หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยู่ก่อนแต่ง VS แต่งก่อนอยู่ แบบไหนดีกว่า

เรื่องความรักจะว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของชีวิตก็ใช่ เพราะหลากหลายชีวิตก็ถูกขับเคลื่อนด้วยความรัก แต่วันนี้เราจะมาชวนคุยเรื่องการอยู่ก่อนแต่งและแต่งก่อนอยู่ค่ะ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการเริ่มต้นการใช้ชีวิตคู่ก็เริ่มมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น หลายคู่เลือกที่จะอยู่ก่อนแต่ง และอีกหลายคู่เลือกที่จะแต่งก่อนอยู่ วันนี้เราจะมาชวนคุยถึงข้อดีข้อเสียของสองแบบนี้กันค่ะ

ข้อดีของการอยู่ก่อนแต่ง

 1. ได้รู้จักนิสัยใจคอกันจริง ๆ ก่อนแต่ง

การคบกันแบบเช้าไปเย็นกลับ ไม่มีทางที่จะเห็นนิสัยใจคอกันได้อย่างชัดเจนเท่าคู่ที่อยู่ด้วยกัน 24 ชั่วโมงแน่นอนค่ะ บางคู่เมื่อได้มาอยู่ด้วยกันจริง ๆ ก็พบว่าปัญหาที่คิดว่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ตั้งแต่การทำความสะอาดบ้าน การใช้ห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งการบีบหลอดยาสีฟัน! แน่นอนว่าแต่ละคนก็เติบโตมาไม่เหมือนกัน การได้ทดลองอยู่ร่วมกันก่อนตัดสินใจแต่งงานทำให้ได้รู้จักกันจริง ๆ และได้ทดลองปรับว่าจะสามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่ ตลอดจนการจำลองการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านซึ่งเป็นปัญหาหลักของหลาย ๆ คู่ด้วย

 1. เรื่องเซ็กส์

ใครว่าเรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องเล็กไม่จริงเลย หลายคู่ต้องเลิกรากันไปเพราะเซ็กส์ที่เข้ากันไม่ได้นี่แหละ การทดลองอยู่กันก่อนแต่งงานก็เหมือนได้เรียนรู้เรื่องรสนิยมทางเพศของกันและกันว่าเข้ากันได้ดีหรือไม่

 1. เมื่อเข้ากันไม่ได้ก็เลิกรากันไปเงียบ ๆ

เมื่อไม่มีพิธี ไม่ได้จดทะเบียน เมื่อคนสองคนไม่สามารถเข้ากันได้ก็แค่เลิกรากันไป ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องการแบ่งสินสมรสให้วุ่นวาย ไม่ต้องไปจดทะเบียนหย่าหรืออธิบายให้ญาติผู้ใหญ่ คนรอบข้างว่าเลิกกันแล้ว

 

ข้อเสียของการอยู่ก่อนแต่ง

 1. กรณีพลาดตั้งครรภ์

ฝ่ายหญิงหากเกิดกรณีพลาดตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ขึ้นมาก็จะลำบากเรื่องหลักฐานทางกฎหมายเพราะไม่มีทะเบียนสมรส หากฝ่ายชายไม่รับผิดชอบก็ต้องลำบากขึ้นโรงขึ้นศาล จดทะเบียนรับรองบุตร ซึ่งเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างวุ่นวายและมีค่าใช้จ่าย

 1. พ่อแม่ไม่สบายใจ

บางบ้านพ่อแม่อาจจะยังยอมรับไม่ได้สักเท่าไหร่กับการอยู่ก่อนแต่ง ซึ่งอาจเป็นปัญหาคือไปไหนมาไหนไม่สะดวกใจ เป็นเรื่องของความรู้สึกของตัวเราเองที่มีต่อพ่อแม่ และความรู้สึกของพ่อแม่เองที่รู้สึกไม่สบายใจ

 1. โดนนินทาจากคนรอบข้าง

ต้องยอมรับว่าในสังคมไทยยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการอยู่ก่อนแต่ง ซึ่งจะมีการนินทาลับหลังขึ้นได้

 

ข้อดีของการแต่งก่อนอยู่

 1. พ่อแม่สบายใจ

เหตุผลหลัก ๆ เลยคือผู้ใหญ่สบายใจทั้งสองฝ่าย เมื่อมีสถานะสมรสแล้วจะไปไหนมาไหน หรือทำอะไรก็สบายใจกันทุกฝ่าย การแต่งงานทำให้พ่อแม่รู้สึกสบายใจว่าความรักครั้งนี้มั่นคงในระดับหนึ่งแล้ว

