หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณระเบิดภูเขาไฟ

ภูเขาไฟ Cumbre Vieja ในเกาะ La Palma ของสเปนในหมู่เกาะคานารีเริ่มปะทุในเดือนกันยายน 2021 และได้ปะทุในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ลาวาที่ไหลจากการปะทุได้ครอบคลุมพื้นที่เกือบพันเฮกตาร์ ทำลายอาคารมากกว่า 2,600 หลัง และทำให้ผู้คนราว 7,000 คนต้องพลัดถิ่น

Casimiro Curbelo ประธานสภาเทศบาลแห่ง La Gomera ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ใกล้เคียงไม่มีวี่แววว่าจะหยุดเลย ได้แนะนำว่าบางทีกระแสลาวาอาจถูกเบี่ยงเบนไปจากพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ด้วยมาตรการที่รุนแรงกว่านั้น เช่น การนำเครื่องบินไปทิ้งระเบิด พวกเขา.

การปะทุของภูเขาไฟ Cumbre Vieja ใน La Palma รูปถ่าย: Gabriel Trujillo | Dreamstime.com 

“ไม่มีเครื่องบินที่บินแล้วทิ้งเหรอ... วันนี้เทคโนโลยีน่าเชื่อถือมาก... และบูม! และส่งลาวาไปทางอื่น?” เขาบอกกับนักข่าวในการสัมภาษณ์ทางวิทยุ “บางทีมันอาจจะบ้า แต่ฉันได้รับความประทับใจจากมุมมองทางเทคโนโลยีว่าควรจะลอง”

แม้ว่าความคิดของ Curbelo จะฟังดูบ้าๆ บอๆ เขาไม่ใช่คนแรกที่เสนอแนวคิดนี้ อันที่จริง มันเคยถูกทดลองมาก่อนแล้ว

มันคือปี 1935 และภูเขาไฟ Mauna Loa ของฮาวายกำลังปะทุด้วยลาวาที่ไหลเข้ามาใกล้เมือง Hilo อย่างอันตราย จากนั้นเป็นบ้านของ ผู้อยู่อาศัย16,000 คน Thomas Jaggar ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการคนแรกของหอสังเกตการณ์ภูเขาไฟฮาวายของ US Geological Survey เรียกร้องให้กองทัพอากาศและพันเอกจอร์จ เอส. แพตตันส่งเครื่องบินทหารไปจุดชนวนระเบิดใกล้กับช่องระบายอากาศที่ปะทุ แนวคิดนี้ไม่ใช่การทำลายภูเขาไฟหรือหยุดการปะทุ ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่เพื่อทำให้ช่องหินและอุโมงค์ใต้ดินที่ลาวาไหลตามไปทางฮิโลพังทลายลง และด้วยเหตุนี้จึงเบี่ยงเบนอันตรายที่จะเกิดขึ้น

มุมมองทางอากาศของระเบิดที่จุดชนวน Mauna Loa ในเช้าวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2478 ภาพ: กองทัพอากาศ

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ฝูงบินขนาดเล็กของเครื่องบินปีกสองชั้น Keystone B3 และ B4 ได้บินข้ามลำธารและทิ้งระเบิดกลุ่มหนึ่ง “ด้วยความแม่นยำทางเทคนิคที่น่าประหลาดใจ” ครึ่งหนึ่งของระเบิดเหล่านี้บรรจุ TNT 355 ปอนด์ อีกครึ่งหนึ่งเป็นเพียงระเบิดควันเพื่อให้นักบินเห็นว่าระเบิดนั้นลงจอดที่ใด

หกวันต่อมา การปะทุสิ้นสุดลง และโธมัส แจกการ์ประกาศว่าการผ่าตัดสำเร็จ เขาประกาศว่าการทิ้งระเบิด "ช่วยเร่งการสิ้นสุดของกระแสน้ำ" และว่า "โดยธรรมชาติแล้ว ลาวาจะไม่หยุดกระทันหันเช่นนั้น"

อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ ก็ยังสงสัย โรบิน จอร์จ แอนดรูว์ส จากNational Geographicกล่าวว่า “ระเบิดหลายลูกพลาดเป้า และลูกที่ยิงเข้าเป้าก็ไม่ปรากฏว่าก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางภูมิประเทศ” “กระแสน้ำในปี 1935 ไม่ได้หยุดในทันที แต่ค่อยๆ ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป และไม่ได้เปลี่ยนเส้นทางอย่างมากมาย” กรมอุทยานฯ กล่าว Howard Stearns นักธรณีวิทยาของ USGS ซึ่งอยู่บนเครื่องบินลำสุดท้ายเพื่อส่งระเบิดเชื่อว่าการหยุดการปะทุเป็นเหตุบังเอิญอย่างแท้จริง

มีความพยายามดำเนินการที่คล้ายกันในปี 1942 บน Mauna Loa ระหว่างการปะทุอีกครั้ง ครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อดับแสงที่เปล่งออกมาจากภูเขาไฟที่ระเบิด เนื่องจากเป็นช่วงกลางของสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้บัญชาการกองทัพบกกังวลว่าลาวาที่ส่องแสงจ้าอาจช่วยให้นักบินของศัตรูนำทางได้ Hannah Dietterich นักธรณีฟิสิกส์จาก USGS Alaska Volcano Observatory บอกว่า เช่นเดียวกับรุ่นก่อน การระเบิดไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการไหลของลาวา

