ชื่อว่า "สะตอ" กินเเต่ละที ทุกพื้นที่ในร่างกายโดนกลิ่นสะตอยึดไว้หมด กลิ่นนี้คืออะไรกันนะ
ขึ้นชื่อว่าสะตอ ก็จะทำให้นึกถึงอาหารใต้ขึ้นมาทันที หลายคนจัดให้สะตอ เป็นผักโปรดเลยก็ว่าได้ บางคนก็พอทานได้ ไม่ได้ชื่นชอบอะไรมากมาย แต่สำหรับบางคน กลิ่นมันแรงไปสำหรับเขา ไม่ชอบเลยก็มี ส่วนตัวแอดคือคนที่ทานได้ ไม่ได้ถือว่าเป็นผัดโปรด
สะตอ หรือ Stink bean จัดเป็นพืชตระกูลถั่ว ถ้าพูดถึงเรื่องกลิ่นนี่คือที่สุด กินทีนึง ติดตัวไปเป็นอาทิตย์เลย แต่เชื่อมั้ยคะว่าหลายคนชอบเพราะกลิ่นเหม็น ๆ นี่แหละ สะตอต่างจากถั่วชนิดอื่นตรงที่ เวลาเอามาทำอาหารมันจะความกรอบอยู่ เช่น เมนู กุ้งผัดกะปิใส่สะตอ บอกเลยว่าความกรอบและความเหม็นของสะตอ บวกกับความกลิ่นแรงของกะปิ ลงตัวมาก ๆ
แล้วสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมสะตอถึงมีกลิ่นเฉพาะตัวถึงขั้นครองใจหลาย ๆ คน ได้ขนาดนั้น ซึ่งกลิ่นนั้นก็คือ สารประกอบของกำมะถัน เช่น ซีสเตอิน (Cystein) และอนุพันธ์ต่างๆของมัน เช่น กรดเจงโคลิก (djenkolic acid) และ กรดไธอะโซลิดีน-4-คาร์บอกซิลิก (thiazolidine-4-carboxylic acid) และมีสารระเหยอื่น ๆ มากกว่า 21 ชนิด เลยค่ะ ซึ่งสารเหล่านี้ สามารถหลุดออกมาทางลมหายใจของเราได้
ที่สำคัญต่อให้มีสารหลายชนิด แต่จะมีสารระเหย 4 ชนิดหลักที่เราจะได้กลิ่น นั่นคือ ไฮโดรเจนซัลไฟต์ (41.30%),เอทานอล (39.15%), 1,2,4-trithiolane (4.75%) และ อะซิทัลดีไฮด์ (3.59%) แต่กลิ่นที่เชื่อว่ามันคือกลิ่นสะตอ เกิดขึ้นจากสาร 1,2,4-trithiolane นั่นเอง
เมื่อเรากินสะตอเข้าไป เอนไซต์ในร่างกายเรา จะไปย่อยสารที่มีกลิ่นในสะตอ เกิดเป็นสารที่มีกลิ่นหลากหลายมาก ออกมาทางฉี่ ทางอึ ทางเหงื่อก็มี ลมหายใจก็ยังมีกลิ่นสะตอ เรียกได้ว่าทุกพื้นที่ในร่างกายเราถูกสะตอยึดไว้หมดแล้ว
สังเกตเวลาเราฉี่ออกมา กลิ่นนี่คือสุดจะบรรยายจริง ๆ ขนาดตัวเองยังเหม็นกลิ่นที่ปล่อยออกมาเองเลยนะ ไม่อยากนึกภาพเวลาคนอื่นเข้าห้องน้ำต่อจากเรา หรือเราเข้าห้องน้ำต่อจากคนที่ปลดทุกข์หนักทุกข์เบาหลังกินสะตอไปนะ โอ้โห!!แม่เจ้า!! บอกเลยว่าขมคองะ
ซึ่งกลิ่นฉี่หลังจากกินสะตอนั่นก็คือ เมธิลเมอแคปแทน (methyl mercaptan) ซึ่งสารตัวนี้เกิดจากการเมตาโบไลต์ของร่างกายเรานั่นแหละค่ะ และเชื่อหรือไม่ว่ามันเป็นสารเดียวกันกับสารให้กลิ่นจากตัวสกังค์ คุณพระ!!!
ต่อให้กลิ่นรุนแรงแค่ไหน คนมันชอบเรื่องอื่นสนเหรอ แต่ว่ากันว่าถ้ากินมะเขือเปราะไปจะช่วยดับกลิ่นสะตอได้ เพราะในมะเขือเปราะจะมีสารเคมีต่าง ๆ และเอนไซม์ โพลีฟีนอลออกซิเดส ที่สามารถทำปฏิกิริยากับส่วนประกอบซัลเฟอร์ ทำให้ช่วยลดกลิ่นของสะตอได้ แต่แอดยังไม่เคยลองเหมือนกันค่ะ
สำหรับใครที่กังวลเรื่องกลิ่น แนะนำกินแต่น้อย ๆ หรือเลือกเวลากินดีที่สุด อาจจะเลือกกินสะตอในวันที่เราหยุดงาน เพื่อให้ร่างกายได้คลีนกลิ่นต่างๆ ออกไป และดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้กลิ่นออกไปกับฉี่ เพราะถ้าทำงานอย่างเช่นต้องคุยงานกับคนหมู่มาก กลิ่นเหล่านี้ก็อาจจะทำให้เราขาดความมั่นใจได้ เพราะฉะนั้นเลือกเวลากินดีที่สุดค่ะ