หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนไทยสบายๆ อะไรก็ได้ แต่ชอบแหกกฎ!! คอมเม้นต่างชาติ ไทย VS ญี่ปุ่น เหมือนและต่างกัน ตรงไหนบ้าง

แปลโดย nok59

สวัสดีค่ะ ถ้าพูดถึงประเทศในโซนเอเชียที่ชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยวกันนั้น น่าจะต้องมีประเทศญี่ปุ่นติดอยู่ในอันดับท็อปๆ อย่างแน่นอน ทั้งอาหาร บรรยากาศ ผู้คน ล้วนแต่น่าสนใจทั้งนั้น ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่คนส่วนใหญ่ไปแล้วก็ยังอยากจะไปซ้ำอีกหลายๆ ครั้ง ในขณะเดียวกันประเทศไทยของเราเองก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยวด้วยเหมือนกัน และเราก็ได้ไปเจอกระทู้ในเวบไซต์ของต่างประเทศซึ่งหัวข้อกระทู้นั้นแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า วัฒนธรรมไทยกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความคล้ายคลึงกันอย่างไร และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ส่วนคำตอบแต่ละคำตอบจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมรับฟังกันได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นแรกนะคะ นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจทีเดียว ผมค่อนข้างคุ้นเคยกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและก็เคยมาเมืองไทยหลายครั้ง ซึ่งผมตั้งใจจะเกษียณอายุที่นั่นด้วย การพยายามเปรียบเทียบวัฒนธรรมไทยกับญี่ปุ่นมันก็คล้ายกับการเปรียบเทียบสองประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ที่ไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น สหราชอาณาจักรและโปแลนด์ เมื่อมองผ่านๆ นั้น บางคนอาจจะสันนิษฐานว่าพวกเขามีความคล้ายคลึงกัน เนื่องจากทั้งสองประเทศนั้นคนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ และก็ยังอยู่ในทางซีกโลกตะวันตกเหมือนกันด้วย แต่แน่นอนว่ามันไม่ถูกต้อง ทั้งสองประเทศนั้นต่างกัน ในทำนองเดียวกัน ญี่ปุ่นและไทยก็เป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ แต่คนไทยมีศรัทธาในศาสนามากกว่า ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คนญี่ปุ่นนับถือศาสนาแค่ในนามเท่านั้นหรือบางทีอาจจะไม่นับถือศาสนาเลยด้วยซ้ำไป ในญี่ปุ่นการอาบน้ำร่วมกันเป็นเรื่องปกติมาก ในขณะที่ประเทศไทยคงจะไม่มีใครนึกถึงเรื่องนี้ ในส่วนของความคล้ายคลึงกันนั้นมีอยู่เล็กน้อย นั่นคือทั้งสองประเทศมีราชาธิปไตยที่ประชาชนเคารพนับถือ และก็มีพฤติกรรมที่แสดงออกในที่สาธารณะที่คล้ายๆกัน ทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยมักจะนิ่งๆเงียบๆในที่สาธารณะและปฏิบัติต่อกันด้วยความสุภาพ ปีใหม่ของทั้ง 2 ประเทศก็คล้ายกัน วันคริสต์มาสไม่ใช่วันหยุดนักขัตฤกษ์ และคนส่วนใหญ่จะออกไปเที่ยวปีใหม่กับครอบครัวในช่วงวันที่ 28 ธันวาคมเป็นต้นไป วันหยุดปีใหม่คนทั้ง 2 ประเทศมักจะไปเที่ยวชมศาลเจ้า หรือวัด คนไทยชอบอาหารรสเผ็ด ในขณะที่คนญี่ปุ่นรับประทานอาหารที่ค่อนข้างจะจืดชืด คนญี่ปุ่นบางคนชอบอาหารรสเผ็ดแต่เมื่อกินแล้วก็ต้องคอยรักษาตัวอยู่บ่อยๆ น้อยคนนักที่จะกินอาหารเผ็ดทุกวัน มารยาทบนโต๊ะอาหารก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คนไทยใช้ช้อน-ส้อม ในขณะที่คนญี่ปุ่นมักจะใช้ตะเกียบ คนญี่ปุ่นกินเสียงดัง และเสียงดูดอาหารดังๆ ก็เป็นเรื่องปกติ คนญี่ปุ่นกินเร็วมาก ในขณะที่คนไทยมักจะกินช้ามากและก็จะกินแบบเงียบๆ การเมาเหล้าในที่สาธารณะของประเทศไทยนั้นน้อยกว่าในญี่ปุ่นมาก โดยสรุปแล้ว ผมคิดว่าทั้ง 2 ประเทศไม่ได้มีความคล้ายคลึงกันมากนัก

