หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัดฟันโลหะ จัดฟันแบบเหล็ก ราคาเท่าไหร่ เตรียมตัวยังไงดี?

บอร์ด Variety โพสท์โดย daisydaily

เคยไหม? ไม่กล้ายิ้มเห็นฟันเวลาถ่ายรูป รู้สึกว่าฟันไม่ค่อยสวย ไม่มั่นใจ แถมยังชอบมีปัญหาสุขภาพช่องปากตามมากวนใจอยู่ตลอด เพราะฟันเรียงตัวไม่เหมาะสม เลยทำให้ส่วนอื่นๆได้รับผลกระทบไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดภาวะฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง การสบฟันไม่ดี และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัญหานี้สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ เพียงแค่คุณ “จัดฟันแบบโลหะ” เพราะการจัดฟันแบบโลหะนั้น เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องปัญหาการเรียงตัวของฟันเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้คุณสนุกไปกับสีสันของยางตามกระแสแฟชั่นได้อีกด้วย ฉะนั้น บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับการจัดฟันแบบโลหะ ว่าคืออะไร ดีจริงไหม ราคาเท่าไหร่ เจ็บรึเปล่า และอีกสารพัดข้อมูลที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ ถูกรวมไว้แล้วที่นี่ ไปดูพร้อมๆ กันเลย  

 

จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันยอดนิยมตลอดกาล

การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) หรือที่เรียกกันในชื่อว่า จัดฟันแบบเหล็ก จัดฟันยางสี เป็นหนึ่งในทันตกรรมการจัดฟัน ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องการเรียงตัวของฟันที่ไม่เหมาะสม เช่น ฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ปัญหาการสบฟัน ความสัมพันธ์ของขากรรไกรฟัน เป็นต้น และยังสามารถช่วยปรับให้รูปหน้าสมส่วนมากขึ้น อีกทั้งจัดฟันโลหะ เป็นการจัดฟันที่ราคาค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับการจัดฟันในรูปแบบอื่นๆ วิธีการจัดฟันโลหะ คือ ทันตแพทย์จะทำการจัดฟัน โดยการใช้เครื่องมือแบบโลหะ (Bracket) ติดไว้ที่บริเวณผิวหน้าฟันของผู้รับบริการ จากนั้นจะนำลวดรอยเข้าไปในเครื่องมือแบบโลหะและใช้ยางโอริง (O-ring) ที่มีสีสันสวยงามตามที่ผู้รับบริการเลือก รัดระหว่างเครื่องมือการจัดฟันแบบโลหะกับลวดจัดฟัน เพื่อให้ฟันมีการเคลื่อนตัวอย่างเหมาะสมและตรงกับตำแหน่งที่ทันตแพทย์คำนวณไว้ ซึ่งวิธีการนี้จะต้องทำการเข้าพบทันตแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือและติดตามผลในทุกๆเดือน

จัดฟันโลหะแตกต่างกับจัดฟันแบบอื่นอย่างไร

การจัดฟันโลหะมีความแตกต่างกับการจัดฟันรูปแบบอื่นๆ ในแง่ต่างๆ ดังต่อไปนี้

การจัดฟันแบบโลหะ จะใช้เครื่องมือที่เป็นโลหะ มีการใส่ลวด และใส่ยางที่มีสีสัน แตกต่างจากการจัดฟันประเภทอื่น เช่น

 1. การจัดฟันแบบเซรามิก จะมีรูปแบบการจัดฟันที่คล้ายคลึงกับการจัดฟันแบบโลหะ เพียงแต่เครื่องมือที่ใช้ในการติดบริเวณผิวหน้าฟันจะมีสีที่ลักษณะใกล้เคียงกับฟัน
 2. การจัดฟันแบบดามอน เป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องใส่ยางที่รัดอยู่ระหว่างเครื่องมือจัดฟันกับลวดจัดฟัน เนื่องจากการจัดฟันรูปแบบนี้จะมีเครื่องมือการจัดฟันเป็นแบบบานพับและใช้ลวดพิเศษในการดึงฟันให้เรียงตัวในตำแหน่งที่ถูกต้อง
 3. การจัดฟันแบบใส จะไม่มีการติดเครื่องมือหรือลวดจัดฟันไว้ที่บริเวณผิวฟัน แต่จะทำเครื่องมือจัดฟันเฉพาะบุคคล เป็นลักษณะพลาสติกที่มีความใส ผิวเรียบ มาให้ผู้รับบริการสวมใส่แทน

