หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขข้อข้องใจ ต้นกำเนิดหมูกระทะมาจากไหน

โพสท์โดย noonneenun

แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักหมูกระทะ เพราะหมูกระทะถือเป็นอาหารที่หลายคนโปรดปรานและให้ความสนใจและชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก หมูกระทะมีตำนานมาตั้งแต่สมัยมองโกล ซึ่งหมูกระทะในดั้งเดิมเกิดจากทหารมองโกลที่พักศึกสงครามในสนามรบ เมื่อเกิดอาการหิวไม่มีอะไรเป็นอุปกรณ์ทำอาหารกิน จึงใช้หมวกทหารมองโกลที่มีลักษณะเป็นเหล็กมาใช้แทนที่ย่างเนื้อ

 

อย่างไรก็ตาม อีกตำนานเล่าว่า "หมูกระทะ" ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1918 ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น โดยสมัยนั้นนิยมเลี้ยงแกะเพื่อเอาหนังไปใช้ทำเครื่องนุ่งห่ม จึงทำให้เนื้อแกะล้นตลาด ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจึงส่งเสริมให้กินเนื้อแกะโดยนำมาปิ้งย่าง จนมีการกินกันอย่างแพร่หลายในยุคนั้น และกำเนิดร้านอาหารลักษณะคล้ายๆการปิ้งย่างในยุคปัจจุบันเป็นจำนวนมาก จึงมีการเรียกการปิ้งเนื้อสัตว์กินในลักษณะนี้ว่า "เนื้อย่างเจงกิสข่าน" โดย นายโทคุโซะ โคมาอิ เพราะได้แรงบันดาลใจจากการกินเนื้อย่างในแถบจีนตอนเหนือ และมีการเปลี่ยนแปลงจาก เนื้อแกะ เป็น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ไปตามเทรนด์ของโลก และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นการปิ้งย่างสไตล์ "ยากินิกุ"

 

สำหรับหมูกระทะในประเทศไทยคาดการณ์กันว่ามีการเปิดร้านหมูกระทะในช่วงปี พ.ศ. 2500 ซึ่งแรกเริ่มมีการขายในภัตตาคารเรียกว่า "เนื้อย่างเจงกีสข่าน" ส่วนในภาคอีสานนั้นมีร้านต้นตำรับที่จังหวัดอุบลราชธานี คือร้าน “หมื่นทิพย์เนื้อย่างเกาหลี” ซึ่งในยุคแรกนั้นมีการเสิร์ฟอาหารเป็นชุด ๆ ก่อนที่ต่อมาการปิ้งย่างลักษณะนี้จะถูกผสมผสานกับการกินในรูปแบบบุฟเฟ่ต์หมูกระทะที่มีอยู่ในยุคปัจจุบัน

โพสท์โดย: noonneenun
อ้างอิงจาก: pitcha
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
noonneenun's profile


โพสท์โดย: noonneenun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: earnearn2545
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
😆 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายอันน่าทึ่ง พิสูจน์ว่าไม่มีใครสามารถรู้ทุกอย่าง เกี่ยวกับโลกได้ 😉ข้าวเหนียวมะม่วงของไทย คว้าอันดับ 2 ขนมหวานประเภทมีข้าวเป็นส่วนประกอบที่ดีที่สุดของโลกเท้าอยู่ไม่สุข เลยเจอ " ห้ามแข่งตลอดชีวิต "นี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!นักมวย MMA อิหร่านเตะก้นสาวริงเกิร์ลบนเวที..โดยอ้างว่าเธอแต่งตัวไม่สุภาพผู้สูงอายุ ที่แท้จริง อายุเริ่มต้นที่เท่าไหร่?ชาวญี่ปุ่นออกตามล่าหาลิงแปลก ในป่าลึกโหนกอูฐมีไว้ทำไม ?ภาพชุดความเป็นจริง ของพื้นที่ในสีหนุ วิลล์ของกัมพูชา ที่พอมีการนำเสนอภาพความจริง คนเขมรถึงกับรับไม่ได้กันเลยทีเดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มรีวิวกินไข่ต้ม 3-4 ฟอง 7 วัน น้ำหนักลด 15 กิโลกรัม!!! พุงยุบอย่างเห็นได้ชัดชาวเน็ตแห่แซว! เสื้อวินมอไซค์รับจ้างของเขมรยังเหมือนกับเสื้อวินของไทย?หญิงชาวจีนกลับมาขอบคุณ เจ้าหน้าที่อุทยานผาแต้มภาพชุดความเป็นจริง ของพื้นที่ในสีหนุ วิลล์ของกัมพูชา ที่พอมีการนำเสนอภาพความจริง คนเขมรถึงกับรับไม่ได้กันเลยทีเดียวม.ดังปฏิเสธหนุ่มหัวกระทิเข้าเรียน หลังเคยทๅรุณกรรมแมวมาก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เกือบติดคุก เพราะร่างกาย " ผลิตแอลกอฮอล์ได้เอง "debut: เปิดตัวครั้งแรก แสดงตัวครั้งแรกเครียดมากเลยช่วงนี้ทำอย่างไรดีข้าวเหนียวมะม่วงของไทย คว้าอันดับ 2 ขนมหวานประเภทมีข้าวเป็นส่วนประกอบที่ดีที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่