หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนไทยสบายๆ อะไรก็ได้ แต่ชอบแหกกฎ!! คอมเม้นต่างชาติ ไทย VS ญี่ปุ่น เหมือนและต่างกัน ตรงไหนบ้าง

สวัสดีค่ะ ถ้าพูดถึงประเทศในโซนเอเชียที่ชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยวกันนั้น น่าจะต้องมีประเทศญี่ปุ่นติดอยู่ในอันดับท็อปๆ อย่างแน่นอน ทั้งอาหาร บรรยากาศ ผู้คน ล้วนแต่น่าสนใจทั้งนั้น ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่คนส่วนใหญ่ไปแล้วก็ยังอยากจะไปซ้ำอีกหลายๆ ครั้ง ในขณะเดียวกันประเทศไทยของเราเองก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยวด้วยเหมือนกัน และเราก็ได้ไปเจอกระทู้ในเวบไซต์ของต่างประเทศซึ่งหัวข้อกระทู้นั้นแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า วัฒนธรรมไทยกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความคล้ายคลึงกันอย่างไร และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ส่วนคำตอบแต่ละคำตอบจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมรับฟังกันได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นแรกนะคะ นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจทีเดียว ผมค่อนข้างคุ้นเคยกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและก็เคยมาเมืองไทยหลายครั้ง ซึ่งผมตั้งใจจะเกษียณอายุที่นั่นด้วย การพยายามเปรียบเทียบวัฒนธรรมไทยกับญี่ปุ่นมันก็คล้ายกับการเปรียบเทียบสองประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ที่ไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น สหราชอาณาจักรและโปแลนด์ เมื่อมองผ่านๆ นั้น บางคนอาจจะสันนิษฐานว่าพวกเขามีความคล้ายคลึงกัน เนื่องจากทั้งสองประเทศนั้นคนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ และก็ยังอยู่ในทางซีกโลกตะวันตกเหมือนกันด้วย แต่แน่นอนว่ามันไม่ถูกต้อง ทั้งสองประเทศนั้นต่างกัน ในทำนองเดียวกัน ญี่ปุ่นและไทยก็เป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ แต่คนไทยมีศรัทธาในศาสนามากกว่า ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คนญี่ปุ่นนับถือศาสนาแค่ในนามเท่านั้นหรือบางทีอาจจะไม่นับถือศาสนาเลยด้วยซ้ำไป ในญี่ปุ่นการอาบน้ำร่วมกันเป็นเรื่องปกติมาก ในขณะที่ประเทศไทยคงจะไม่มีใครนึกถึงเรื่องนี้ ในส่วนของความคล้ายคลึงกันนั้นมีอยู่เล็กน้อย นั่นคือทั้งสองประเทศมีราชาธิปไตยที่ประชาชนเคารพนับถือ และก็มีพฤติกรรมที่แสดงออกในที่สาธารณะที่คล้ายๆกัน ทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยมักจะนิ่งๆเงียบๆในที่สาธารณะและปฏิบัติต่อกันด้วยความสุภาพ ปีใหม่ของทั้ง 2 ประเทศก็คล้ายกัน วันคริสต์มาสไม่ใช่วันหยุดนักขัตฤกษ์ และคนส่วนใหญ่จะออกไปเที่ยวปีใหม่กับครอบครัวในช่วงวันที่ 28 ธันวาคมเป็นต้นไป วันหยุดปีใหม่คนทั้ง 2 ประเทศมักจะไปเที่ยวชมศาลเจ้า หรือวัด คนไทยชอบอาหารรสเผ็ด ในขณะที่คนญี่ปุ่นรับประทานอาหารที่ค่อนข้างจะจืดชืด คนญี่ปุ่นบางคนชอบอาหารรสเผ็ดแต่เมื่อกินแล้วก็ต้องคอยรักษาตัวอยู่บ่อยๆ น้อยคนนักที่จะกินอาหารเผ็ดทุกวัน มารยาทบนโต๊ะอาหารก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คนไทยใช้ช้อน-ส้อม ในขณะที่คนญี่ปุ่นมักจะใช้ตะเกียบ คนญี่ปุ่นกินเสียงดัง และเสียงดูดอาหารดังๆ ก็เป็นเรื่องปกติ คนญี่ปุ่นกินเร็วมาก ในขณะที่คนไทยมักจะกินช้ามากและก็จะกินแบบเงียบๆ การเมาเหล้าในที่สาธารณะของประเทศไทยนั้นน้อยกว่าในญี่ปุ่นมาก โดยสรุปแล้ว ผมคิดว่าทั้ง 2 ประเทศไม่ได้มีความคล้ายคลึงกันมากนัก

