ไขข้อข้องใจ ต้นกำเนิดหมูกระทะมาจากไหน
แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักหมูกระทะ เพราะหมูกระทะถือเป็นอาหารที่หลายคนโปรดปรานและให้ความสนใจและชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก หมูกระทะมีตำนานมาตั้งแต่สมัยมองโกล ซึ่งหมูกระทะในดั้งเดิมเกิดจากทหารมองโกลที่พักศึกสงครามในสนามรบ เมื่อเกิดอาการหิวไม่มีอะไรเป็นอุปกรณ์ทำอาหารกิน จึงใช้หมวกทหารมองโกลที่มีลักษณะเป็นเหล็กมาใช้แทนที่ย่างเนื้อ
อย่างไรก็ตาม อีกตำนานเล่าว่า "หมูกระทะ" ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1918 ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น โดยสมัยนั้นนิยมเลี้ยงแกะเพื่อเอาหนังไปใช้ทำเครื่องนุ่งห่ม จึงทำให้เนื้อแกะล้นตลาด ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจึงส่งเสริมให้กินเนื้อแกะโดยนำมาปิ้งย่าง จนมีการกินกันอย่างแพร่หลายในยุคนั้น และกำเนิดร้านอาหารลักษณะคล้ายๆการปิ้งย่างในยุคปัจจุบันเป็นจำนวนมาก จึงมีการเรียกการปิ้งเนื้อสัตว์กินในลักษณะนี้ว่า "เนื้อย่างเจงกิสข่าน" โดย นายโทคุโซะ โคมาอิ เพราะได้แรงบันดาลใจจากการกินเนื้อย่างในแถบจีนตอนเหนือ และมีการเปลี่ยนแปลงจาก เนื้อแกะ เป็น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ไปตามเทรนด์ของโลก และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นการปิ้งย่างสไตล์ "ยากินิกุ"
สำหรับหมูกระทะในประเทศไทยคาดการณ์กันว่ามีการเปิดร้านหมูกระทะในช่วงปี พ.ศ. 2500 ซึ่งแรกเริ่มมีการขายในภัตตาคารเรียกว่า "เนื้อย่างเจงกีสข่าน" ส่วนในภาคอีสานนั้นมีร้านต้นตำรับที่จังหวัดอุบลราชธานี คือร้าน “หมื่นทิพย์เนื้อย่างเกาหลี” ซึ่งในยุคแรกนั้นมีการเสิร์ฟอาหารเป็นชุด ๆ ก่อนที่ต่อมาการปิ้งย่างลักษณะนี้จะถูกผสมผสานกับการกินในรูปแบบบุฟเฟ่ต์หมูกระทะที่มีอยู่ในยุคปัจจุบัน
อ้างอิงจาก: pitcha