น้ำหอมอินเดียที่มีกลิ่นเหมือนน้ำฝน #ธรรมชาติจริงๆ
ชอบกลิ่นดินหอมสดชื่นของดินที่ซึมซับในอากาศเมื่อฝนแรกของมรสุมกระทบพื้นดินที่แห้งแล้ง?
เป็นที่รู้กันว่า petrichor ซึ่งเป็นค็อกเทลที่น่ารื่นรมย์ของสารเคมีที่มีกลิ่นหอมบางชนิดผลิตโดยพืชและอื่น ๆ
ที่เกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนดิน แบคทีเรียเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักของกลิ่นของโลก
เมื่อพวกมันตายในช่วงฤดูแล้ง พวกมันจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า geosmin ซึ่งจมูกของมนุษย์นั้นไวมาก
แต่ geosmin ไม่สามารถขึ้นไปในอากาศได้จนกว่าฝนหยดแรกจะโปรยลงมาบนพื้นและขับโมเลกุล geosmin ออกจากดิน
ในขณะที่นักวิจัยเพิ่งเริ่มเข้าใจเคมีที่อยู่เบื้องหลังกลิ่นหอมอันแสนวิเศษนี้ เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในรัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย
Kannauj ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำคงคา ระหว่างเมือง Agra และ Lucknow
เมืองโบราณเป็นบ้านของอุตสาหกรรมน้ำหอมตั้งแต่สมัยของ Harshavardhana ผู้ปกครองอินเดียตอนเหนือในศตวรรษที่ 7 น้ำหอมของ Kannauj
มีชื่อเสียงในหมู่จักรพรรดิโมกุลที่ปกครองอินเดียมาเกือบ 300 ปี ราว 1,300 ปีต่อมา เกือบครึ่งหนึ่งของผู้อยู่อาศัย 1.5 ล้านคน
ของ Kannauj ยังคงเกี่ยวข้องกับการผลิตน้ำหอมโดยใช้วิธีการแบบดั้งเดิม
ทุกเช้า เกษตรกรในท้องถิ่นจะเก็บดอกไม้หลากหลายชนิด
เช่น
กุหลาบ ดอกมะลิ จัมปาคา ดอกบัว ดอกลิลลี่ขิง พุด และอีกมากมาย และส่งไปยังโรงกลั่นน้ำหอมกว่าสองร้อยแห่ง
ที่กระจายอยู่ทั่วเมือง ดอกไม้ผสมกับน้ำและร้อนในถังทองแดงขนาดใหญ่ที่เรียกdegs
ไอน้ำที่มีกลิ่นหอมจะถูกโอนแล้วผ่านทางท่อไม้ไผ่น้ำมันไม้จันทน์ภาชนะที่มีซึ่งทำหน้าที่เป็นฐานสำหรับ
หัวน้ำหอมกลิ่นกุหลาบหรือน้ำหอม จากนั้นน้ำหอมจะถูกส่งไปยังขวดหนังอูฐที่มีความพรุน
ทำให้น้ำส่วนเกินระเหยออกไปกักเก็บกลิ่นหอมและน้ำมันที่อยู่ภายในไว้
คนงานเข้าเฝ้าถังกลั่นขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "เดกส์"
ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดของ Kannauj คือmitti attarหรือ "earth's
perfume" กระบวนการผลิตmitti attarนั้นคล้ายกับสารประกอบอะโรมาติกอื่น ๆ แต่แทนที่จะใช้กลีบดอกไม้degs
จะเต็มไปด้วยอิฐแบนของดินแห้ง หยดน้ำจากบ่อน้ำในบริเวณใกล้เคียงและจากนั้นถังจะถูกปิดผนึกด้วยดินเหนียว
ใช้เวลาหกถึงเจ็ดชั่วโมงก่อนที่กลิ่นหอมทั้งหมดจะถูกนึ่งออกจากดินเหนียว
อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอของ Kannauj ที่ไม่เหมือนใครอาจเป็นไปได้
ธุรกิจที่มีอายุุุหลายศตวรรษกำลังสูญเสียลูกค้าไปอย่างช้า เนื่องจากเยาวชนที่ใส่ใจในแบรนด์ของอินเดียเริ่มหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ราคาถูกกว่ามากขึ้น ขวดขนาด 100 มล.
