หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น


เมื่อจะเข้านอน ชาวพุทธมักสวดมนต์ไหว้พระ ก่อนที่จะทิ้งตัวลงนอน เพื่อที่จะได้ละจากเรื่องราวที่เครียดกันมาทั้งวัน เป็นการตัดจากโลกปัจจุบัน เพื่อมุ่งเข้าสู่การนิทรา บางคนก็ว่าขอให้นอนหลับฝันดี ฝันเห็นเลขท้ายสามตัวตรง ๆ บ้างก็ดี บางคนก็ว่าขอให้นอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน โดยที่ไม่ต้องฝัน เพราะเมื่อหลับแล้วฝัน จะเหมือนนอนหลับไม่สนิท ตื่นมาจะรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดใสไปตลอดทั้งวันทีเดียว หากฝันนั้นเป็นฝันร้าย

"บทสวดมนต์ที่สวดก่อนนอนประจำ" แต่ละคนจะมีบทสวดที่ความแตกตางกันไป ผู้เขียนเมื่อตอนเด็ก ๆ จะท่อง "บทสวดนะโมตัสสะ" บทสวดนอบน้อมพระพุทธเจ้า


"นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธธัสสะ"

 

 

ท่อง "บทสวดนะโมตัสสะ" สามจบ แล้วกราบลงบนหมอนสามครั้ง ผู้เขียนถูกผู้ใหญ่สอนให้ท่องจำมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยที่ไม่รู้ความหมาย รู้แค่ว่าท่องให้ครบสามจบ และอธิฐานว่า ขอให้นอนหลับในดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ แล้วผู้ใหญ่ก็บอกว่าถัดจากสองประโยคนี้ จะขออะไรก็ขอ ผู้เขียนก็เลยเติมเข้าไปอีกประโยค "ขอให้เรียนหนังสือเก่ง ๆ ไม่โดนคุณครูดุ" ที่ขออย่างนั้นก็เพราะโดนคุณดุเป็นประจำ โดยเฉพาะครูสอนภาษาอังกฤษ ดุด้วย หยิกเก่งด้วย เลยต้องไหว้พระขอพรสักหน่อย

 

 

เมื่อเติบโตขึ้นมา ก็เริ่มเข้าใจความหมายว่า "บทสวดนะโมตัสสะ" เนื้อหาหมายถึงการการขอนอบน้อมแด่พระพุทธเจ้า เป็นบทสวดเริ่มต้น ที่จะใช้เป็นบทสวดบทแรก ก่อนสวดบทสวดอื่น ๆ เมื่อไปโรงเรียน ก็จะมีหนังสือสวดมนต์เล่มเล็ก ๆ เป็นฉบับนักเรียน ที่ติดตัวไว้ เพราะจะมีวันที่เข้าห้องประชุมเพื่อสวดมนต์ไหว้พระ ผู้เขียนชอบฟังเสียงของผู้นำสวดมนต์ ซึ่งมักจะเป็นนักเรียนรุ่นพี่ ที่สวดนำได้ไพเราะจับใจ ทำให้การสวนมนต์ในห้องประชุมแต่ละครั้งเหมือนมีมนต์ขลัง มีความสงบ ได้รับอานิสงส์ ผลบุญ จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น และเป็นการย้ำเตือนให้อยู่ในศีล ในธรรม ใช้ชีวิตอย่างมีคุณงามความดี

 

 

เมื่อผู้เขียนเติบโตขึ้นมา ก่อนเข้านอน เมื่อ "สวดนะโมตัสสะ" 3 จบ ก็จะตามด้วยบทสวดอื่น ๆ แบบสั้น ๆ ที่ท่องจำขึ้นใจอยู่แล้ว ไม่ต้องเปิดหนังสืออ่าน ก็คือ

- บท บูชาพระรัตนตรัย

"นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (กล่าว 3 ครั้ง)
กล่าวบทสักการะพระรัตนตรัย
อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา, พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ (กราบ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, ธัมมัง นะมัสสามิ (กราบ)
สุปฏิบันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, สังฆัง นะมามิ (กราบ)