เนื่องจากการจัดฟันแบบโลหะไม่สามารถถอดเครื่องมือออกได้ จึงทำให้การทำความสะอาดภายในช่องปาก ค่อนข้างยากกว่าและต้องพิถีพิถันมากกว่าเครื่องมือที่สามารถถอดเข้าออกได้ เช่น การจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบโลหะ จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างถูกที่สุด เมื่อเทียบกับการจัดฟันรูปแบบอื่นๆดังข้างต้น จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการจัดฟันแต่มีงบจำกัด หรือคนที่ชื่นชอบกระแสแฟชั่นมากกว่ารูปแบบการจัดฟันอื่นๆ

ในความเป็นจริงแล้ว ระยะเวลาในการจัดฟันของแต่ละบุคคลจะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับโครงสร้างการเรียงตัวของฟัน ปัญหาฟัน และรูปแบบที่ใช้ในการจัดฟันด้วย โดยสามารถประมาณระยะเวลาของแต่ละรูปแบบการจัดฟันได้ ดังนี้

 1. การจัดฟันแบบโลหะ และการจัดฟันแบบเซรามิก จะใช้ระยะเวลาในการจัดฟันประมาณ 1-3 ปี
 2. การจัดฟันแบบดามอน ใช้ระยะเวลาประมาณ 10 เดือน - 3 ปี
 3. การจัดฟันแบบใส ใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน - 2 ปี

 

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ

ข้อดีในการจัดฟันแบบโลหะ มีดังต่อไปนี้

 1. จัดฟันแบบโลหะ สามารถแก้ปัญหาในเรื่องการเรียงตัวของฟันที่ไม่เหมาะสม เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง ฯลฯ และปัญหาความผิดปกติที่มีความซับซ้อน ให้กลับมาเรียงตัวได้อย่างสวยงามและมีตำแหน่งที่ถูกต้องได้
 2. ทำให้ผู้รับบริการมีความมั่นใจในรอยยิ้มมากยิ่งขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น และมีโครงสร้างใบหน้าที่สมส่วนมากยิ่งขึ้น
 3. เมื่อฟันเรียงตัวในตำแหน่งที่ถูกต้อง จะทำให้สุขภาพภายในช่องปากดีขึ้น เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ปัญหากลิ่นปากจึงลดลงด้วยเช่นกัน
 4. จัดฟันโลหะ จะทำให้ฟันมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารดียิ่งขึ้น
 5. เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกระแสแฟชั่นเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถเลือกสีสันของยางได้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนสียางได้ในทุกๆเดือน
 6. ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบโลหะค่อนข้างถูกกว่าการจัดฟันรูปแบบอื่นๆ

 

ข้อจำกัดของการจัดฟันแบบโลหะ

ข้อจำกัดในการจัดฟันแบบโลหะ มีดังต่อไปนี้

 1. อาจมีอาการตึง หรือเจ็บปากในระยะเวลาที่มีการจัดฟันโลหะได้ เนื่องจากเครื่องมือการจัดฟันจะมีแรงดึงที่ทำให้ฟันเคลื่อนเข้าตำแหน่งที่ถูกต้อง
 2. ผู้รับบริการบางคนอาจเกิดแผลด้านในช่องปาก เนื่องจากมีโอกาสที่เครื่องมือการจัดฟันจะเกี่ยวหรือทำให้ระคายเคืองได้
 3. ในระยะที่มีการจัดฟัน อาจทำให้การทำความสะอาดฟันค่อนข้างยาก เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันโลหะ ไม่สามารถถอดออกได้ด้วยตนเอง จึงทำให้ผู้รับบริการต้องระมัดระวังเรื่องของฟันผุและกลิ่นปากเป็นพิเศษ
 4. จัดฟันแบบโลหะ จำเป็นต้องมีเวลาในการเข้าพบทันตแพทย์ทุกเดือนหรือทุกครั้งที่นัด เนื่องจากการปรับเครื่องมือการจัดฟันและการติดตามผลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
 5. การจัดฟันโลหะ ใช้ระยะเวลาในการจัดฟัน 1-3 ปี ซึ่งค่อนข้างนาน
 6. หลังจากที่การจัดฟันเสร็จสิ้น ผู้รับบริการต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ เพื่อคงสภาพการเรียงตัวของฟันไว้

 

การเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบโลหะ

สำหรับใครที่ไม่เคยทำการจัดฟันมาก่อน ไม่ต้องกังวล บทความนี้มีวิธีการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบโลหะอย่างละเอียดมาแนะนำ ดังนี้

