รองเท้าแบรนด์ Bata ทำไมอ่านว่า บาจา ไม่ใช่ บาทา
คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินรองเท้าแบรนด์ Bata ใช่มั้ยคะ เรียกได้ว่า แทบจะทุกคนในประเทศไทยรู้จักรองเท้าแบรนด์นี้ เพราะเป็นเเบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานมาก คุณภาพดี เเถมราคายังเป็นมิตรจับต้องได้ มีร้านค้าอยู่แทบจะทุกห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศเลย
หลายคนรวมถึงเเอดคิดว่า บาจา เป็นเเบรนด์ของคนไทย เเต่ถ้าอ่านตัวอักษรภาษาอังกฤษมันดันอ่านว่า บาทา ที่เเปลว่าเท้านะสิ นี่เลยคิดว่าเป็นภาษาไทยมาตลอด เเต่ก็สังสัยว่าเรียกบาจา เเล้วทำไมไม่เขียนว่า BAJA ล่ะ นั่นเพราะว่ามันไม่ใช่เเบรนด์ไทยนะสิ
ที่จริงเเล้ว รองเท้า Bata หรือที่อ่านว่า บาจา เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 1894 ได้มีสามพี่น้องตระกูล Baťa ซึ่งได้แก่ Tomáš Jan Baťa , Antonín และ Anna ได้ก่อตั้งโรงงานผลิตรองเท้าขึ้นที่เมือง Zlín ประเทศเช็คโกสโลวาเกีย (ปัจจุบันแยกประเทศออกเป็นสาธารณรัฐเช็กและประเทศสโลวาเกีย) เเละปัจจุบันเมืองนี้อยู่ในพื้นที่ของประเทศสาธารณรัฐเช็ก
โดยทั้งสามให้ชื่อโรงงานทำรองเท้านี้ว่า T. & A. Baťa Shoe Company ซึ่งผลิตรองเท้าขายทั้งในละแวกใกล้เคียงเเละส่งขายไปยังร้านค้าปลีกที่อยู่ไกลออกไปอีกด้วย
สรุปเเล้วคือ“บาจา” เป็นแบรนด์จาก เช็คโกสโลวาเกีย (ในสมัยนั้น) เเละคำว่าบาจา ก็มาจากนามสกุลของผู้ก่อตั้งของสามพี่น้องตระกูล Baťa ซึ่งการอ่านออกเสียงในภาษาเช็ค Bata อ่านว่า บาจา นั่นเองค่ะ
เจ้าของเดียวกับเพจ I'm just curious
https://www.blockdit.com/posts/61d2952f3c1717a0c7c2ccf1
เปิดสายรถเมล์ ที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯ ผ่านเป็นร้อยป้าย ก็ยังไม่ถึงสักที
ซองกันชื้น ในซองขนม เอาไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย
รายได้คนขับรถไฟ
ข้าราชการที่กู้ยืมเงินมากที่สุดในไทย
3 มหาวิทยาลัยที่บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่ดีและสวยที่สุดในประเทศไทย
พญากระรอกบินหูแดง สัตว์ป่าคุ้มครอง
รอยหยักขอบซองขนมมีไว้ทำไม เหตุผลที่ช่วยให้ฉีกง่ายขึ้น
จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในประเทศ
โรงเรียนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทย
5 ประเทศจิ๋ว สุดน่าอยู่ ที่หลายคนไม่เคยรู้ว่ามีอยู่บนโลก
ผลตรวจคนขับรถไฟพบสารเสพติด หลังเหตุชนรถเมล์มักกะสัน
มหาลัยที่ดารานิยมเรียนมากที่สุดในไทย
"Emperor Caligula" ความวิปลาสของคาลิกูลา
รอยหยักขอบซองขนมมีไว้ทำไม เหตุผลที่ช่วยให้ฉีกง่ายขึ้น
ทีมฟุตบอลอังกฤษที่งบน้อยสุดปี 2026 ต่างจากทีมใหญ่แค่ไหน




