มื้อแลงริมฝั่งโขง
มาเด้อจ้ายามตะวันแลง จักจั่นเรไรร้องระรมเซ็งแซ่ที่ริมป่า ก้าวออกมาไม่ไกลถึงฝั่งโขงแสงจันทร์ส่องสะท้อนผิวน้ำเห็นเงาจันทร์ บรรยากาศช่างหนาวเหน็บ มารังสรรค์เมนูให้อบอุ่น อิ่มท้องแบบสุขีนั่งล้อมวงจิ้มกินให้หรรษา มันคือยาชุบพลังใจได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เมนูแบบชาวบ้านมันอร่อยไม่รู้ลืม
ผู้เขียนขอทำเมนูแบบชาวบ้านวิถีชนบทมานั่งล้อมวงกินข้าวกันยามพลบค่ำ เมนูที่ว่าคือ น้ำพริกอ่อง กับ หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
ไม่รอรีจัดเตรียมวัตถุดิบ มีผักชี ต้นหอม มะเขือเทศ หอมแดง กระเทียม มะนาว หมูสับ พริกขี้หนู
ลำนำจัดพริก หอมแดง กระเทียมลงไปโขลก
เมื่อสมุนไพรเริ่มละเอียดก็นำมะเขือเทศลงสมทบโขลกให้เข้ากัน และตามด้วยหมูสับไม่รอรีโขลกอีกทีให้ทั้งหมดคลุกเคล้ากัน
นำทั้งหมดลงกระทะผัดด้วยไฟกลาง
ผัดไปเรื่อยๆระวังไม่ให้ติดก้นกระทะ เพราะจะทำให้น้ำพริกอ่องเสียรสชาติ ผัดต่อไปจนทั้งหมดสุกได้ที่
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บสัดหน่อยให้กลมกล่อม แล้วนำต้นหอมปักชีซอยโรยให้ทั่ว
ผัดต่ออีกนิดให้ผักสลบเข้ากันดี ชิมดูอีกทีว้าวรสเลิศแซ่บหลายๆ เสร็จแล้วมิช้าพลันตักใส่ถ้วย
กินคู่กับผักสดมันช่างเลิศรสขึ้นมากมาย แถมแคปหมูกรุบกรอบอีกสักหน่อย มันช่างอร่อยลงตัว
ถัดมาก็จัดทำข้าวเหนียวนึ่ง ล้างใส่ซึ้งนึ่งไปส่งกลิ่นหอม ข้าวใหม่นึ่งสุกกลิ่นคละคลุ้ง รอจิ้มคู่น้ำพริกอ่องหมกหน่อไม้
สุดท้ายก็ทำหมกหน่อไม้ ทำแบบง่ายๆแถมอร่อยประโยชน์สูง มีหมูสามชั้นเพิ่มตัวชูโรง ให้หมกยิ่งน่าทาน ใส่พริกแกงกะทิ ไข่ไก่ น้ำปลาร้า หน่อไม้ขูดฝอยเป็นเส้นๆ ใบมะกรูด พริกขี้หนู โหระพา นำทุกอย่างผสมให้เข้ากันห่อใบตองเป็นห่อๆ นึ่งในรางถึงครึ่งชั่วโมง
ครบเวลาเปิดห่อลองสำรวจ หมกหน่อไม้อวดโฉมงามสีช่างสวย รสชาติอร่อยกลิ่นก็หอมช่างเย้ายวน ให้น้ำลายสอน้ำย่อยเริ่มทำงาน
เผ็ดทั้งคู่เมนูเด็ด ขอดับเผ็ดด้วยปลาทอดอีกสักหน
เมนูเรียบง่ายพร้อมทานนะหน้ามล มาเด้อจ้ามาล้อมวงกินข้าวตะวันแลง