หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมถึงเรียกอาหารนี้ว่าข้าวซอย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีข้าว


เขียนโดย chop read

         หากพูดถึงอาหารเหนือ สิ่งเเรกที่หลายคนนึกถึงคือ ข้าวซอย เเอดเป็นคนนึงที่ชอบทานข้าวซอยมาก เพราะความเป็นน้ำแกงกะหรี่ ความนัวของน้ำซุป เนื้อไก่เปื่อย ๆ เส้นหมี่เหลืองที่ชุ่มไปด้วยน้ำซุปมันสุดยอดเลย

        ข้าวซอย มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงกลางยุคศวรรษที่ 19 ได้เข้ามาค้าขายในดินแดนสิบสองปันนาไปจนถึงยูนนาน ปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาสูตรให้เข้ากับลิ้นคนไทยมากขึ้น ซึ่งสมัยก่อนข้าวซอยจะไม่ใส่กะทิเรียกว่า ข้าวซอยน้ำใส แต่ต่อมาก็ได้ใส่กะทิลงไปทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้น

        เเต่สงสัยกันมั้ยคะว่า ทำไมเค้าถึงเรียกว่าข้าวซอย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีข้าวเลย ตอนเเรก ๆ ที่ได้ยิน กับภาพอาหารที่เห็น เเอดก็เหมือนกันนะ ว่าทำไมถึงเรียกว่าข้าวซอย ทั้งที่ลักษณะมันเหมือนก๋วยเตี๋ยวเเกง... วันนี้ที่นี่มีคำตอบค่ะ 

        เหตุผลที่เรียกอาหารชนิดนี้ว่าข้าวซอย ก็เพราะในสมัยโบราณยังไม่มีเครื่องจักรในการทำเส้นบะหมี่เหมือนปัจจุบันนี้ คนโบราณจึงใช้การทำเส้นสด โดยการนำแป้งข้าวสาลี ไข่ เกลือ น้ำ มาผสมเข้าด้วยกันแล้วนวด จากนั้นก็ทำการกดรีดให้เป็นแผ่น แล้วจึงเอามีดมาซอยแผ่นแป้งให้เป็นเส้น ลักษณะการซอยเเป้งที่เเหละ จึงเป็นที่มาของ “ข้าวซอย” ซึ่งคำว่าข้าวก็ทำมาจากเเป้งข้าวสาลี เเละคำว่าซอยก็มาจากลักษณะการซอยให้เป็นเส้น ๆ นั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,712 ครั้ง
เขียนโดย chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: coffeyblur63, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกดับอย่างน้อย 19 ราย เหตุสังหารหมู่ในสวนปาล์มที่ฮอนดูรัสรายได้ข้าราชการทหารของไทยรู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้วิวัฒนาการคำว่า “ยาไบ” จากศัพท์เตือนภัยในอดีต สู่คำฮิตของวัยรุ่นญี่ปุ่นเปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุดอินเดียใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ คนเปิดแอร์สู้คลื่นร้อนกันทั้งประเทศมาเลเซียเปิดใช้ “สะพานข้ามแม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศ” ลดปัญหารอเรือข้ามฟากหลายสิบปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รักไร้กรอบ เปิดชีวิตสัมพันธ์ 5 คนชายรักชาย ในแคลิฟอร์เนีย วางแผนสร้างครอบครัวร่วมกันนักวิทยาศาสตร์ชี้ มหาพีระมิดแห่งกีซาอาจมีโครงสร้างที่ช่วยทนแรงสั่นสะเทือนได้ดีอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังที่มีผู้ติดตามกว่า 11 ล้านคนบน TikTok ประกาศว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว“ดีเจนุ้ย” จดทะเบียน “เสียงหัวเราะ” ป้องกันคนและ AI ลอกเลียนแบบรายได้ข้าราชการทหารของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักวิทยาศาสตร์ชี้ มหาพีระมิดแห่งกีซาอาจมีโครงสร้างที่ช่วยทนแรงสั่นสะเทือนได้ดีรายได้ของกัปตันขับเรือเมื่อก่อนคนเคยบอกว่า “อินเทอร์เน็ตแพงเกินไป” วันนี้คำถามเดิมกำลังกลับมากับดาต้าเซ็นเตอร์บนอวกาศภาคไหนของไทยคนพูดเร็วที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่