ของ Ruh Gulab (กลิ่นกุหลาบ) ราคา 1,000 รูปี—ประมาณ 14 ดอลลาร์
แต่คุณสามารถรับกลิ่นกุหลาบสังเคราะห์ได้ในราคาเพียง 100 รูปีหรือน้อยกว่า 1.50 ดอลลาร์
“ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบน้ำหอมและยาดับกลิ่นสมัยใหม่ ในเมื่อผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ดีสามารถทำหน้าที่เดียวกันกับคุณได้
ทำไมต้องใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายถึงขนาดนั้น” ถาม Nishish Tewari ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายน้ำหอมใน Kannauj
ต้องเก็บดอกไม้เช่นดอกมะลิด้วยมือก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
สาระสำคัญของพวกเขาจะต้องสกัดในวันเดียวกัน ภาพ: ซัจจาด ฮุสเซน/เอเอฟพี/เก็ตตี้อิมเมจ
ต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น โดยเฉพาะน้ำมันไม้จันทน์ซึ่งไม่ได้ผลิตในประเทศก็สร้างความกังวลให้กับผู้ผลิตเช่นกัน ปัญหาอีกประการหนึ่งคือการขาดมาตรฐาน คุณภาพของหัวน้ำหอมกลิ่นกุหลาบขึ้นอยู่กับคุณภาพของดอกไม้ที่เวลาเมื่อพวกเขาถูกดึงออกมาและกระบวนการกลั่น
ผู้ผลิตน้ำหอมของ Kannauj ไม่ใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยในระหว่างกระบวนการผลิต
ในขณะที่ผู้ผลิตน้ำหอมหลายรายภาคภูมิใจอย่างมากกับวิธีการดั้งเดิม (" เราพึ่งพาสัญชาตญาณของเรา
เรารู้ว่ากลิ่นกายพร้อมแล้วสำหรับกลิ่นและสัมผัสของมัน " นักปรุงน้ำหอมอายุเจ็ดสิบปีเคยบอกกับ AFP) ว่าขาดความทันสมัย เครื่องมือทำให้การรักษามาตรฐานทำได้ยากมาก
“การจะอยู่รอดในตลาดโลก จำเป็นต้องมีมาตรฐานคุณภาพ มาตรฐานของพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญในการทิ้งกลิ่นหอมในตลาดโลก” Gaurav Malhotra ผู้ขายน้ำหอมกล่าว
คนงานเทกลีบดอกไม้ลงในถังขนาดใหญ่เพื่อกลั่น ภาพ: ซัจจาด ฮุสเซน/เอเอฟพี/เก็ตตี้อิมเมจ
แต่ก็ยังมีซับในสีเงินสำหรับโลกาภิวัตน์ของตลาดน้ำหอม ผู้ผลิตหลายรายออนไลน์เพื่อขายสินค้าส่งผลให้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ผลิตบางราย ผลิตภัณฑ์มากกว่าสองในสามจำหน่ายให้กับชาวต่างชาติในอเมริกา ยุโรป จีน แอฟริกา และเอเชียตะวันตก ผู้ผลิตบางรายยังเปลี่ยนวิธีการแบบเดิมด้วยวิธีใหม่ เช่น กระบอกสูบเหล็กแทนถังทองแดง
“น้ำหอมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรา รำพึงของ Pampi Jain f Pragati Aroma and Oil Distillers “เราแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ปรุงแต่ง อาบน้ำด้วยสบู่ที่มีกลิ่นหอมแล้วทาน้ำหอม น้ำหอมจะไม่ออกไปจากชีวิตเรา เป็นเพียงคำถามที่ว่าเราต้องการรักษาประเพณีของเราให้คงอยู่หรือไม่ นั่นคือความท้าทายที่แท้จริง”
ต้องการลองmitti attarหรือไม่? คุณสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่
ขวดน้ำหอมหนังอูฐจากคันนาอุจที่น้ำหอมมีอายุ ภาพ: David Prasad / Wikimedia Commons