ความคิดเห็นต่อมานะคะ การตรงต่อเวลาไม่ใช่สิ่งที่กระทำกันเป็นประจำในประเทศไทย ซึ่งคนญี่ปุ่นแตกต่างไปจากคนไทยอย่างสิ้นเชิง พวกเขามักจะตรงต่อเวลาเสมอ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ในฐานะที่ฉันเป็นคนที่เคยใช้ชีวิตในวัยเด็กไปมาระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา และตลอด 8 ปีที่ผ่านมาฉันก็อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมาตลอด ฉันคิดว่าฉันสามารถตอบคำถามนี้ได้ดังนี้ ถ้ามองเพียงแค่ผิวเผินแล้ว ไทยกับญี่ปุ่นไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย ยกเว้นเรื่องทั่วๆไปอย่างเช่น กินข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนกัน ซึ่งประเทศอื่นในเอเชียก็กินข้าวเป็นอาหารหลัก และต่อไปนี้คือสิ่งที่ฉันคิดว่าทั้ง 2 ประเทศมีความคล้ายคลึงกัน
 1. ความเกรงใจ การแสดงท่าทีใหญ่โตใส่ผู้อื่นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำในทั้งสองวัฒนธรรมนี้
 2. ความสุภาพคือคุณสมบัติในระดับพรีเมี่ยมของทั้ง 2 ประเทศนี้ การแสดงอารมณ์โกรธหรืออารมณ์ร้ายๆ เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเช่นกัน
 3. ปฏิเสธไม่ค่อยเป็น
 4. ความอาวุโสถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในสังคม
 5. การนิ่งเงียบในที่สาธารณะถือว่าเป็นมารยาทที่ดีมาก
 6. มีความเป็นชาตินิยมที่รุนแรงในบางครั้ง

ส่วนข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 2 ประเทศนี้คือ
 1. คนไทยเป็นคนที่สื่อสารกับผู้อื่นได้ดีกว่าคนญี่ปุ่น
 2. คนญี่ปุ่นทำตามกฎ ส่วนคนไทยชอบแหกกฎ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ความเหมือนมีไม่มาก แต่ความต่างมีเยอะ ซึ่งความคล้ายคลึงกันคือ 1. ทั้งสองประเทศเชื่อในพระพุทธศาสนา 2.ทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยจะไม่นิยมพูดเสียงดังในที่สาธารณะ มักจะคุยกันเงียบๆ ส่วนความแตกต่างคือ 1. คนญี่ปุ่นเปลือยกายอาบน้ำในห้องอาบน้ำสาธารณะ ส่วนคนไทยจะอาบน้ำในห้องน้ำที่มิดชิด 2.คนญี่ปุ่นไม่ชอบกินของเผ็ด ส่วนคนไทยชอบกินของเผ็ดอย่างเช่นต้มยำรสแซ่บ 3.คนญี่ปุ่นใช้ตะเกียบ ส่วนคนไทยใช้ช้อนส้อม คนไทยจะใช้ตะเกียบสำหรับอาหารบางชนิดเท่านั้น 4.คนไทยใช้มือไหว้ ส่วนคนญี่ปุ่นใช้ร่างกายโค้งคำนับผู้อื่น 5. คนญี่ปุ่นทำงานหนักและมีระเบียบวินัยมาก ส่วนคนไทยทำงานสบายๆ และทำงานช้ากว่ามาก

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ผมคิดว่าทั้ง 2 ประเทศไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าไร่นะ คนญี่ปุ่นมีทัศนคติที่เหมือนกับคนที่มาจากประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก เป็นต้น พวกเขาค่อนข้างเงียบและไม่ชอบพูดมาก ไม่วิจารณ์หรือตัดสินอะไรจากวัฒนธรรมและประเพณีเก่าๆ  ความแตกต่างหลักๆของทั้ง 2 ประเทศเลยก็คือ คนญี่ปุ่นไม่อายที่จะต้องเปลือยกายอาบน้ำในที่สาธารณะ ส่วนคนไทยนั้นมีทัศนคติที่ค่อนข้างจะเหมือนกับการผสมผสานระหว่างอินเดีย ฟิลิปปินส์ และลาว นอกจากนี้การเปลือยการอาบน้ำในที่สาธารณะนั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง การใส่เสื้อผ้าแปลกๆ หรือใส่ชุดโลลิต้าแปลกๆ หรือการเจาะตามผิวหนัง คนไทยมักจะวิจารณ์ในทางลบ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ หลังจาก 5 นาทีในวัดไทย และอีก 5 นาทีในวัดพุทธของญี่ปุ่น คุณอาจจะตั้งข้อสงสัยได้ว่าศาสนาพุทธของทั้งสองประเทศไม่ได้มาจากแหล่งเดียวกัน ประเทศไทยภาคภูมิใจในฐานะที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม  ในขณะที่คนญี่ปุ่นมักจะยิ้มให้คุณก็ต่อเมื่อคุณเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพเท่านั้น ประเทศไทยเป็นเขตร้อนเกือบทั้งประเทศ ในขณะที่ญี่ปุ่นมีเพียงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น อาหารไทยดั้งเดิมมักจะเผ็ดจนทำให้คนญี่ปุ่นรู้สึกไม่สบายท้อง ซึ่งนอกจากวาซาบิที่ใช้กับซูชิแล้ว ไม่มีเครื่องเทศอื่นเลยที่มีระดับความเผ็ดใกล้เคียงของไทย จากประสบการณ์ส่วนตัวของผม เพื่อนชาวไทยจะสนิทสนมกันได้ง่ายกว่าและเร็วกว่าเมื่อเทียบกับคนญี่ปุ่น