 - บทแผ่เมตตา ให้ตนเอง

การแผ่เมตตาให้ตัวเอง ก็คือการขอให้ตัวเรามีความสุขทั้งกายและใจ ไม่มีความทุกข์ ไม่มีอุปสรรคเข้ามาในชีวิต ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ไม่เกิดอุบัติเหตุ


"อะหัง ตตสุขิโต โหมิ
นิททุกโข โหมิ
อะเวโร โหมิ
อัพยาปัชโฌ โหมิ
อะนีโฆ โหมิ
สุขี อัตตานัง ปะริหะรามิ"

 

 

- บทแผ่เมตตา ให้ผู้อื่น

ผู้อื่นในที่นี้หมายถึงคนและสัตว์ ที่เราจะไม่เบียดเบียนต่อกัน หากใครมาเบียดเบียนเรา ให้อภัยได้ก็ให้ไป อะไรที่ปล่อยวางได้ก็ควรปล่อยวาง

 

"สัพเพ สัตตา
อเวรา โหนตุ จงเป็นสุขๆ เถิด

อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย

อัพยาปัชฌา โหนตุ

อะนีฆา โหนตุ

สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ"

 

 

"การสวดมนต์" ทำให้เกิดอานิสงส์หลาย ๆ ด้าน เกิดกับร่างกายของเราก่อนเข้านอน ที่จะทำให้จิตใจสงบ ส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ทำให้มีสมาธิที่จะเรียนหรือทำงานได้ดี ทำให้ได้รับพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมื่อท่องบืแผ่ดมตาผู้อื่น ก็สามารถแผ่บุญแผ่ส่วนกุศลให้กับผู้อื่นได้ด้วย การสวดมนต์จึงมีแต่เรื่องดี ๆ หากใครมีเวลาก็สามารถสวดบทที่ยาวมากขึ้นได้ อย่าง "คาถาชินบัญชร" สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี, "บทสวดพาหุง" ฯลฯ เพื่อเสริมสิริมงคล เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เสริมความสุขให้กับชีวิตของเราเอง

 

♠♣♥♦♠♣♥♦♠♣♥♦♠♣♥♦♠♣♥♦

เนื้อหาโดย: อันนาอารยา
ขอบคุณภาพประกอบ
https://pixabay.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: Crush Crush, ใหญ่เกินเด็กคับ, sae yong, แหวนดอกไม้วงนั้น, EARTH BARAMEETAS, Benri
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...ไม่ไหวแล้ว!! ผัวสุดทน! หย่าเมีย เหตุไม่ชอบอาบน้ำ หลังตามจ้ำจี้จ้ำไชมานาน กว่า 2 ปีสุดปัง!! "พญาหงส์" สาวไทยคนแรกคว้าแชมป์ K 1 ลูกพี่ลูกน้องกับ "ลิซ่า BLACKPINK"The King of Pop ผู้มีอิทธิพลทางดนตรี การเต้นรำ แฟชั่นและผลงานด้านมนุษยธรรม ทำให้เขาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมร่วมสมัยมากว่า ๔ ทศวรรษ"ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่ง"เพชรจ้า" แจงแล้ว หลังบอก "นิวเคลียร์" แต่งตัวเหมือนแจกฟรีเพจดังงง!! ผู้ติดตามสั่งให้ลบ "แฟนตัวยง" เหตไม่รู้จัก ไม่ได้ติดตามหนุ่มโวย!! เห็นเมนูข้าวไข่เจียว ราคาตั้ง 55 บาท แพงเกินไปมั้ย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
แก้ด่วนฮวงจุ้ยหน้าบ้านมีแต่โชคดี รายจ่ายไม่รั่วไหลความลับต้นเศรฐีเรือนใน ปลูกเรียกทรัพย์ *2เท่า2565ต้องรู้3ข้อดวงรายวัน 26 มิ.ย.65อย่าปล่อยไว้ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน 2 แบบยิ่งอยุ่ยิ่งจนแก้ง่ายมาก
ตั้งกระทู้ใหม่