หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมึกมหึมา! สืบพันธ์ุแปลกปลาด! สัตว์น้ำหายาก มันอาศัยที่ความลึกอย่างน้อย 2,200 เมตร แถบขั้วโลกใต้

 

หมึกกล้วยยักษ์

เทียบขนาดกับคนแล้วคงเห็นนะครับว่าหมึกกล้วยตัวนี้ใหญ่ขนาดไหน

ปลาหมึกกล้วยยักษ์ที่เห็นมีน้ำหนักประมาณ 16 กิโลกรัมถูกจับได้ในตาข่ายของชาวประมงตุรกีที่แล่นเรือไปยังทะเลอีเจียนใกล้เมืองอิซเมียร์ของ #Turkey

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าภาวะสภาวะอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลงมีผลต่อการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตหลายชนิดรวมถึงหมึกกล้วยที่เห็นก็เป็นเพราะสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง

 

หมึกกล้วยยักษ์ หมึกมหึมา หรือ หมึกโคลอสซัล ในยุคกลาง เชื่อกันว่า คราเคน สัตว์ประหลาดทะเลขนาดใหญ่ที่มีความน่ากลัวที่ลูกเรือต่าง ๆ เล่าขานกันมาจนเป็นตำนาน โดยเฉพาะในทะเลแถบกรีนแลนด์หรือมหาสมุทรอาร์กติกว่ามีรูปร่างเหมือนหมึกกล้วยขนาดใหญ่ ก็คือ หมึกมหึมา นั่นเอง

 

ประเมินจากตัวอย่างที่ขนาดเล็กกว่าและยังไม่โตเต็มวัย คาดว่าขนาดตัวเต็มวัยใหญ่ที่สุดอาจถึง 14 เมตร จึงเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดใหญ่ที่สุดด้วย  หนวดไม่เหมือนหมึกชนิดอื่นที่มีปุ่มดูดยาวเป็นแถวหรือมีฟันซี่เล็ก แต่มีทั้งปุ่มดูดและตะขอที่แหลมคม ลำตัวกว้างกว่า หนากว่า และหนักกว่าหมึกชนิดอื่น เชื่อว่ามีแมนเทิลที่ยาวกว่าหมึกชนิดอื่น แต่มีหนวดสั้นกว่าเมื่อเทียบตามสัดส่วน

จะงอยปากใหญ่ที่สุดในบรรดาหมึกที่รู้จักกัน มีขนาดและความแข็งแรงมากกว่าในหมึกสกุล Architeuthis และเชื่อว่า มีดวงตาที่ใหญ่ที่สุดในอาณาจักรสัตว์

ถิ่นอาศัยมีบริเวณหลายพันกิโลเมตร ตั้งแต่ทวีปแอนตาร์กติก ขึ้นไปทางใต้ของทวีปอเมริกาใต้, ทางใต้ของทวีปแอฟริกา และทางใต้ของนิวซีแลนด์ กล่าวคือมีถิ่นอาศัยในมหาสมุทรทางตอนใต้ของโลกที่ล้อมรอบขั้วโลกใต้เป็นวงกลมวงจรชีวิตของหมึกชนิดนี้เป็นที่รู้จักน้อยมาก เชื่อว่าล่าเหยื่อเช่น หนอนทะเลและหมึกชนิดอื่นในทะเลลึก โดยใช้แสงเรืองจากตัวเอง อาจกินปลาขนาดเล็ก เพราะชาวประมงจับได้ขณะจับปลาจิ้มฟัน

 

เชื่อว่าศัตรูตามธรรมชาติที่สำคัญของมันคือ วาฬสเปิร์ม ซึ่งซากวาฬจำนวนมากมีแผลบนหลัง คล้ายปุ่มดูดของหมึกขนาดใหญ่ และซากจะงอยปากหมึก ที่พบในกระเพาะของวาฬสเปิร์มแอนตาร์กติกที่อาศัยในมหาสมุทรตอนใต้ ถึง 14% เป็นของหมึกชนิดนี้ ทำให้อนุมานได้ว่ามีปริมาณ 77% ของน้ำหนักอาหารที่วาฬเหล่านี้ในบริเวณนั้นกิน 

 

หมึกที่โตเต็มวัยน่าจะอาศัยที่ความลึกอย่างน้อย 2,200 เมตร ขณะที่ตัวที่ยังไม่โตเต็มที่อาศัยที่ความลึก 1,000 เมตรเป็นอย่างมาก

 

มีการสีบพันธ์ุที่แปลกปลาด โดยหนวดในสัตว์ประเภทหมึกซึ่งใช้ปล่อยอสุจิไปในตัวเมีย จึงคาดว่าใช้ ลึงค์ โดยสอดใส่อสุจิเข้าสู่ร่างกายของตัวเมียโดยตรง

 

 

หมึก เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ลำตัวอ่อน หมึกจึงไม่ใช่ "ปลา" เพราะปลาเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง ระดับชั้นต่ำสุด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต, earnearn2545, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัด"คณะ" ที่เรียน✍️ (ง่าย) และ "คณะ" ที่เรียน✍️ (ยาก) ในระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทยกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลก3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!เกาะ ที่มีขนาดจิ๋วสุดบนแผนที่ประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 769 (21/02/2024)พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงเปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสาวญี่ปุ่นถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองสัตว์มาตรวจสอบบ่อยครั้ง เพราะคิดว่าเธอเเอบเลี้ยงหมี เเต่จริง ๆ น้องคือหมา ไม่ใช่หมี!! 😆"รถฉุกเฉิน" (ฝ่าไฟแดง) แล้วไปชนรถคนอื่น สรุป!!! ใครผิด ใครถูก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงอยากอายุยืนยาว กินไข่แบบนี้!pity: สงสารนิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไร
ตั้งกระทู้ใหม่