ภาพถ่ายทางอากาศของการระเบิดของภูเขาไฟ Mauna Loa ในปี 1935 ภาพถ่าย: “Army Air Corps”

แม้จะประสบความสำเร็จอย่างน่าสงสัยจากความพยายามครั้งก่อน ความเป็นไปได้ของการใช้พลังงานอากาศเพื่อเปลี่ยนเส้นทางลาวาหากพวกเขาคุกคามศูนย์ประชากรยังคงมีการหารือกันต่อไป ในปี 1975 และ 1976 นักวิทยาศาสตร์ได้ทิ้งระเบิดขนาดใหญ่จำนวนหนึ่งบนการก่อตัวของลาวาโบราณของ Mauna Loa เพื่อตรวจสอบลักษณะเฉพาะที่ยอมจำนนต่อเทคโนโลยีการทิ้งระเบิดสมัยใหม่ กรวยโปรยลงมา ซึ่งเป็นกองภูเขาไฟที่สร้างขึ้นบนช่องระบายอากาศหรือรอยแยกที่ปล่อยลาวาออกมาจำนวนมหาศาล ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีความเสี่ยงที่จะพังทลาย ซึ่งบ่งชี้ว่าพวกมันอาจเป็นเป้าหมายในอนาคต

ในปีพ.ศ. 2526 ในระหว่างการปะทุของ Mount Etna ที่มีขนาดเล็กลง วิศวกรได้เดินเท้าเพื่อวางระเบิด สอดเข้าไปในท่อเล็กๆ ที่ขุดขึ้นถัดจากช่องลาวา น่าเสียดายที่ลาวาร้อนมากจนวิศวกรกลัวว่าหากบรรจุหลอดด้วยประจุ ความร้อนจากลาวาจะทำให้วัตถุระเบิดระเบิดก่อนเวลาอันควร วิศวกรได้ฉีดน้ำเข้าไปในท่อเพื่อทำให้เย็นลง แต่นั่นทำให้เกิดความผันผวนของอุณหภูมิอย่างมากซึ่งทำให้ช่องลาวาเสียรูป ทำให้หินหลอมเหลวทะลักออกมาด้านข้างก่อนที่จะระเบิดได้

ระเบิดที่ยังไม่ได้ระเบิดทิ้งลงบนกระแสน้ำ Mauna Loa 1935 ค้นพบและถ่ายภาพอีกครั้งในปี 1977 โดย Jack Lockwood

เมื่อ Mount Etna ปะทุอีกครั้งในปี 1991 วิศวกรได้ลองใช้แนวทางที่แตกต่างออกไป พวกเขาเรียกกองทัพสหรัฐฯ และขอให้พวกเขาไม่ทิ้งระเบิด แต่เป็นบล็อกคอนกรีตขนาดใหญ่เหนือท่อลาวาเพื่อพยายามจะทุบท่อและหยุดการไหลของมัน แต่นั่นพิสูจน์แล้วว่าเป็นความพยายามที่ไร้ผล วิศวกรจึงกลับไปหาวัตถุระเบิด อย่างแรก รถดั๊มแกะสลักเส้นทางที่ค่อนข้างปลอดภัยขึ้นไปบนภูเขาลาวาที่ปกคลุมไปด้วยลาวา จากนั้นทีมก็ค่อยๆ ขูดวัสดุจากด้านข้างของท่อลาวา เพื่อเปิดช่อง และวางระเบิด วางระเบิดเกือบ 8 ตัน คราวนี้การระเบิดทำให้เกิดรูขนาดใหญ่ในช่องลาวาใหญ่ ลาวาส่วนใหญ่ระบายออกจากรูนี้ลงในช่องน้ำเทียมหลายช่อง ซึ่งทำให้เย็นตัวและแข็งตัว ช่วยชีวิตเมือง Zafferana Etnea และมีประชากร 9,500 คน

เราสามารถใช้ระเบิดเพื่อเบี่ยงเบนกระแสลาวาจากภูเขาไฟคัมเบรอวิเอจาที่กำลังดำเนินอยู่ได้หรือไม่? ไม่น่าจะเป็นไปได้ ตามที่ Arianna Soldati นักภูเขาไฟวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา

“คุณต้องเปลี่ยนเส้นทางไปยังที่ที่ไม่มีอะไร—ไม่มีทรัพย์สินส่วนตัว ไม่มีโครงสร้างพื้นฐาน ไม่มีอะไรเลย” Soldati กล่าว ในกรณีของภูเขาไฟ Cumbre Vieja รอยแยกที่ปะทุเกิดขึ้นถัดจากบ้านของผู้คน ทำให้ใช้ระเบิดใดๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของลาวานั้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะดุ้งทั้งออฟฟิค"คนรุ่นใหม่ทำงานแป๊บเดียวลาออก//คนรุ่นเก่าทำงานไม่เป็น แถมไม่ลาออก" ว่าใครอ่ะหนุ่มตกงานช่วงโควิด หันมาขายไก่ทอด ทำยอดขาย ได้วันละหมื่น!!ลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูสาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?เม็ดบัว มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด ป้องกันได้หลายโรค ดีต่อสุขภาพหลายทาง30 คำคม ธรรมะสอนใจ ธรรมะสั้นๆสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตเปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดี
ตั้งกระทู้ใหม่