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ฉันเป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น และกล้าพูดได้เลยว่า คนไทยเป็นคนสบายๆ ไม่สนใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แค่ลืมแล้วก็ไปต่อ ไม่เน้นรายละเอียด ไม่ค่อยจะยอมรับความผิดพลาดของตนเอง คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบคนบ่น เปิดรับวัฒนธรรมที่แตกต่างมากขึ้น พูดตรงมากเมื่อแสดงความคิดเห็น ใจดีกับฝรั่ง แต่กับคนไทยด้วยกันต้องเลือกก่อนว่าจะดีด้วยมั๊ย ได้รับอิทธิพลจากเทรนด์และคนดังอย่างง่ายดาย เป็นคนที่ค่อนข้างจะสุภาพยกเว้นตอนขับรถ ส่วนคนญี่ปุ่นนั้นตรงข้ามกับที่กล่าวมาทั้งหมด

ความคิดเห็นสุดท้ายสำหรับคลิปนี้นะคะ ฉันพูดภาษาไทยได้ และฉันก็ทำงานให้กับบริษัทญี่ปุ่นที่ต้องการให้ฉันไปมาระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่น ดังนั้นฉันจึงมีโอกาสได้คลุกคลีกับทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวไทย พูดตามตรงเลยนะฉันคิดว่ามันค่อนข้างยากที่จะหาความคล้ายคลึงกันของทั้ง 2 ประเทศนี้ยกเว้นบางเรื่องซึ่งเป็นเรื่องทั่วๆ ไปเท่านั้น เช่น ข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ประเทศอื่นๆ ในเอเชียก็กินข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนกัน มีความเคารพในสถาบันพระมหากษัตริย์เหมือนกัน  แต่ประเทศอื่นๆ ในโลกนี้ที่มีระบอบกษัตริย์ก็เป็นเช่นนี้เหมือนกัน ไทยอาจได้รับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่นเพราะญี่ปุ่นและไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาช้านานก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไทยถูกบังคับให้ยอมให้ญี่ปุ่นเข้ายึดครองดินแดนของตน แต่มีความรุนแรงน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศในแถบมลายู ทั้ง มาเลเซีย และ สิงคโปร์ ดังนั้น ความเกลียดชังต่อญี่ปุ่นในประเทศไทยทั้งในช่วงสงครามและหลังสงครามจึงมีน้อยมาก อาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมแต่ก็ไม่ได้มีแค่ในไทยเท่านั้น การ์ตูนญี่ปุ่นนั้นยอดเยี่ยมมาก ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ที่ประเทศไทยแต่ในประเทศอื่นๆ ก็เป็นที่นิยมเหมือนกัน หนัง AV ญี่ปุ่น มีหลายๆ คนดูซึ่งก็ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น คนไทยหลายคนพยายามเรียนภาษาญี่ปุ่นซึ่งที่ประเทศอื่นๆ ก็มีเหมือนกั

แปลโดย: TopMent Thailand
ที่มา: https://bit.ly/3FXcXmr , https://bit.ly/3laP7vN
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nok59
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยโฉมหน้า "เมียหลิวเต๋อหัว!!"นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีภาพตลกๆ ทะลึ่งๆ คลายเครียด ก่อนนอนชาวเน็ตประกาศ ขอแบนตลอดชีวิต หลังหนุ่มสลิ่ม ถ่ายรูปคู่กับดาราดังคนนี้"หมวย สุภาภรณ์" ชีวิตล่าสุด ตกอับ ดิ่งจนถึงจุดต่ำสุดคืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จ"แพท ณปภา" หลุดพูดความลับ ถึงกับรีบกดตัดสายรู้มั้ยว่าไส้ตันหมู มันไม่ใช่ส่วนของลำไส้ แต่มันคือ...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หยุดBully!! "การบูลลี่ไม่ใช่เรื่องตลก" STOP BULLYINGอวัยวะส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่ในการสืบพันธุ์ของพืชดอก คือ??ฟ้าผ่า! เจดีย์วัดเจ็ดยอด อายุ 1,000 ปี เสียงดังสนั่นหวั่นไหวคนไทย..ใจดีที่สุดแล้ว!! เรื่องดีๆ ของการใช้ชีวิตในเมืองไทยที่คุณจะไม่มีวันหาได้จากที่อื่น
ตั้งกระทู้ใหม่