อ้วนได้ไง วัน ๆ กินไม่เยอะ กิน "น้อยหน่า"
น้อยหน่า หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Custard Apple หรือ Sugar apple เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบร้อนของทวีปอเมริกากลาง ส่วนบ้านในเรา มีการเพาะปลูกมากในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เนื้อของผลน้อยหน่าจะมีสีขาว ถ้าเป็นพันธุ์ใหญ่เเอดว่าเนื้อมันจะมีลักษณะคล้ายเนื้อปูเลยค่ะ เนื้อขาว ๆ ฟู ๆ รสหวานฉ่ำ ยิ่งถ้าได้ปอกเเล้วเเช่ตู้เย็นไว้สัก 2 ชั่วโมง กินเเบบเย็น ๆ ฉ่ำมาก พันธ์ุใหญ่เนื้อเยอะ เมล็ดก็เยอะเช่นกัน
น่อยหน่ามีสรรพคุณเยอะมาก ๆ ทั้งผลสุก ทั้งผลดิบ ผลเเห้ง ใบ ลำต้น ราก มีประโยชน์ทุกส่วนจริง ๆ เช่น
- ส่วนใบ บ้านเรานิยมนำใบน้อยหน่ามาใช้ในการกำจัดเหา เห็บหมัด ช่วยแก้อาการฟกช้ำบวม รักษากลากเกลื้อน
- ส่วนเปลือก ช่วยบรรเทาอาการปวดเหงือกปวดฟัน ช่วยแก้รำมะนาด แก้อาการท้องร่วง ช่วยสมานแผล
- ส่วนผลเเห้ง ช่วยรักษาโรคเริม เเก้งูสวัด
- ส่วนรากใช้เป็นยาระบาย
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย เเละประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย
สำหรับเเอดนี่อาจจะไม่ใช่ครั้งเเรกที่ได้ทานน้อยหน่า เเต่นาน ๆ ได้กินสักครั้ง เพราะเเอดว่ามันหาทานยาก เวลาไปเดินห้าง เเอดเห็นมีขายช่วงนี้มากหน่อย เลยได้ซื้อได้มีโอกาสลอง เเต่ต้องซื้อมาบ่มไว้ก่อน 2-3 วัน เพื่อให้มันสุกงอม เเละมีรสหวานมากขึ้น เเล้วเอามาบอกเเช่เย็นไว้ ทานตอนเย็น ๆ มันโคตรอร่อย
ส่วนตัวเเอดชอบทานเหมือนกันนะ เพราะชอบผลไม้รสหวานฉ่ำ ๆ เเต่ด้วยความที่น้อยหน่าลูกใหญ่ เมื่อสุกงอมเต็มที่มันจะหวานมาก คนที่เป็นโรคเบาหวาน ก็อาจจะต้องทานน้อย ๆ หน่อยได้นะคะ ใครชอบทานผลไม้ชนิดนี้ ลองเเชร์บอกกันบ้างนะคะว่าเราจะสามารถเอาไปทำอะไรทานได้อีกบ้างนอกจากทานสด ๆ ลองคอมเม้นต์บอกกันบ้างนะคะ