ผักสีเขียวที่ห้ามทานสด
ปกติการรับประทานผัก ถือว่าดี มีเกลือแร่ วิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะผักสีเขียว ควรทานสด เพราะมีสารคลอโรฟิลล์ ช่วยล้างพิษทำความสะอาดร่างกาย เพิ่มการสร้างเม็ดเลือดแดง ตัวนำพาออกซิเจนให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่คลอโรฟิลล์สลายง่ายด้วยความร้อน เราจึงควรทานสด ซะมากกว่า
แต่ถึงกระนั้น ผักสีเขียว ที่ทานสด แล้วมีโทษ ก็ยังมี เช่น
1.กะหล่ำปลี หากทานสด จะมีสารยังยั้งต่อมไทรอยด์ ไม่ให้รับไอโอดีน เสี่ยงคอหอยพอก ควรทานสุกๆ
2.ถั่วฝักยาว หากทานสด จะมีแก็สในกระเพาะอาหารและลำไส้มาก ทำให้ท้องอืด เรอ ผายลม บ่อย ควรทานสุกๆ
3.ถั่วงอก ถ้าทานดิบๆกรอบๆ จะมีสารไฟเตด เป็นโครงตาข่าย คอยดักจับวิตามิน อาหารเสริม แพงๆที่เราทานเข้าไป แล้วขับออกทางอุจจาระ จึงควรทานสุกๆ
4.ผักโขม ถ้าทานดิบ จะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กในเลือด ทำให้โลหิตจาง เหนื่อยง่าย ต้องทานสุกๆ
5.หน่อไม้ ทานดิบๆมีไซยาไนด์ ทำให้มึนงง เวียนหัวบ่อย ต้องทานสุกๆ
เลือกทานผักแล้ว อย่าลืมปรุงให้ถูกวิธีด้วยนะครับ
หมอกอล์ฟ เพจคุณหมอสตอรี่