หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยู่ก่อนแต่ง VS แต่งก่อนอยู่ แบบไหนดีกว่า

เรื่องความรักจะว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของชีวิตก็ใช่ เพราะหลากหลายชีวิตก็ถูกขับเคลื่อนด้วยความรัก แต่วันนี้เราจะมาชวนคุยเรื่องการอยู่ก่อนแต่งและแต่งก่อนอยู่ค่ะ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการเริ่มต้นการใช้ชีวิตคู่ก็เริ่มมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น หลายคู่เลือกที่จะอยู่ก่อนแต่ง และอีกหลายคู่เลือกที่จะแต่งก่อนอยู่ วันนี้เราจะมาชวนคุยถึงข้อดีข้อเสียของสองแบบนี้กันค่ะ

ข้อดีของการอยู่ก่อนแต่ง

 1. ได้รู้จักนิสัยใจคอกันจริง ๆ ก่อนแต่ง

การคบกันแบบเช้าไปเย็นกลับ ไม่มีทางที่จะเห็นนิสัยใจคอกันได้อย่างชัดเจนเท่าคู่ที่อยู่ด้วยกัน 24 ชั่วโมงแน่นอนค่ะ บางคู่เมื่อได้มาอยู่ด้วยกันจริง ๆ ก็พบว่าปัญหาที่คิดว่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ตั้งแต่การทำความสะอาดบ้าน การใช้ห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งการบีบหลอดยาสีฟัน! แน่นอนว่าแต่ละคนก็เติบโตมาไม่เหมือนกัน การได้ทดลองอยู่ร่วมกันก่อนตัดสินใจแต่งงานทำให้ได้รู้จักกันจริง ๆ และได้ทดลองปรับว่าจะสามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่ ตลอดจนการจำลองการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านซึ่งเป็นปัญหาหลักของหลาย ๆ คู่ด้วย

 1. เรื่องเซ็กส์

ใครว่าเรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องเล็กไม่จริงเลย หลายคู่ต้องเลิกรากันไปเพราะเซ็กส์ที่เข้ากันไม่ได้นี่แหละ การทดลองอยู่กันก่อนแต่งงานก็เหมือนได้เรียนรู้เรื่องรสนิยมทางเพศของกันและกันว่าเข้ากันได้ดีหรือไม่

 1. เมื่อเข้ากันไม่ได้ก็เลิกรากันไปเงียบ ๆ

เมื่อไม่มีพิธี ไม่ได้จดทะเบียน เมื่อคนสองคนไม่สามารถเข้ากันได้ก็แค่เลิกรากันไป ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องการแบ่งสินสมรสให้วุ่นวาย ไม่ต้องไปจดทะเบียนหย่าหรืออธิบายให้ญาติผู้ใหญ่ คนรอบข้างว่าเลิกกันแล้ว

 

ข้อเสียของการอยู่ก่อนแต่ง

 1. กรณีพลาดตั้งครรภ์

ฝ่ายหญิงหากเกิดกรณีพลาดตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ขึ้นมาก็จะลำบากเรื่องหลักฐานทางกฎหมายเพราะไม่มีทะเบียนสมรส หากฝ่ายชายไม่รับผิดชอบก็ต้องลำบากขึ้นโรงขึ้นศาล จดทะเบียนรับรองบุตร ซึ่งเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างวุ่นวายและมีค่าใช้จ่าย

 1. พ่อแม่ไม่สบายใจ

บางบ้านพ่อแม่อาจจะยังยอมรับไม่ได้สักเท่าไหร่กับการอยู่ก่อนแต่ง ซึ่งอาจเป็นปัญหาคือไปไหนมาไหนไม่สะดวกใจ เป็นเรื่องของความรู้สึกของตัวเราเองที่มีต่อพ่อแม่ และความรู้สึกของพ่อแม่เองที่รู้สึกไม่สบายใจ