 1. หากคุณค้นพบแล้วว่าตนเองอยากจัดฟันโลหะ ให้คุณค้นหาข้อมูลให้มากที่สุด เกี่ยวกับรูปแบบ วิธีการทำ ข้อดี ข้อจำกัด ค่าใช้จ่าย ฯลฯ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าตนเองตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง
 2. จากนั้นทำการเลือกสถานที่ทางทันตกรรม ไม่ว่าจะโรงพยาบาลหรือคลินิกทางทันตกรรมที่คุณสนใจ โดยต้องคำนึงถึง ความสะดวกในการเดินทาง ความน่าเชื่อถือ ความเป็นมาตรฐาน และสถานที่ที่คุณเลือกจะต้องมีใบอนุญาตในการประกอบกิจการอย่างถูกต้อง ทันตแพทย์จะต้องมีใบประกอบวิชาชีพทางทันตกรรมอีกด้วย
 3. เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้ว คุณควรเตรียมพร้อมถึงค่าใช้จ่าย และเวลาว่างที่สะดวกไปพบทันตแพทย์
 4. ทำการเข้าพบทันตแพทย์ บอกถึงความต้องการและปรึกษาในเรื่องของการจัดฟัน เพื่อที่ทันตแพทย์จะนำข้อมูลเหล่านั้นไปวางแผนการรักษาของแต่ละบุคคล
 5. ทันตแพทย์จะทำตรวจวินิจฉัยสุขภาพภายในช่องปาก เพื่อตรวจดูว่ามีปัญหาใดที่ต้องทำการรักษาก่อนจัดฟันหรือไม่ โดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น การพิมพ์ฟัน การถ่ายรูปภายในช่องปาก เข้าเอ็กซเรย์ประเมินโครงสร้างใบหน้า และทำการเช็คฟันผุภายในช่องปาก
 6. หากพบปัญหาภายในช่องปาก ทันตแพทย์จะทำการรักษาก่อนจัดฟัน แต่ถ้าหากไม่พบความผิดปกติหรือปัญหาใดๆ ในวันที่จะติดเครื่องมือจัดฟัน ทันตแพทย์จะทำทันตกรรมทั่วไป เพื่อเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อย
 7. การเคลียร์ช่องปาก เช่น ขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน ผ่าฟันคุด ฯลฯ จากนั้นทันตแพทย์จึงจะทำการติดเครื่องมือการจัดฟัน และเข้าสู่วิธีการจัดฟันโลหะต่อไป

 

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบโลหะ

โดยปกติแล้ว ทางโรงพยาบาลหรือทางคลินิกทันตกรรม จะมีขั้นตอนในการจัดฟันแบบโลหะ ดังนี้

 1. เมื่อผู้รับบริการเข้าพบทันตแพทย์ จะได้ทำประวัติทางทันตกรรม และตรวจวินิจฉัยโครงสร้างฟันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ฟัน ถ่ายรูปภายในช่องปาก เอ็กซเรย์ประเมินโครงสร้างใบหน้าและเช็คฟันผุภายในช่องปาก เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปวางแผนการรักษาแต่ละรายบุคคล
 2. หากทันตแพทย์ตรวจแล้วไม่พบปัญหาใดๆที่ต้องรักษาก่อนจัดฟันโลหะ จึงจะทำการเคลียร์ช่องปาก ด้วยการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน หรือผ่าฟันคุด เป็นต้น
 3. จากนั้นจะเข้าสู่การติดเครื่องมือการจัดฟันแบบโลหะ โดยเริ่มจากการขัดฟัน ทันตแพทย์จะนำหัวขัดแปรงยางมาขัดเพื่อเตรียมผิวฟันให้สามารถติดเครื่องมือการจัดฟันได้
 4. เมื่อขัดฟันเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะทำการกั้นน้ำลาย ทากรดกัดฟันในบริเวณที่จะติดเครื่องมือ เพื่อให้ผิวฟันมีความขรุขระเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณอย่างน้อย 15 วินาที แล้วทำการล้างออกด้วยน้ำสะอาด และใช้ลมเป่าฟันให้แห้งสนิท
 5. ต่อมา จะทาน้ำยาที่ทำหน้าที่เชื่อมระหว่างเครื่องมือจัดฟันและผิวฟัน ซึ่งผู้ช่วยทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือฉายแสงเพื่อให้น้ำยาแข็งตัว และจะจับเครื่องมือโลหะ(Bracket)ทาน้ำยาเชื่อมส่งให้ทันตแพทย์นำไปติดบนผิวฟันในตำแหน่งที่ต้องการ แล้วทำการฉายแสงซ้ำอีกครั้ง
 6. จากนั้น เมื่อติดเครื่องมือโลหะ (Bracket) เรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะใส่ลวดที่นิ่มที่สุดให้ในระยะแรกเริ่ม เพื่อให้ผู้รับบริการเจ็บปวดน้อยลง และให้เวลาในการปรับตัวกับเครื่องมือการจัดฟัน
 7. ทันตแพทย์จะทำการนัดวันและเวลา เพื่อให้ผู้รับบริการเข้ามาปรับเครื่องมือจัดฟัน เปลี่ยนยางโอริง (O-ring) และทำการติดตามผลลัพธ์เป็นระยะ
 8. เมื่อทำการจัดฟันเสร็จสิ้นแล้ว ทันตแพทย์จะถอดเครื่องมือการจัดฟัน และพิมพ์ฟันอีกครั้ง ทำรีเทนเนอร์ไว้ใส่สำหรับคงสภาพฟัน ซึ่งจำเป็นต้องใส่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันล้มหรือฟันเคลื่อนกลับไปยังตำแหน่งเดิม
 9. ถึงแม้ว่าจะจัดฟันเสร็จสิ้นแล้ว ผู้รับบริการควรตรวจสุขภาพช่องปากและฟันประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดี และลดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้

