หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สว.สมชาย จี้ ก.ศึกษาฯ สอบด่วน นิทานการเมือง ปั่นหัวเยาวชน

โพสท์โดย โคนันเอง

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความเตือนภัยสังคมกับหนังสือนิทานชุด “นิทานวาดหวัง” ผลงานของกลุ่มม็อบ 3 นิ้วที่มีคดีติดตัวกันมากมาย จำหน่ายให้เด็กอายุ 5 ขวบ ชี้ล้างสมองเด็ก จี้ ก.ศึกษาฯ ตำรวจ ต้องตรวจสอบโดยเร็ว

 

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการ์ตูนของกลุ่มม็อบ 3 นิ้ว ที่มีการวางขายออนไลน์ โดยพบว่าการ์ตูนดังกล่าวมีแนวความคิดในเชิงปลุกระดมและล้างสมองเด็ก ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “สมชาย แสวงการ” โดยได้ระบุข้อความว่า

 

“ปลุกระดมบ่มเพาะฝังรากล้างสมอง ใช้การ์ตูนครอบงำความคิดเด็ก อันตรายมากครับ ผู้มีหน้าที่ในบ้านเมือง ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี รมต.ศึกษาฯ ผบ.ตร. หน่วยงานความมั่นคงอยู่ไหนกันครับ ต้องดูเนื้อหาตรวจสอบข้อกฎหมายและรีบดำเนินคดีโดยเร็วครับ ฝากการบ้านช่วยตรวจดูว่าเข้าข่ายประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ด้วยหรือไม่ครับ”

 

จากการตรวจสอบเพจ “วาดหวังหนังสือ” พบว่ามีการจำหน่ายนิทานวาดหวัง ชุด 8 เล่ม ในราคาสูงถึง 700 บาท โดยหนึ่งในหนังสือชุดนี้มีหนังสือที่ชื่อว่า “10 ราษฎร” ที่เป็นนิทานภาพไร้คำ ซึ่งมีตัวการ์ตูนหลักคือแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย เช่น รุ้ง ปนัสยา และ เพนกวิน พริษฐ์ ไผ่ ดาวดิน เป็นต้น

โดยทางผู้จัดทำและจำหน่ายอ้างว่าเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 5 ขวบ ถึง 112 ปี โดยหนังสือนิทานทั้ง 8 เล่ม ได้แก่ 1. นิทานตัวไหน ตัวไม่มีหัว 2. นิทานแค็ก แค็ก มังกรไฟ 3. นิทาน จ จิตร 4. นิทานเสียงร้องของผองนก 5. นิทานแม่หมิมไปไหน 6. นิทานเด็กมีความฝัน 7. นิทานเป็ดน้อย และ 8. นิทาน 10 ราษฎร ซึ่งนิทานทั้ง 8 เล่มเป็นนิทานการเมือง เล่าเรื่องราวของการชุมนุมม็อบราษฎรผ่านภาพวาดการ์ตูน

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิทย์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้เคยออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวแล้วเช่นกัน โดยได้ระบุข้อความว่า

 

“ผลิตสื่อลงมาล้างสมองเด็กให้เป็นซอมบี้สามกีบตั้งแต่อนุบาล ประถมต้น วาดการ์ตูนมาอย่างดี รัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการ รู้แล้วหรือยัง?”

 

อย่างไรก็ตาม หนังสือการ์ตูนชุดดังกล่าวอาจมีความผิดเข้าข่ายมาตรา 116 ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต

(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย

(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ

(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

 

ล่าสุด นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.).คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ว่าขณะนี้มีการผลิตหนังสือนิทานสำหรับเด็กคล้ายตำราเรียนและนำออกมาจัดจำหน่ายให้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป

 

ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายบิดเบือนและอาจให้เด็กเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้หากไม่ได้รับการชี้แนะอย่างถูกต้องโดยครูหรือผู้ปกรอง โดย ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศธ. ได้ทราบเรื่องนี้แล้ว และมีความเป็นห่วงอย่างมาก จึงได้สั่งให้ตั้งทีมเฉพาะกิจ

 

โดยมีนายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เเละนโยบาย เป็นประธานในเรื่องนี้ พร้อมด้วยตนเอง ในฐานะโฆษกประจำตัว .คุณหญิงกัลยา และคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว

 

“คุณหญิงกัลยา ได้ทราบเรื่องนี้แล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งเร่งให้ตรวจสอบโดยด่วน ซึ่งหากพบว่าหนังสือดังกล่าวมีเนื้อหาที่ปลุกปั่น สร้างความเกลียดชัง และครอบงำความคิดเด็กโดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่สามารถแยกแยะข้อเท็จจริงต่าง ๆ ได้ อันจะก่อให้เกิดผลกระทบตามมาในหลายด้าน จึงอยากให้ครูและผู้ปกครอง รวมถึงประชาชนโดยทั่วไปที่เสพข้อมูลดังกล่าวจะต้องตระหนักถึงข้อเท็จจริง แยกแยะ และไม่ยอมรับหรือสนับสนุนให้เชิดชูความรุนแรง รวมถึงการสร้างข้อมูลเท็จหรือเนื้อหาที่บิดเบือนเพื่อปลุกปั่นเยาวชนให้หลงผิดได้” นางดรุณวรรณ กล่าว

-------------------------------

โพสท์โดย: conun 68
อ้างอิงจาก: http://www.thailandvision.co
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โคนันเอง's profile


โพสท์โดย: โคนันเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: unnodomon, มารคัส, conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แห่แชร์เรื่องราว จ.ส.ต.หนุ่มลาออก พร้อมเหตุผลที่น่าชื่นชม"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหาท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทยปิดตำนานรักสายเปย์? "แม่ตั๊ก" ประกาศยื่นหย่า "ป๋าเบียร์" ร่ำไห้ถูกไล่เหมือนหมูเหมือนหมามหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุดสาวอังกฤษพบสมบัติ ขณะกำลังปรับปรุงบ้านเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีจอมเพชฌฆาตแห่งบางขวาง ย้อนรอยชีวิต "ประถม เครือเพ่ง" กับภารกิจเหนือกรรมโซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ได้ค่าแรงน้อยที่สุด 7 อันดับแรกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
จะเอาอะไรมาการันตีว่า วันข้างหน้าสมาคมที่เราส่งจะไม่ล่ม?" ถ้าเกิดแจ็คพอตสมาคมปิดตัวขึ้นมา เงินที่เราส่งไปจะจัดการอย่างไร?คุณว่าจริงหรือไม่?มองว่าคนวัย40+นี่แก่หรือยัง ถ้ายังทำตัววัยรุ่นนี่น่าเกลียดไหมเมื่อไม่อยากออกไปข้างนอก เลยหันมาออกกำลังกายที่บ้านแทน
ตั้งกระทู้ใหม่