 1. โดนนินทาจากคนรอบข้าง

ต้องยอมรับว่าในสังคมไทยยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการอยู่ก่อนแต่ง ซึ่งจะมีการนินทาลับหลังขึ้นได้

 

ข้อดีของการแต่งก่อนอยู่

 1. พ่อแม่สบายใจ

เหตุผลหลัก ๆ เลยคือผู้ใหญ่สบายใจทั้งสองฝ่าย เมื่อมีสถานะสมรสแล้วจะไปไหนมาไหน หรือทำอะไรก็สบายใจกันทุกฝ่าย การแต่งงานทำให้พ่อแม่รู้สึกสบายใจว่าความรักครั้งนี้มั่นคงในระดับหนึ่งแล้ว

 1. ลดความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ตอนไม่พร้อม

ในเมื่อแต่งงานแล้วจะท้องก็ไม่มีใครมานินทา จึงถือเป็นความสบายใจอย่างหนึ่งว่าถ้าท้องหลังแต่งแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

 1. มีทะเบียนสมรสเหมือนมีกฎหมายคุ้มครอง

กรณีที่คู่สมรสเกิดนอกลู่นอกทางไปมีคนอื่น อย่างน้อยทะเบียนสมรสก็ช่วยในกระบวนการฟ้องร้องต่าง ๆ ได้ดีเนื่องจากเราเป็นภรรยาหรือสามีที่ถูกต้องตามกฎหมาย

 

ข้อเสียของการแต่งก่อนอยู่

 1. ต้องปรับตัวหลังแต่งงานครั้งใหญ่

เพราะไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตลอด 24 ชั่วโมงมาก่อนเลย พอหลังแต่งงานก็เหมือนต้องปรับจูนชีวิตใหม่ทั้งหมด ใครที่ปรับได้เข้ากันได้ดีก็โชคดีไป แต่ก็มีอีกหลายคู่ที่ไปกันไม่ไหวเพราะหลาย ๆ เรื่องก็เพิ่งมารู้หลังจากที่อยู่ด้วยกัน มีเหตุเป็นอันต้องเลิกรากันไปก็เยอะ

 1. ทรัพย์สินและหนี้สินหารสอง

การแต่งงานและจดทะเบียนตามกฎหมายถือว่าสองคนเป็นคน ๆ เดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะสร้างทรัพย์สินได้มากกว่า หรือมีหนี้สินที่เยอะกว่า สุดท้ายหากมีเหตุต้องเลิกรากันไปทุกอย่างก็ต้องหารสอง

 1. หากมีเหตุให้ต้องเลิกรากระบวนการจะซับซ้อนกว่า

การเลิกราหลังแต่งงานจะดูเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมันคือการหย่าร้างที่สังคมไทยก็ยังมีทัศนคติที่ลบอยู่ อาจจะถูกตราหน้าว่าเป็นหม้าย และหากมีลูกด้วยกันแล้วต้องมาตกลงกันเรื่องลูกอีกด้วยว่าจะต้องทำยังไงต่อไป ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องของความรู้สึกแล้วยังมีเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

และนี่คือข้อดีข้อเสียของการอยู่ก่อนแต่ง และแต่งก่อนอยู่ค่ะ ไม่มีวิธีที่ถูกหรือผิด ลองชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียและเลือกที่เหมาะสมกับชีวิตของตัวเองค่ะ  

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"รู้คำตอบแล้ว! ผลไม้เพื่อนบ้าน ถ้าเลยมาฝั่งบ้านเรา เด็ดกินจะผิดมั้ย?คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จนักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เหงาคุยกันได้น่ะครับความรักไม่เคยจำกัดเwศ คู่รักชายชาย ถ่ายพรีเวดดิ้งหญิงจีนผู้อยู่บนอวกาศเป็นเวลา100วันอ่านก่อนชีวิตคู่พัง พฤติกรรมบั่นทอนความสัมพันธ์ที่ไม่ควรทำ
ตั้งกระทู้ใหม่