กับข้าวปลายนา "สายบัวต้มกะทิคู่น้ำพริกกะปิแมงดา"
มื้อเย็นนี้ใครได้อะไรทานเป็นมื้อเย็นกันบ้างคะ ท่ามกลางสายฝนที่ตกหนักโซนทางบ้านของผู้เขียน ก็หาอะไรง่ายๆมาปรุงเมนูทานให้อิ่มท้องก่อนละกันเนอะ แต่ในความคิด ผู้เขียนชอบมากกับข้าวง่ายๆแบบบ้านๆ ยังนึกสงสัยเสมอว่าทำไมมันช่างอร่อยกว่ากับข้าวเลิศหรูซะอีก แปลกจัง!!
มาจ้า มาช่วยผู้เขียนปรุงเมนูมื้อเย็นวันฝนตกหนักอีกสักวันน้าาาา😊😊😊
สายบัวหาได้จากในคูน้ำหลังบ้าน
นำมาล้างทำความสะอาด แล้วตัดหักลอกเปลือกใยออก
เคล็ดลับคือให้แช่น้ำเกลือ สายบัวจะได้สีสดใส และน้ำไม่ดำจ้า ก่อนนำมาปรุงอาหารก็ล้างทำความสะอาดดีๆน้าา เพราะในก้านบัวด้านในอาจมีดินติดอยู่ได้ด้วยล่ะ
เรามาปรุงเมนูกันดีกว่า
เริ่มจากนำหอมแดง พริกไทย กะปิ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี
หม้อตั้งไฟใส่หัวกะทิเคี่ยวจนแตกมัน ใส่สมุนไพรที่โขลกตามลงไปในเร็วพลัน ตามติดสายบัวลงสมทบ ผักสลบตบท้ายกุ้งใส่ลงไป ใครชอบกุ้งใส่กุ้ง หรือจะใส่ปลาทูก็ได้หนอมิหวงห้าม รอเดือดอีกรอบชิมปรุงรสหนา
ได้รสตามชอบใจสั่งมา อย่ารอช้ารีบตักลงใส่จาน
ส่วนน้ำพริกพ่อนั้นอยากกิน แมงดานาสมถวิลกลิ่นฉุนจ๋า
พ่อขอมาลูกสาวจัดให้มิรอช้า จัดโขลกเครื่องปรุงยาสมุนไพรในเร็วพลัน
แต่นึกอยากกินน้ำพริกกะปิอีกสักถ้วย ไม่ต้องอวยอร่อยแน่กินคู่สายบัวต้ม ก็จัดตำโขลกในครก โป๊ก โป๊ก เสียงนิยม เสร็จสรรพตักขึ้นเตรียม
มีน้ำพริกแมงดา และกะปิ ก็ต้องหาเครื่องเคียงมาเคียงข้าง ผักสดๆมีแตงกวาลูกเนียงถั่วฝักยาวหรือผักกาดขาวก็น่าลอง มีไข่ต้มปลาทูทอดเพิ่มเติมนิด รสชาติติดลิ้นไม่เป็นสอง ซดสายบัวต้มกะทิตามครรลอง โอ้....มื้อนี้ฟาดข้าวไปกี่จาน😄