การผลิตเนื้อสัตว์เทียมจากพืช 100 %
การผลิตเนื้อสัตว์เทียมจากพืช 100 %
บริษัท Alfred's FoodTech ในอิสราเอลกำลังส่งเสริมภาคโปรตีนทางเลือก ด้วยเทคโนโลยีใหม่เพื่อผลิตเนื้อสัตว์ทั้งชิ้นจากพืช บริษัทสตาร์ทอัพดังกล่าวได้พัฒนาแพลตฟอร์มอเนกประสงค์สำหรับนำเสนอเนื้อที่สร้างขึ้นทั้งชิ้น เพื่อเป็นทางเลือกเนื้อสัตว์ ที่ทำมาจากพืช ที่สามารถตอบสนองความต้องการที่จะเพิ่มขึ้นสำหรับผลิตภัณฑนี้ ์ที่มีรสชาติ มีความยั่งยืนและปราศจากผลิตภัณฑ์สัตว์
Alfred's เข้าร่วมวงการเทคโนโลยีด้านอาหารเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายที่สำคัญอย่างหนึ่ง ของขบวนการสร้างโปรตีนทางเลือก: การขึ้นรูปทั้งหมดที่เลียนแบบเนื้อสัตว ์ที่คล้ายคลึงกันในแง่ของเนื้อสัมผัส ความรู้สึกภายในปากและรสชาติ
จนถึงปัจจุบัน บริษัทได้ผลิตต้นแบบของเนื้อเดลี่และนักเก็ตไก่ “การขึ้นรูปนี้มีความสำคัญคิดเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ ที่ผลิตจากสัตว์ทั้งหมด ดังนั้นจึงมีช่องว่างขนาดใหญ่ในการจัดหาเพื่อตอบสนองความต้องการนี้ การขึ้นรูปผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกนี้ ยังไม่มีเทคโนโลยีใดในปัจจุบันที่สามารถปรับขนาดเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถผลิตได้ในปริมาณที่มาก”
จะมีผู้บริโภคจำนวนมากขึ้น ที่พร้อมจะเปลี่ยนอาหารของพวกเขาให้มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพืช หากคุณภาพและรสชาติไม่ต่างกัน Reinberg เชื่อว่า “จุดเปลี่ยนจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อราคา ความพร้อม รสชาติ และเนื้อสัมผัสหมือนกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เป็นการปฏิวัติทางการเกษตรอีกครั้งหนึ่ง
ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่นั้นมีรายการส่วนผสมและสารเติมแต่งจำนวนมากเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสและกลิ่นหอมที่เหมือนกันกับเนื้อสัตว์และเนื้อสัตว์ปีก
ความท้าทายหลัก คือการลดส่วนผสมให้เหลือน้อยที่สุดและคงไว้ซึ่งโปรตีนปริมาณสูงในขณะที่สร้างเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อทั้งชิ้น อย่างต่อเนื่องและคุ้มทุน
เทคโนโลยีด้านอาหารที่หลากหลายได้ก่อให้เกิดบริการโปรตีนทางเลือก ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยการอัด การรีดหรือการพิมพ์ 3 มิต เพื่อใช้มัดส่วนผสมให้อยู่ในรูปแบบเส้นใยที่ต้องการ
เทคโนโลยีการหมักและการขึ้นรูปแบบใหม่กำลังได้รับความนิยม ตัวอย่างล่าสุด ได้แก่ Matrix Meats ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ที่พัฒนาระบบการขึ้นรูปจากนาโนไฟเบอร์ที่ปรับแต่งได้ และ บริษัท Aleph Farms บริษัทเทคโนโลยีด้านอาหารที่สร้างเนื้อให้เหมือนเซลล์เนื้อวัว โดยใช้แพลตฟอร์มวิศวกรรมเนื้อเยื่อ 3 มิติ
Israeli start-up Redefine Meat plans to launch 3D printers to produce plant-based steaks, mimicking real beef, in a bid to win a slice of the fast-growing alternative meat market. from Wevolver