หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กทม.จัดหนักแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยธนาคารน้ำใต้ดิน(Water Bank) 

เขียนโดย LOVE

จากเหตุน้ำท่วมหนักปี 54 กทม.เลยหาทุกวิถีทางไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ...

เลยกำเหนิดอุโมงค์ยักษ์

 

Water Bank ใช้แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ตั้งแต่ปี 2561 และจะมีเพิ่มอีก 2 แห่ง ในเดือน ธ.ค. นี้

กทม. แก้ไขปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ โดยใช้วิศวกรรมเชิงโครงสร้างมาเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้ดีมากขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่ เพิ่มเส้นทางการระบายน้ำที่เหมือนมีแม่น้ำอยู่ใต้ดินและช่วยเพิ่มความเร็วในการระบายออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้มากขึ้น มีการก่อสร้างท่อเร่งระบายน้ำ (Pipe Jacking) ที่ช่วยเพิ่มท่อการระบายน้ำขนาดใหญ่ที่มีความสามารถในการเร่งระบายน้ำได้มากขึ้น และยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำด้วยการสร้างและปรับปรุงสถานีสูบน้ำ ประตูระบายน้ำ บ่อสูบน้ำ และเพิ่มเครื่องสูบน้ำในจุดต่าง ๆ ให้ระบายน้ำได้ดีมากขึ้น และยังก่อสร้างพื้นที่รองรับน้ำเพิ่มในพื้นที่ กทม. เพื่อช่วยให้น้ำไม่ท่วมขังในพื้นที่เป็นเวลานาน

โดยจัดทำ “ธนาคารน้ำใต้ดิน” (Water Bank) เป็นที่กักเก็บน้ำขนาดใหญ่ใต้ดิน ที่ช่วยเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังบนถนนให้ไหลลงท่อระบายน้ำได้เร็วขึ้น ทำให้น้ำไม่ท่วมขังบนถนนเวลานาน เพราะน้ำจะไหลลงที่กักเก็บน้ำใต้ดิน water Bank ไว้ก่อน และเมื่อไม่มีฝนตกและน้ำในคลองมีน้อย ก็จะสูบน้ำออกจาก Water Bank ระบายออกไปสู่คลองตามระบบ กทม. ได้ก่อสร้าง Water Bank ในจุดเสี่ยงน้ำท่วม 4 แห่ง ซึ่งก่อสร้างเสร็จและใช้กักเก็บน้ำแล้ว ตั้งแต่ปี 2561 แล้ว 2 แห่ง ได้แก่

1. ธนาคารน้ำใต้ดิน บริเวณใต้วงเวียนบางเขน ที่กักเก็บน้ำได้ 1,000 ลบ.ม. สามารถระบายน้ำออกไปสู่ 2 คลองได้ทั้งทางทิศเหนือและทิศใต้ของวงเวียน คือ คลองรางอ้อรางแก้ว และคลองสอง ที่ช่วยแก้ปัญหาจุดอ่อนน้ำท่วมบริเวณวงเวียนบางเขนได้ จากปี 2559 มีน้ำท่วม 13 ครั้ง ในปี 2561 ที่เริ่มใช้งาน น้ำท่วมขังลดลงเหลือ 2 ครั้ง ในปี 2562 น้ำท่วมขัง 1 ครั้ง และในปี 2563 น้ำไม่ท่วมขังบริเวณนั้นเลย

2. ธนาคารน้ำใต้ดิน บริเวณใต้ถนนอโศกดินแดง ปากซอยสุทธิพร 2 ที่กักเก็บน้ำได้ 1,000 ลบ.ม. สามารถระบายออกไปยังคลองโบสถ์แม่พระ ไหลลงอุโมงค์ยักษ์บึงมักกะสัน ช่วยแก้ไขจุดอ่อนน้ำท่วมย่านดินแดง ทำให้น้ำท่วมขังลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน จากปี 2560 มีน้ำท่วม 15 ครั้ง ในปี 2561 ที่เริ่มใช้งาน น้ำท่วมขังลดลงเหลือ 6 ครั้ง ในปี 2562 น้ำท่วมขัง 1 ครั้ง และในปี 2563 น้ำไม่ท่วมขังเลย และกำลังก่อสร้างเพิ่มอีก 2 แห่ง จะสร้างเสร็จภายในปี 2564 

3. ธนาคารน้ำใต้ดิน บริเวณสวนสาธารณะถนนรัชดาภิเษกตัดกับถนนวิภาวดีรังสิต กักเก็บน้ำได้ 10,000 ลบ.ม. แก้ปัญหาจุดอ่อนน้ำท่วมแยกรัชโยธิน และแยกรัชดาลาดพร้าว

4. ธนาคารน้ำใต้ดิน บริเวณแยกถนนศรีนครินทร์ตัดกับถนนกรุงเทพกรีฑา กักเก็บน้ำได้ 10,000 ลบ.ม. แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณศรีนครินทร์ ซึ่งเมื่อธนาคารน้ำใต้ดิน (Water Bank) สร้างเสร็จทั้งหมด จะเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้เพิ่มมากขึ้น และกรุงเทพมหานครก็ยังมีการพัฒนาระบบการระบายน้ำในพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้การระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

#แก้ไขปัญหาน้ำท่วมกทม #แก้ไขน้ำท่วมเชิงโครงสร้างทางวิศวกรรม

 

ขอยคุณข้อมูลภาพ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LOVE's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 380 ครั้ง
เขียนโดย LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคลบัตรสวัสดิการฯ 2569 ทำไมพ่อแม่ที่ลูกใช้ลดหย่อนภาษีอาจไม่ผ่านเกณฑ์จุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแนวทางเลขเด็ด "สลาก 5 ภาค" งวด 16 มิ.ย.69..สรุปทั้งเลขเด่น-เลขดัง เพียบ!กรมอุตุฯ เตือน 5–11 มิ.ย. ไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันหลายพื้นที่จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ซื้อกี่บาทต่อวันถึงใช้สิทธิรายเดือนได้คุ้มภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุดอยู่กับการรออย่างไร ไม่ให้รู้สึกว่าชีวิตกำลังเสียเวลาคำพูดจากหัวหน้าที่ทำให้คนตัดสินใจลาออก เพราะบางประโยคทำให้หมดใจทันทีสันติวิธีแก้ไฟใต้ไปถูกทางไหม หลังเหตุปะทะโคกโพธิ์สะท้อนโจทย์เดิม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่