
สาววัย 26 ไตวายเพราะ "ชานมไข่มุก" วันละ 2 แก้ว กับ 5 นิสัยอันตรายทำร้ายไตที่คนรุ่นใหม่ต้องระวัง
อินฟลูเอนเซอร์ดัง Clavicular ถูกจับฐานทำร้ายร่างกาย
รหัสพยัคฆ์คำราม เปิดสูตรเลข 2 ตัวตรง งวด 1 เม.ย. 69
คาถาแผ่เมตตาเรียกทรัพย์ งวด 1 เมษายน 2569 ฉบับบารมีท้าวเวสสุวรรณโณ
อาบแสงตะวัน ส่องรหัสลับ: เปิดพิกัด "วันดี" ขอพรรับทรัพย์งวด 1 เมษายน 2569
เปิดนิมิตฝันเรียกทรัพย์: พระราหูประทานโชคก้อนใหญ่ (งวด 1 เม.ย. 69) โดย สำนักพระราหูพลิกชะตา
รหัสลับหน้าไพ่: ส่องดวงชะตาและเลขมงคลสาว 12 ราศี รับทรัพย์ 1 เมษายน 2569