ชาวเลเผยวิธีทำปลาหมึกตากแห้งรสเด็ด เค็มปะแร่มๆคือดี ก่อนขายทอดตลาด(คลิป)
การทำปลาหมึกแห้ง เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ รวมถึงเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอาหารทะเล อย่าง ปลาหมึก ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่แถบชายฝั่งทะเลนิยมแปรรูปอาหารทะเลเพื่อจำหน่ายเป็นของฝากให้สำหรับผู้ที่มาท่องเที่ยว หรือแม้แต่การแปรรูปเพื่อขายปลีกไปยังร้านค้าในตลาดชุมชนต่างๆ ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนนั้นๆ โดยป้าจำนงค์ สงวนศิลป์ ซึ่งมีร้านจำหน่ายอาหารทะแลแปรรูป ชื่อว่า ร้านกัญญ์วรา ไม่ว่าจะเป็นปลาเค็มจากปลาขนาดใหญ่ซึ่งทำเค็มทั้งตัว ก้างปลาแห้ง(สำหรับทอดกรอบ) ไตปลา กะปิจากกุ้ง รวมถึงปลาหมึกแห้ง ซึ่งเป็นสินค้าที่มีนักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้าในตลาดใกล้เคียงมารับซื้อจำนวนมาก ได้อธิบายขั้นตอนการทำปลาหมึกตากแห้งแบบง่ายๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม :
1.ปลาหมึกกล้วย ขนาด 4 นิ้ว ขึ้นไป (ถ้าตัวเล็กเกินไปจะไม่สามารถทำการผ่าตัวปลาหมึกได้)
2.มีดปลายแหลม
3.แผงสำหรับตากปลาหมึก
4.กะละมัง
วิธีการทำ :
1.นำปลาหมึกที่ได้มาผ่าบริเวณลำตัวและส่วนหัว เพื่อเอาไส้และขี้ออก ขณะผ่าต้องระวังอย่าให้ขี้ของหมึกแตก (ลักษณะสีดำ) เพราะจะทำให้ปลาหมึกสีไม่สวย
**ปลาหมึกกล้วยที่ใช้ต้องเป็นปลาหมึกสด ไม่ผ่านการแช่น้ำแข็งเพราะจะทำให้ปลาหมึกสีไม่สวยและมีกลิ่น**
2.นำปลาหมึกที่ผ่าแล้วมาล้างด้วยน้ำทะเลให้สะอาด
**การล้างด้วยน้ำทะเลจะช่วยให้ปลาหมึกมีสีสวยและมีรสชาดที่เค็มพอดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ปลาหมึกมีกลิ่นหอม**
**ถ้าหากว่าไม่มีน้ำทะเล ให้นำน้ำสะอาดผสมกับเกลือแกง ก็สามารถใช้แทนกันได้ ห้ามล้างด้วยน้ำจืดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ปลาหมึกมีกลิ่นเหม็น**
3.นำปลาหมึกที่ล้างสะอาดแล้ว มาตากบนแผงสำหรับตากปลาหมึก เป็นเวลา 1 วัน (แดดจัด)
4.ทำการคัดแยกขนาดของปลาหมึก จากนั้นทำการมัดๆ ละ 5 ตัว บรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย