หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัดจ้านทุกย่านสี!!! หุ่นยนต์คาเมเลียนเปลี่ยนสีตามสภาพแวดล้อมแบบ Real-time

จัดจ้านทุกย่านสี!!! หุ่นยนต์คาเมเลียนเปลี่ยนสีตามสภาพแวดล้อมแบบ Real-time

 

เทคโนโลยีหลายอย่างถูกพัฒนาและได้บันดาลใจจากธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวครับ เช่น หุ่นยนต์น้องหมา Spot หรือเครื่องบินที่มีลักษณะเหมือนเหยี่ยว ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้แรงบันดาลใจจากกิ้งก่าคาเมเลียนในการพัฒนาหุ่นยนต์สุดล้ำที่สามารถเปลี่ยนสีตนเองได้ตามพื้นผิว และอาจนำไปสู่การพัฒนายุทโธปกรณ์สมัยใหม่เพื่อการพรางตัวในทุกพื้นผิวครับ

 

ความสามารถในการพรางตัวของพืชและสัตว์

 

เมื่อพูดถึงเทคนิคการพรางระดับเซียนในธรรมชาติ คนทั่วไปจะนึกถึงกิ้งก่าคาเมเลียน แต่ในความเป็นจริงเทคนิคพบได้ในพืชและสัตว์หลากหลายสายพันธ์ครับ โดยแม้พืชอาจจะมีการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมได้ช้ากว่าสัตว์มากๆ แต่พวกเขาก็สามารถนำการพรางตัวเพื่อเปลี่ยนสีลำต้นหรือใบให้ป้องกันภัยจากสัตว์ที่จะมากินมันครับ Fritillaria devlavayi ซึ่งเป็นสมุนไพรในตระกูลลิลลี่จะหาทางพรางตัวให้เหมือนก้อนหินหากในบริเวณนั้นๆ มีอัตราการเก็บเกี่ยวมากครับ

 

ส่วนในสัตว์ที่เคลื่อนไหวได้ช้าอย่างกิ้งก่าคาเมเลี่ยนนั้นจะใช้การเปลี่ยนสีตัวเองให้กลืนไปกับสิ่งแวดล้อมโดยการผสมสีที่ผิวหนังของเขาครับ โดยการเปลี่ยนสีของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนนั้นจะอ้างอิงจากผู้ล่าเป็นหลักครับ เช่น ถ้าเจอนัก (จากด้านบน) เขาจะเปลี่ยนสีให้กลมกลืนกับกิ่งไม้ หรือหากเจองู (จากด้านล่าง) ก็จะพยายามทำตัวให้กลืนไปกับท้องฟ้าด้วยสีสว่างครับ ซึ่งจะแตกต่างจากปลาหมึกที่เปลี่ยนสีให้เหมือนทรายเพื่อรอล่าเหยื่อที่หลงเข้ามาครับ

 

การทำงานของหุ่นยนต์กิ้งก่าสุดน่าทึ่ง

 

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Seoul National University ได้ทำการสร้างหุ่นยนต์กิ้งก่าที่สามารถพรางสีร่างกายตามพื้นหลังได้แบบ Real-time ครับ โดยทางทีมงานได้อธิบายว่าพวกเขาได้เตรียมชั้นผิวหนังของหุ่นยนต์โดยใช้น้ำหมึกที่สามารถเปลี่ยนสีได้หากโดนความร้อนครับ เมื่อน้ำหมึกได้รับความร้อนที่แตกต่างกันก็จะแสดงสีและลวดลายที่แตกต่างกันออกมาครับ เพื่อให้ผิวหนังสามารถเปลี่ยนสีได้หุ่นยนต์จะมีชั้นผิวหนังด้านในที่ติดระบบให้ความร้อนแบบปรับระดับได้ครับ

 

ประการถัดมาทีมนักวิจัยได้ติด sensor ไว้รอบตัวหุ่นยนต์โดยเฉพาะใต้ท้องครับ ดังนั้นเมื่อหุ่นยนต์เดินไปเรื่อยๆ ตัว sensor จะรับภาพใต้ท้องของเขาเพื่อนำมาประมวลผล หากได้ค่าที่ถูกต้องแล้วหุ่นยนต์จะส่งความร้อนผ่านผิวหนังด้านในไปทั่วร่างกายครับ ทำให้ผิวหนังด้านนอกสามารถเปลี่ยนสีตามสภาพสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าทึ่งครับ นอกจากนี้ทางทีมนักวิจัยได้ออกแบบลวดลายเบื้องต้นที่จะแสดงออกมาพร้อมสีด้วยเพื่อเพิ่มความกลมกลืนอีกด้วยครับ

 

การนำไปใช้กับการทหาร

 

คุณ Seung Hwan Ko วิศวกรและผู้พัฒนาหุ่นยนต์ได้กล่าวว่าปัจจุบันการพรางตัวทางทหารจะใช้วิธี Passive คือจำเป็นต้องกำหนดสีและลวดลายตั้งแต่ต้นอ้างอิงจากสภาพแวดล้อมเป้าหมายครับ แต่ด้วยเทคโนโลยีการพรางตัวประดิษฐ์ (Artifactual Camouflage) ซึ่งสามารถติดตั้งลงบนหุ่นยนต์ที่ใช้ในการสำรวจสถานที่ต่างๆ จะทำให้หุ่นยนต์สามารถทำภารกิจได้โดยที่ฝั่งตรงข้ามมองไม่เห็นครับ

 

แต่การเทคโนโลยีดังกล่าวมีความจำเป็นต้องพัฒนาต่อยอดในอนาคต เนื่องจากระบบการพรางตัวจะมีประสิทธิภาพสูงนั้นจำเป็นต้องแสดงสีต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่จะเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

 

นวัตกรรมใหม่ๆ พัฒนาขึ้นเยอะมากๆ ครับ แต่ถ้าเป็นไปได้ไม่อยากให้นำไปใช้ในการสงครามหรือใดๆ ครับ อยากให้นำมาใช้ในด้านอื่นๆ ที่พัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาคมโลกให้ดียิ่งขึ้นไปครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: lovejpth, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, yuyu9, Penjung, มยุริญ ผดผื่นคัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
“น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียว ในลุคใหม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีหายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?อีกราย"น้องนานา" โนบราปลาหมึกย่าง เชียงใหม่คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีแนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!ชุดประจำชาติเวียดนาม ที่จะนำไปประกวดบนเวที Miss Universe 2021ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandหากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?21 ซีรี่ย์เกาหลีคัดมาแล้ว ดราม่าขั้นสุด เอาให้ตับพังกันข้างนึง!! อัพเดทปี 2021อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!แฟนคลับตีกันเองยับ! หลัง "มิกค์ ทองระย้า"และ"อาเล็ก ธีรเดช" โดนจับเปรียบเทียบความหล่อ-โปรไฟล์การศึกษา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุนัขพันธุ์อะไรเอ่ยด้วงที่มีกลิ่นเป็นอาวุธไม่น่าเชื่อ!! ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง จะมีบางสิ่งที่เราไม่รู้มาก่อน เกิดขึ้นบนโลก13 เรื่องราวจริงเกี่ยวกับ CIA ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่