ทำไมถึงเรียกอาหารนี้ว่าข้าวซอย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีข้าว
หากพูดถึงอาหารเหนือ สิ่งเเรกที่หลายคนนึกถึงคือ ข้าวซอย เเอดเป็นคนนึงที่ชอบทานข้าวซอยมาก เพราะความเป็นน้ำแกงกะหรี่ ความนัวของน้ำซุป เนื้อไก่เปื่อย ๆ เส้นหมี่เหลืองที่ชุ่มไปด้วยน้ำซุปมันสุดยอดเลย
ข้าวซอย มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงกลางยุคศวรรษที่ 19 ได้เข้ามาค้าขายในดินแดนสิบสองปันนาไปจนถึงยูนนาน ปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาสูตรให้เข้ากับลิ้นคนไทยมากขึ้น ซึ่งสมัยก่อนข้าวซอยจะไม่ใส่กะทิเรียกว่า ข้าวซอยน้ำใส แต่ต่อมาก็ได้ใส่กะทิลงไปทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้น
เเต่สงสัยกันมั้ยคะว่า ทำไมเค้าถึงเรียกว่าข้าวซอย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีข้าวเลย ตอนเเรก ๆ ที่ได้ยิน กับภาพอาหารที่เห็น เเอดก็เหมือนกันนะ ว่าทำไมถึงเรียกว่าข้าวซอย ทั้งที่ลักษณะมันเหมือนก๋วยเตี๋ยวเเกง... วันนี้ที่นี่มีคำตอบค่ะ
เหตุผลที่เรียกอาหารชนิดนี้ว่าข้าวซอย ก็เพราะในสมัยโบราณยังไม่มีเครื่องจักรในการทำเส้นบะหมี่เหมือนปัจจุบันนี้ คนโบราณจึงใช้การทำเส้นสด โดยการนำแป้งข้าวสาลี ไข่ เกลือ น้ำ มาผสมเข้าด้วยกันแล้วนวด จากนั้นก็ทำการกดรีดให้เป็นแผ่น แล้วจึงเอามีดมาซอยแผ่นแป้งให้เป็นเส้น ลักษณะการซอยเเป้งที่เเหละ จึงเป็นที่มาของ “ข้าวซอย” ซึ่งคำว่าข้าวก็ทำมาจากเเป้งข้าวสาลี เเละคำว่าซอยก็มาจากลักษณะการซอยให้เป็นเส้น ๆ นั่นเอง