ความคิดเห็นต่อมานะคะ การตรงต่อเวลาไม่ใช่สิ่งที่กระทำกันเป็นประจำในประเทศไทย ซึ่งคนญี่ปุ่นแตกต่างไปจากคนไทยอย่างสิ้นเชิง พวกเขามักจะตรงต่อเวลาเสมอ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ในฐานะที่ฉันเป็นคนที่เคยใช้ชีวิตในวัยเด็กไปมาระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา และตลอด 8 ปีที่ผ่านมาฉันก็อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมาตลอด ฉันคิดว่าฉันสามารถตอบคำถามนี้ได้ดังนี้ ถ้ามองเพียงแค่ผิวเผินแล้ว ไทยกับญี่ปุ่นไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย ยกเว้นเรื่องทั่วๆไปอย่างเช่น กินข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนกัน ซึ่งประเทศอื่นในเอเชียก็กินข้าวเป็นอาหารหลัก และต่อไปนี้คือสิ่งที่ฉันคิดว่าทั้ง 2 ประเทศมีความคล้ายคลึงกัน
 1. ความเกรงใจ การแสดงท่าทีใหญ่โตใส่ผู้อื่นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำในทั้งสองวัฒนธรรมนี้
 2. ความสุภาพคือคุณสมบัติในระดับพรีเมี่ยมของทั้ง 2 ประเทศนี้ การแสดงอารมณ์โกรธหรืออารมณ์ร้ายๆ เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเช่นกัน
 3. ปฏิเสธไม่ค่อยเป็น
 4. ความอาวุโสถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในสังคม
 5. การนิ่งเงียบในที่สาธารณะถือว่าเป็นมารยาทที่ดีมาก
 6. มีความเป็นชาตินิยมที่รุนแรงในบางครั้ง

ส่วนข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 2 ประเทศนี้คือ
 1. คนไทยเป็นคนที่สื่อสารกับผู้อื่นได้ดีกว่าคนญี่ปุ่น
 2. คนญี่ปุ่นทำตามกฎ ส่วนคนไทยชอบแหกกฎ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ความเหมือนมีไม่มาก แต่ความต่างมีเยอะ ซึ่งความคล้ายคลึงกันคือ 1. ทั้งสองประเทศเชื่อในพระพุทธศาสนา 2.ทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยจะไม่นิยมพูดเสียงดังในที่สาธารณะ มักจะคุยกันเงียบๆ ส่วนความแตกต่างคือ 1. คนญี่ปุ่นเปลือยกายอาบน้ำในห้องอาบน้ำสาธารณะ ส่วนคนไทยจะอาบน้ำในห้องน้ำที่มิดชิด 2.คนญี่ปุ่นไม่ชอบกินของเผ็ด ส่วนคนไทยชอบกินของเผ็ดอย่างเช่นต้มยำรสแซ่บ 3.คนญี่ปุ่นใช้ตะเกียบ ส่วนคนไทยใช้ช้อนส้อม คนไทยจะใช้ตะเกียบสำหรับอาหารบางชนิดเท่านั้น 4.คนไทยใช้มือไหว้ ส่วนคนญี่ปุ่นใช้ร่างกายโค้งคำนับผู้อื่น 5. คนญี่ปุ่นทำงานหนักและมีระเบียบวินัยมาก ส่วนคนไทยทำงานสบายๆ และทำงานช้ากว่ามาก

