หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อดีตพระยันตระ!!บารมีเหนือพระสงฆ์บางรูป...


เขียนโดย LOVE

สะเทือนวงการสงฆ์ไทย.. กราบยันตระที่เป็นฆราวาส

ศาสนาพุทธในไทย...เราถือว่าพระสงฆ์คือสูงสุด

....

  

ซึ่งภาพเหตุการณ์กราบใหว้ จะไม่ถูกพูดถึงถ้าไม่มีรูป

 

เมื่อ. 14 ตุลาคม 2564 มีลูกศิษย์ พส . ไปร่วมแล้วกราบไหว้

อดีตพระยันตระ ทำพิธีครบรอบอายุ 70 ปี 

นายวินัย ละอองสุวรรณ หรือที่รู้จักดีในชื่อ พระยันตระ อมโรภิกขุ 

ซึ่งอดีตพระยันตระ ไปใช้ชีวิตที่สหรัฐอเมริกา ได้เดินทางกลับไทย เมื่อ 28 กันยายน

กักตัวที่โรงแรม ดิ ไอเดิล เซอร์วิส เรสซิเดนส์ จ.ปทุมธานี

วันที่ 9-14 ตุลาคม เดินทางไปอาศัยที่สำนักป่าสุญญตารามเกริงกระเวีย

15-18 ตุลาคม ไปอยู่ที่บ้านเกิด อ.ปากพนัง นครศรีธรรมราช

19-22 ตุลาคม อยู่ที่เกพลิตาโพธิวิหาร จ.สระแก้ว

จากนั้น 23 ตุลาคม จะกลับมาพักที่บ้านคุณหญิงสิริกร จ.ปทุมธานี

แล้วจะเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา 27 ตุลาคม ! 

 

.........

ผิดหรือไม่...ที่พระสงฆ์กราบฆราวาส...ซึ่งเหตุการณ์ก็ไม่ใช่ครั้งแรก...

 

ถ้าคนเรารู้หน้าที่และบทบาท ว่าอยู่ในสถานะใด โดยไม่เอาความรู้สึกมาบงการเหตุการณ์เช่นนี้ก็จะไม่เกิดในสังคม...

สงฆ์บางคนที่เข้าข้างตนเองก็มองไม่ผิด

แต่ตามวินัยสงฆ์ 

 


บุคคล ๑๐ จำพวกนี้ อันภิกษุไม่ควรไหว้


 1. อันภิกษุผู้อุปสมบทก่อน ไม่ควรไหว้ภิกษุผู้อุปสมบทภายหลัง

2. ไม่ควรไหว้ อนุปสัมบัน (ผู้ที่ไม่ได้เป็นภิกษุ หมายถึง สามเณรและคฤหัสถ์)

3.ไม่ควรไหว้ภิกษุนานาสังวาส (ความต่างกันของศีล) ผู้แก่กว่า แต่ไม่ใช่ธรรมวาที

4.ไม่ควรไหว้มาตุคาม (ผู้หญิง เพศหญิง)

5. ไม่ควรไหว้บัณเฑาะก์ (กระเทย)

6. ไม่ควรไหว้ภิกษุผู้อยู่ปริวาส

7. ไม่ควรไหว้ภิกษุ ผู้ควรชักเข้าหาอาบัติเดิม

8. ไม่ควรไหว้ภิกษุผู้ควรมานัต (วินัยกรรมที่สงฆ์ทําแก่ภิกษุผู้ต้องอาบัติสังฆาทิเสสให้เป็นภิกษุที่นับเข้าในหมู่สงฆ์ได้)

9. ไม่ควรไหว้ภิกษุผู้ประพฤติมานัต

10. ไม่ควรไหว้ภิกษุผู้ควรอัพภาน (การชักกลับมา ในวินัยหมายถึง การรับภิกษุผู้ต้องอาบัติสังฆาทิเสส และได้ถูกทําโทษคือ อยู่ปริวาสแล้วให้กลับคืนเป็นผู้บริสุทธิ์ การสวดประกาศเรื่องนี้ เรียกว่า สวดอัพภาน)

ซึ่งหากพระสงฆ์ไหว้บุคคลดังกล่าวทั้ง 10 ประเภท ตามพระวินัย ถือว่าเข้าข่ายอาบัติทุกกฎ...

 

"โฆษกสำนักพุทธ" ยกพระธรรมวินัยแจง กรณีพระสงฆ์กราบฆราวาส แม้เป็นแม่ก็ต้องอาบัติทุกกฎ ชี้ผู้ออกบวชได้สละ เพื่อขัดเกลากิเลสตัณหา จึงถือว่าเพศบรรพชิตสูงกว่าเพศคฤหัสถ์

 

ขอบคุณภาพข้อมูล

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LOVE's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 767 ครั้ง
เขียนโดย LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, คุ้นคุ้น, นิโคลัสเคส, somloveing
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่ผักที่หากินยากที่สุดในไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 25695 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทยร่างกายเป็นชาย แต่หัวใจเป็นหญิงร้อยเปอร์เซ็นต์... ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์ 'เพศก้ำกึ่ง'
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ปวดหัวรายวันราคาน้ำมันราคาน้ำมันวันหยุดสุดท้ายของสงกรานต์ 2569  ใครยังไม่อยากให้เทศกาลจบบ้าง?โพลเดือดมนุษย์ออฟฟิศ! "เพื่อนร่วมงาน Toxic" VS "เจ้านายสั่งงานไม่ดูเวลา" เจอแบบไหนทำให้อยากยื่นซองขาวมากกว่ากัน!?
ตั้งกระทู้ใหม่