 

ระยะเวลาในการจัดฟันแบบโลหะ

โดยปกติแล้ว การจัดฟันโลหะ (Metal Braces) จะใช้ระยะเวลาในการจัดฟันอยู่ที่ประมาณ 1-3 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพฟัน โครงสร้างฟัน รวมไปจนถึงระยะเวลาในการที่ฟันเคลื่อนตัวเข้าสู่ตำแหน่งที่ต้องการของแต่ละคนด้วย ระหว่างที่ทำการจัดฟัน ทันตแพทย์จะนัดวันและเวลาให้เข้ามาพบ เพื่อปรับเครื่องมือการจัดฟันและเปลี่ยนยางโอริง (O-ring)ให้เหมาะสมกับแต่ละขั้นตอนของการเคลื่อนฟัน อีกทั้งยังเป็นการติดตามผลเป็นระยะด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนัดพบทันตแพทย์ทุกๆเดือน หรือ 4-6 สัปดาห์  

 

การดูแลรักษาความสะอาดระหว่างจัดฟันแบบโลหะ

เมื่อเราทำการจัดฟันโลหะ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก คือวิธีการดูแลและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก ดังนั้นสิ่งที่ควรปฏิบัติในระหว่างการจัดฟันและหลังการจัดฟัน ได้แก่

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

แน่นอนว่า การจัดฟันเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างฟัน ดังนั้นจึงทำให้การเปลี่ยนแปลงต่างๆเหล่านี้ มีผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาด้วย ดังต่อไปนี้

 

ค่าใช้จ่าย จัดฟันแบบโลหะ ราคาเท่าไหร่

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบโลหะ แต่ละสถานที่ทางทันตกรรมอาจจะมีราคาไม่เท่ากัน ซึ่งปกติการจัดฟันโลหะจะมีราคาที่ไม่แพงเท่าการจัดฟันรูปแบบอื่นๆ โดยส่วนใหญ่แล้ว ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 40,000-60,000 บาท และในหลายๆแห่งจะมีระบบผ่อนชำระเป็นรายเดือน เดือนละประมาณ 1,500-3,000 บาท ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแห่ง อีกส่วนหนึ่งที่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน คือการทำรีเทนเนอร์หลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ค่าใช้จ่ายในการทำรีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการทำรีเทนเนอร์ และสถานที่ที่จัดทำ ซึ่งสามารถประมาณค่าใช้จ่ายได้ ดังนี้

 

จัดฟันแบบโลหะเจ็บไหม

จัดฟันแบบโลหะเจ็บไหม?” เป็นประเด็นที่ใครหลายๆคนมักจะสงสัยกันมากที่สุด ซึ่งจะขอตอบไว้ตรงนี้เลยว่า โดยปกติแล้ว การจัดฟันเป็นการใช้เครื่องมือทางทันตกรรมเข้ามาช่วยเป็นแรงดึงให้ฟันเคลื่อนที่เข้าสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม ดังนั้นจึงมีอาการตึงๆบริเวณปาก และมีอาการเจ็บในระยะที่เพิ่งเริ่มทำการจัดฟัน ช่วงที่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องมือการจัดฟัน หรือช่วงที่ฟันมีการเคลื่อนตัว