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ผมคิดว่าทั้ง 2 ประเทศไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าไร่นะ คนญี่ปุ่นมีทัศนคติที่เหมือนกับคนที่มาจากประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก เป็นต้น พวกเขาค่อนข้างเงียบและไม่ชอบพูดมาก ไม่วิจารณ์หรือตัดสินอะไรจากวัฒนธรรมและประเพณีเก่าๆ  ความแตกต่างหลักๆของทั้ง 2 ประเทศเลยก็คือ คนญี่ปุ่นไม่อายที่จะต้องเปลือยกายอาบน้ำในที่สาธารณะ ส่วนคนไทยนั้นมีทัศนคติที่ค่อนข้างจะเหมือนกับการผสมผสานระหว่างอินเดีย ฟิลิปปินส์ และลาว นอกจากนี้การเปลือยการอาบน้ำในที่สาธารณะนั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง การใส่เสื้อผ้าแปลกๆ หรือใส่ชุดโลลิต้าแปลกๆ หรือการเจาะตามผิวหนัง คนไทยมักจะวิจารณ์ในทางลบ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ หลังจาก 5 นาทีในวัดไทย และอีก 5 นาทีในวัดพุทธของญี่ปุ่น คุณอาจจะตั้งข้อสงสัยได้ว่าศาสนาพุทธของทั้งสองประเทศไม่ได้มาจากแหล่งเดียวกัน ประเทศไทยภาคภูมิใจในฐานะที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม  ในขณะที่คนญี่ปุ่นมักจะยิ้มให้คุณก็ต่อเมื่อคุณเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพเท่านั้น ประเทศไทยเป็นเขตร้อนเกือบทั้งประเทศ ในขณะที่ญี่ปุ่นมีเพียงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น อาหารไทยดั้งเดิมมักจะเผ็ดจนทำให้คนญี่ปุ่นรู้สึกไม่สบายท้อง ซึ่งนอกจากวาซาบิที่ใช้กับซูชิแล้ว ไม่มีเครื่องเทศอื่นเลยที่มีระดับความเผ็ดใกล้เคียงของไทย จากประสบการณ์ส่วนตัวของผม เพื่อนชาวไทยจะสนิทสนมกันได้ง่ายกว่าและเร็วกว่าเมื่อเทียบกับคนญี่ปุ่น

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ฉันเป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น และกล้าพูดได้เลยว่า คนไทยเป็นคนสบายๆ ไม่สนใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แค่ลืมแล้วก็ไปต่อ ไม่เน้นรายละเอียด ไม่ค่อยจะยอมรับความผิดพลาดของตนเอง คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบคนบ่น เปิดรับวัฒนธรรมที่แตกต่างมากขึ้น พูดตรงมากเมื่อแสดงความคิดเห็น ใจดีกับฝรั่ง แต่กับคนไทยด้วยกันต้องเลือกก่อนว่าจะดีด้วยมั๊ย ได้รับอิทธิพลจากเทรนด์และคนดังอย่างง่ายดาย เป็นคนที่ค่อนข้างจะสุภาพยกเว้นตอนขับรถ ส่วนคนญี่ปุ่นนั้นตรงข้ามกับที่กล่าวมาทั้งหมด

ความคิดเห็นสุดท้ายสำหรับคลิปนี้นะคะ ฉันพูดภาษาไทยได้ และฉันก็ทำงานให้กับบริษัทญี่ปุ่นที่ต้องการให้ฉันไปมาระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่น ดังนั้นฉันจึงมีโอกาสได้คลุกคลีกับทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวไทย พูดตามตรงเลยนะฉันคิดว่ามันค่อนข้างยากที่จะหาความคล้ายคลึงกันของทั้ง 2 ประเทศนี้ยกเว้นบางเรื่องซึ่งเป็นเรื่องทั่วๆ ไปเท่านั้น เช่น ข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ประเทศอื่นๆ ในเอเชียก็กินข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนกัน มีความเคารพในสถาบันพระมหากษัตริย์เหมือนกัน  แต่ประเทศอื่นๆ ในโลกนี้ที่มีระบอบกษัตริย์ก็เป็นเช่นนี้เหมือนกัน ไทยอาจได้รับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่นเพราะญี่ปุ่นและไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาช้านานก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไทยถูกบังคับให้ยอมให้ญี่ปุ่นเข้ายึดครองดินแดนของตน แต่มีความรุนแรงน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศในแถบมลายู ทั้ง มาเลเซีย และ สิงคโปร์ ดังนั้น ความเกลียดชังต่อญี่ปุ่นในประเทศไทยทั้งในช่วงสงครามและหลังสงครามจึงมีน้อยมาก อาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมแต่ก็ไม่ได้มีแค่ในไทยเท่านั้น การ์ตูนญี่ปุ่นนั้นยอดเยี่ยมมาก ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ที่ประเทศไทยแต่ในประเทศอื่นๆ ก็เป็นที่นิยมเหมือนกัน หนัง AV ญี่ปุ่น มีหลายๆ คนดูซึ่งก็ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น คนไทยหลายคนพยายามเรียนภาษาญี่ปุ่นซึ่งที่ประเทศอื่นๆ ก็มีเหมือนกั

แปลโดย: TopMent Thailand
ที่มา: https://bit.ly/3FXcXmr , https://bit.ly/3laP7vN
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nok59's profile


โพสท์โดย: nok59
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้พัดลมแบบผิดๆส่งผลเสียต่อสุขภาพ"พริกป่น" อันตรายกว่าที่คิดปรับแอร์ยังไงให้เย็น?ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อเปิดแอร์ในห้องนอน!!
ตั้งกระทู้ใหม่