"มะม่วงเบายำมะพร้าวคั่วกุ้งสด" ยำพื้นเมืองแดนหนังลุง
สวัสดีค่ะผู้อ่านที่รักที่คอยสนับสนุนบทความกระทู้ของผู้เขียน รวมถึงFC ทุกๆคน ปัจจุบันอาหารประเภทยำมีหลากหลายให้เลือกรับประทาน ยำแบบพิสดารก็พอมีให้เห็นอยู่ ไหนมีใครชอบกินยำรสแซ่บๆกันบ้างคะ ชูมือให้ผู้เขียนเห็นหน่อยได้มั้ยเอ่ย😊
เพราะวันนี้ผู้เขียนมาเอาใจคอคนรักยำเป็นพิเศษ แต่ผู้เขียนจะมาปรุงยำแบบดั้งเดิมพื้นเมืองของชาวใต้ โดยวัตถุดิบก็หาง่ายในท้องถิ่น จัดทำกินแบบไม่ต้องเสาะเฟ้นหา ทุกอย่างเป็นยาสมุนไพร แบบของไทยดั้งเดิมแต่โบราณ ยำที่รับประทานก็อร่อยดี
ซึ่งเมนูยำที่ว่านี้ก็คือ "มะม่วงเบายำมะพร้าวคั่วกุ้งสด"
อย่ารอรีเข้าครัวรังสรรค์กัน
เหตุปรุงยำในวันนี้ เพราะเดิมทีเดินรอบบ้านอย่างสุขสันต์ หยุดใต้ต้นมะม่วงเบาอย่างเร็วพลัน เห็นผลแกว่งไกวตามแรงลม จัดการปิ๊งไอเดียมาประดิษฐ์ ทำยำสะกิดใจอย่าลืมหลง พื้นบ้านพื้นเมืองที่แดนดง เมืองหนังลุงโนราห์ถิ่นใต้เรา
จัดการสอยลงมาจนเสร็จสรรพ นำมาปาดหัวล้างยางตรงขั้วออกจนหมดสิ้น ได้ที่ขูดขูดฝอยค่อยบรรจง ใครไม่มีใช้สับเอาตามครรลอง
นำมะม่วงเบาขูดลดรสเปรี้ยว ด้วยเกลือป่นจัดการลงขยำ ให้ทำซ้ำสักสองถึงสามครั้ง แล้วล้างออกขยำน้ำเปล่าตาม เนื้อมะม่วงที่ได้จะค่อยนิ่มและกลิ่นรสค่อยจางหาย ทิ้งไว้รสจางความเปรี้ยวเคี้ยวสบาย ไม่จืดหรือเปรี้ยวจี๊ดจนเกินไป
จากนั้นตักพักรอสะเด็ดน้ำ ขูดมะพร้าวตามขมีขมัน จัดลงคั่วในกระทะอย่างเร็วพลัน
จนสีเริ่มเปลี่ยนเป็นส้มทอง ส่งกลิ่นหอมยวนยั่ว กลิ่นมะพร้าวสดคั่วช่างหอมหวน จัดการใส่กะปิเคยกุ้งลงทิ้งทวน ในกระทะมะพร้าวในทันที คั่วต่อจนกะปิสุก คลุกเคล้าผสมกันหมดสิ้น จัดการยกลงในฉับพลัน แล้วลงครกโขลกอย่ารีรอ
ถึงขั้นมาปรุงรสนำมะม่วงเบา มะพร้าวคั่วกะปิโขลกลงผสม คลุกเคล้าส่วนผสมที่เตรียมการ จัดหอมแดง พริกสดซอยตามลงไป เติมน้ำตาลลงสักนิด เพิ่มอรรถรสมีครบอย่างสร้างสรรค์ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดครบจะจบการ ผสมกุ้งสดลวกก็เข้าที คลุกเคล้าต่ออีกสักนิดเมื่อประดิษฐ์รสชาติอย่างใจฝัน
จัดลงจานโรยพริกคั่วให้น่าทาน หรือใครมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์อร่อยเลย เสร็จแล้วยำมะม่วงเบามะพร้าวคั่วแบบพื้นบ้าน ท้องถิ่นดินแดนปลายด้ามขวาน มะม่วงเบาผลไม้พื้นเมืองแต่โบราณ มีถิ่นฐานทางใต้ของเราเอง