หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แชร์สนั่นล่าขโมย!!หนุ่มเจอไอโฟนตกคิดว่าโชคดี#เจอของตกหยิบเท่ากับขโมยจริงดิ!!


เขียนโดย LOVE

เพจอยากดังแชร์เรื่องนี้

 

หนุ่มขับรถมากับสาว...จะจอดติดไฟแดง ตาเหลือบเห็นของตก

 

ถอยกลับรถไปเก็บ

 

 

แล้วก็ไป...

ไปใหนนะ..

1.เก็บไว้/ขาย

2.แจ้งความ

ถ้าเป็นคุณจะเอาไงต่อไป...

เก็บของตกหายได้ควรทำอย่างไร

 

หลักกฎหมายเกี่ยวกับการเก็บของตกหายทางแพ่ง มีดังนี้ครับ

๑) ส่งมอบทรัพย์นั้นแก่เจ้าของหรือคนที่มีสิทธิรับทรัพย์นั้น

๒) แจ้งเจ้าของหรือคนที่ทำของหายหรือคนที่มีสิทธิรับทรัพย์นั้นโดยมิชักช้า

๓) ส่งมอบทรัพย์นั้นแก่ตำรวจนครบาลหรือเจ้าหน้าที่ภายใน ๓ วัน แจ้งพฤติการณ์ เจ้าของ ทั้งนี้ ต้องอย่าลืมว่า กฎหมายกำหนดให้ทำภายใน ๓ วันเท่านั้น

๔) เก็บทรัพย์นั้นไว้ด้วยความระมัดระวังตามสมควร เช่น หากเก็บแหวนเพชรได้ ระมัดระวังอย่าทิ้งจนเป็นเหตุให้คนขโมยต่อไปได้

 

เพื่อสืบหาก็ต้องสิทธิของผู้เก็บของตกหาย

 

กฎหมายบัญญัติให้เรามีหน้าที่ต้องทำเมื่อเก็บของตกหายได้ ถ้าเราได้ทำหน้าที่แล้ว กฎหมายก็บัญญัติให้เรามีสิทธิได้รางวัลหรือสิทธิบางอย่างในทรัพย์นั้น เป็นการให้รางวัลที่เรา เป็นคนดีมีน้ำใจ โดยมีสิทธิดังนี้

 

๑) ได้รับรางวัลจากผู้มีสิทธิรับทรัพย์สินดังนี้

(ก) ๑๐% ของราคาไม่เกิน 9,000 บาท

(ข) ๕% ของราคาที่เพิ่มขึ้น หมายเหตุ หากผู้เก็บได้ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ ก็ไม่มีสิทธิได้รับรางวัล

๒) ได้กรรมสิทธิ์ในทรัพย์นั้น

 

(ก) ถ้าผู้มีสิทธิจะรับทรัพย์นั้นไม่เรียกเอาของคืนภายใน ๑ ปี นับแต่วันที่เก็บได้ คนเก็บได้ย่อมได้กรรมสิทธิ์ทรัพย์นั้นทันที

 

(ข) ถ้าเป็นวัตถุโบราณ เช่น พระพุทธรูปโบราณ เป็นต้น ไม่มีใครมาเรียกคืน กรรมสิทธิ์ตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจากเป็นของสำหรับส่วนรวม ผู้เก็บได้รางวัล ๑๐% ของราคาทรัพย์

 

ท่านผู้อ่านจะเห็นได้ว่า เมื่อเก็บของตกหายได้ หากท่านปฏิบัติตามกฎหมาย ท่าน จะมีสิทธิได้รางวัลมากมาย และในบางกรณีอาจถึงขั้นได้กรรมสิทธิ์ด้วยแต่อย่างไรก็ดี หากท่านเก็บของตกหายได้แล้ว

เกิดความโลภขึ้นมา

 

ตัวอย่างที่ ๑

  ผู้เสียหายเคยปล่อยโคหากินตามลำพังในตอนเช้า ตอนบ่ายจึงต้อนโค กลับ แต่โคหายไป รุ่งขึ้นมีคนเห็นโคอยู่ตามลำพัง

รุ่งขึ้นอีกวันจึงมีผู้เห็นจำเลยพาโคนั้นไป กรณีเช่นนี้จำเลยย่อมมีผิดฐานยักยอกเก็บทรัพย์ของผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๕๒ (ฎีกา ๑๒๖๕๙/๒๕๐๑)

 

ตัวอย่างที่ ๒

นาฬิกาข้อมือของผู้เสียหายตกหายโดยผู้เสียหายไม่ทราบว่าตกหาย ณ ที่ใด

ในวันเดียวกันนั้นเองบุตรจำเลยเก็บนาฬิกาดังกล่าวได้แล้วนำไปมอบแก่จำเลยซึ่งเป็นมารดาเก็บไว้

วันรุ่งขึ้นผู้เสียหายทราบจึงไปขอนาฬิกาคืนจากจำเลย จำเลยได้เอานาฬิกาซึ่งมิใช่ ของผู้เสียหายมาให้ดู และยืนยันว่าเป็นนาฬิกาที่บุตรจำเลยเก็บได้ ไม่ยอมคืนนาฬิกาของผู้เสียหายให้

ดังนี้ การกระทำของจำเลยย่อมเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๕๒ (ฎีกา ๗๗๕/๒๕๐๖)

 

เก็บของที่ฝังหรือซ่อนได้

 

หากเราเก็บของที่ฝังไว้หรือซ่อนไว้ตามที่ต่าง ๆ ได้ เราเอาไว้จะมีความผิดหรือไม่?

คำตอบก็คือต้องดูว่าของชิ้นนั้นเป็นของที่มีค่าหรือไม่ และการซ่อนหรือฝังต้องมีพฤติการณ์ที่ไม่มี ใครอ้างเป็นเจ้าของได้ เช่น

ฝังในทุ่มใต้ดินมานาน ๑๐๐ - ๒๐๐ ปี หรือพระพุทธรูปโบราณ พบใต้ทะเล แล้วเรายักยอกเอาไว้ก็มีความผิดฐานยักยอกของมีค่าที่ฝังหรือซ่อนไว้

มีโทษจำคุก ไม่เกิน ๑ ปี หรือปรับไม่เกิน ๒๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณข้อมูลภาพ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LOVE's profile
เขียนโดย LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25695 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านนักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกันจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026โปรดเกล้าฯ เลื่อนยศ ‘พันเอกเทพทอง’ เป็นพลตรี สดุดี 3 ทหารกล้า พิการจากภารกิจจังหวัดที่มีปั้มน้ำมันเยอะที่สุดเหตุแทงกันในร้านโปเกมอน ญี่ปุ่น พนักงานดับ หลังถูกลูกค้าทำร้าย ก่อนทำร้ายตัวเองเปิดดวงชะตา 12 นักษัตร ประจำเดือนเมษายน 2569 ใครจะปัง ใครต้องระวัง เช็กเลย!ล้วงลึกหัวใจ! ทายนิสัยยามอกหักจาก "กรุ๊ปเลือด" พร้อมวิธีฮีลใจให้กลับมาปัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
คือไปเจอข้อมูลนึงมา โคตรเปิดโลก ผมเพิ่งรู้ว่าเน็ตที่เราเล่นๆ กันอยู่เนี่ย ไม่ได้มาจากดาวเทียมนะเว้ย แต่มันวิ่งผ่านสายเคเบิลใต้ทะเลล้วนๆ (ประมาณ 99% อะ)10 อันดับที่เที่ยวไทย สวยระดับโลกที่คุณไม่ควรพลาดทำไม 'ไทย' ไม่เคยเป็นอาณานิคม? เปิดกลยุทธ์รอดพ้นยุคนักล่าฯ"ไข่ผำ"จากวัชพืชริมน้ำสู่ Superfood ระดับโลก ปลูกง่าย รายได้ดี จริงมั้ย
ตั้งกระทู้ใหม่