 1. ลดความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ตอนไม่พร้อม

ในเมื่อแต่งงานแล้วจะท้องก็ไม่มีใครมานินทา จึงถือเป็นความสบายใจอย่างหนึ่งว่าถ้าท้องหลังแต่งแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

 1. มีทะเบียนสมรสเหมือนมีกฎหมายคุ้มครอง

กรณีที่คู่สมรสเกิดนอกลู่นอกทางไปมีคนอื่น อย่างน้อยทะเบียนสมรสก็ช่วยในกระบวนการฟ้องร้องต่าง ๆ ได้ดีเนื่องจากเราเป็นภรรยาหรือสามีที่ถูกต้องตามกฎหมาย

 

ข้อเสียของการแต่งก่อนอยู่

 1. ต้องปรับตัวหลังแต่งงานครั้งใหญ่

เพราะไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตลอด 24 ชั่วโมงมาก่อนเลย พอหลังแต่งงานก็เหมือนต้องปรับจูนชีวิตใหม่ทั้งหมด ใครที่ปรับได้เข้ากันได้ดีก็โชคดีไป แต่ก็มีอีกหลายคู่ที่ไปกันไม่ไหวเพราะหลาย ๆ เรื่องก็เพิ่งมารู้หลังจากที่อยู่ด้วยกัน มีเหตุเป็นอันต้องเลิกรากันไปก็เยอะ

 1. ทรัพย์สินและหนี้สินหารสอง

การแต่งงานและจดทะเบียนตามกฎหมายถือว่าสองคนเป็นคน ๆ เดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะสร้างทรัพย์สินได้มากกว่า หรือมีหนี้สินที่เยอะกว่า สุดท้ายหากมีเหตุต้องเลิกรากันไปทุกอย่างก็ต้องหารสอง

 1. หากมีเหตุให้ต้องเลิกรากระบวนการจะซับซ้อนกว่า

การเลิกราหลังแต่งงานจะดูเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมันคือการหย่าร้างที่สังคมไทยก็ยังมีทัศนคติที่ลบอยู่ อาจจะถูกตราหน้าว่าเป็นหม้าย และหากมีลูกด้วยกันแล้วต้องมาตกลงกันเรื่องลูกอีกด้วยว่าจะต้องทำยังไงต่อไป ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องของความรู้สึกแล้วยังมีเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

และนี่คือข้อดีข้อเสียของการอยู่ก่อนแต่ง และแต่งก่อนอยู่ค่ะ ไม่มีวิธีที่ถูกหรือผิด ลองชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียและเลือกที่เหมาะสมกับชีวิตของตัวเองค่ะ  

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
โดรนฉุกเฉินที่อาจช่วยผู้ป่วยได้ทันเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ขนเพชร" โชว์ ต่อขนตาแบบ DIY ดึงขนสดๆ จากในกางเกงสาวตามหาผัว ไปถึงหน้าห้อง พอเปิดประตูเข้าไป เจอดีเต็มๆ (คลิป)สาวจีน!! หนัก 20 กิโลกรัม กินเกสรและน้ำผึ้งเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ดูเหมือนตุ๊กตาทอม เดินเฉยๆก็ดัง ใน TIKTOK ล่าสุดไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ ทำห้างแทบแตกชาวบ้านแจ้ง "แอพชัชชาติ" เสาไฟสภาพนี้ ผ่านไป 1 ชม. เสร็จทันทีน่ากลัวมาก!! สาวมัธยม นั่งกินข้าวอยู่ดีๆ จู่ๆลุงมาทำแบบนี้รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่แดดร้อนเปรี้ยงๆ เมื่อวานฝนตกตอนเย็นๆ ชีวิตก็ไม่เย็นขึ้นเล๊ยยยย"พชร์ อานนท์" ทุบหน้าใหม่ หน้าเด็กมาก นึกว่าอายุ 20อ้วกแตก!! "ขนเพชร" โชว์กิน "ตุ๊กแกทอดกรอบ" ใครไหวไปก่อนเลยหนุ่มเมาเหล้า อยากเล่นซ่อนแอบใต้น้ำ จนถึงป่านนี้ก็ยังหาตัวไม่พบสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เบนซ์ ปุณยาพร เปิดใจเกาเหลาดาราดังมากว่า 10 ปี งานนี้ไม่ขอเผาผีแฟนคลับช็อก! "ลิลลี่ ได้หมดฯ" ต้องเข้าโรงบาลด่วน หลัง "เยื่อแก้วหูทะลุ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
คาดหวัง = ผิดหวังการมองมีหลายแบบแจกสูตรบอกรัก sin cos tan บอกรักแบบอัจฉริยะหนุ่มแชร์ประสบการณ์ ผลลัพธ์จากการซื้อกิน หลังจีบสาวไม่ติดเลยสักคน
ตั้งกระทู้ใหม่