แต่แน่นอนว่าอาการจะไม่คงอยู่ตลอดไป อาการปวดมักจะดีขึ้นภายใน 3-5 วัน ซึ่งในระยะเวลาที่มีอาการปวด ผู้รับบริการสามารถรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วย เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ และขอแนะนำว่า ในช่วงระยะเวลาที่มีอาการปวด ให้เลือกรับประทานอาหารที่อ่อนนุ่ม จะสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง

หากบุคคลใดมีอาการเจ็บเนื่องจากเครื่องมือการจัดฟันเกี่ยวหรือเสียดสีภายในปาก ขอแนะนำว่าให้ทำการทาขี้ผึ้งลงบนเครื่องมือการจัดฟันบริเวณที่มักมีการเสียดสี ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บหรือระคายเคืองอันเนื่องมาจากเครื่องมือการจัดฟันได้นั่นเอง

 

ข้อสรุป ‘การจัดฟันแบบโลหะ’

การจัดฟันแบบโลหะ เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันในรายที่มีความซับซ้อน ให้ฟันกลับมาเรียงตัวได้อย่างถูกต้อง ทำให้บุคคลที่ทำการจัดฟัน รู้สึกมั่นใจในรอยยิ้มของตนเองเพิ่มมากขึ้น สามารถตามกระแสแฟชั่นได้จากการเปลี่ยนยางที่มีสีสันหลากหลาย อีกทั้งยังเป็นรูปแบบการจัดฟันที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูกที่สุด เมื่อเทียบกับรูปแบบการจัดฟันอื่นๆ

แต่อย่างไรก็ดี ก่อนเลือกทำการจัดฟัน ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ และควรให้ความสำคัญกับการเลือกสถานที่ทางทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ มีทีมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการจัดฟัน เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการจัดฟันผิดพลาดได้ และในขณะเดียวกัน ควรดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ เข้าพบทันตแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อผลลัพธ์การจัดฟันจะได้ออกมาตามแบบที่คุณต้องการ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://sivaleedental.com/metal-braces/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: daisydaily
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดช็อก!! ดาว TikTok เสียชีวิตแล้ว!!หนุ่มดวงซวย ยื่นแขนเข้ากรงสิงโตเพื่อถ่ายรูป แต่โดนสิงโตกัดแขนแหกเบนซ์ ปุณยาพร เปิดใจเกาเหลาดาราดังมากว่า 10 ปี งานนี้ไม่ขอเผาผีเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆเตือนใจก่อนทำคิดให้ดี! "สาวหางาน" มีรอยสักที่ข้อนิ้วมือ ร้องขอความช่วยเหลือ "ช่างสัก" ให้ลบศรีลังกาวิกฤติหนัก! ขาดแคลนพลังงาน "ขึ้นค่าไฟ 835%" งดห้ามขายน้ำมัน เป็นเวลา 2 สัปดาห์"เต่าบิน" โพสต์แจง บริษัทไม่เกี่ยวข้อง "พรรคการเมืองใด" ยันทำธุรกิจอย่างเป็นธรรม-ซื่อตรงขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ""ชัชชาติ" ชี้แจง ปมค่าโดยสารรถไฟฟ้า 59 บาท เป็นแค่แผนระยะสั้น คนละเรื่องกับที่หาเสียงไว้วิธีการทรมานมนุษย์ด้วย “หยดน้ำ” ที่สามารถทำให้คนวิกลจริตได้ ภายใน 20 ชั่วโมง!!ภาพสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทหารเยอรมันในสหภาพโซเวียต ทหารเยอรมันกอดหญิงโซเวียตด้วยความรักสส.ภูมิใจไทย ทวงสัญญา ‘ชัชชาติ’ ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหลือ 25-30 บาทที่เคยประกาศไว้แล้วกรมการแพทย์ ชี้แจง "อนุทิน" ติดโควิด ได้รับยา "โมลนูพิราเวียร์" เหตุมีภาวะโรคอ้วนลูกค้าชักปืนยิง! พนง.สาวร้านแซนด์วิช เหตุไม่พอใจ พนง.ใส่มายองเนสในแซนด์วิชเยอะเกินไปจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลนักวิทยาศาสตร์คิดค้น "วิธีปลูกพืชในที่ไร้แสงแดด" ไม่ง้อแสง-สภาพอากาศ อาจนำไปปลูกนอกโลกได้อย่าหลงเชื่อ !! มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตำรวจ โทรทวงค่าปรับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ใส่ใจเด็กในครอบครัวเมื่อมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวันดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้านความสุขที่เริ่มจากปรับความคิดให้ตั้งอยู่ในสิ่งเล็กๆของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่