จีนนำเข้าเนื้อสัตว์น้อยลงหลังราคาตก
สำนักงานศุลกากร ของจีนกล่าวว่า "จีนนำเข้าเนื้อสัตว์ประมาณ 758,000 ตัน ในเดือน ส.ค. 2021 ซึ่งลดลง 8.9% เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค. 2020 อีกทั้งยังต่ำกว่าของเดือน ก.ค. 2021 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 854,000 ตัน หลังจากราคาเนื้อหมูในประเทศ ที่ยังคงร่วงลงเรื่อยๆ ได้สร้างแรงกดดันต่ออุปสงค์เนื้อสัตว์ ที่นำเข้าจากต่างประเทศ..."
ราคาเนื้อหมูในประเทศจีน ในปีนี้ตกต่ำลงสุดๆ เนื่องจากมีการผลิตเนื้อหมูเพิ่มขึ้น เพื่อเติมสินค้าในคลัง และ มีการขยายกิจการฟาร์มสุกร หลังจากเกิดการแพร่ระบาด ของโรคไข้หวัดหมูแอฟริกัน ที่ส่งผลกระทบอย่างมาก ต่อปริมาณสุกรในปี 2018-2019
กระทรวงเกษตรของจีน กล่าวว่า "เดือน มิ.ย. 2001 เจ้าของฟาร์มรายย่อยขาดทุน เฉลี่ยรายละ 665 หยวน ต่อสุกร 1 ตัว" ซึ่งกระทรวงเกษตรได้ดำเนินการต่างๆ เพื่อประคองราคาเนื้อหมูแล้ว เช่น การรับซื้อเนื้อหมู และ นำไปเก็บไว้ในคลังสำรอง...
แต่ราคาเนื้อหมูในเดือนที่ผ่านมา มีราคาอยู่ที่ 18.7 หยวนต่อกิโลกรัม ซึ่งไม่ถึงครึ่งหนึ่งของราคาเดิม...
ที่มา: https://www.reuters.com/article/china-economy-trade-meat/china-august-meat-imports-fall-9-on-year-customs-idUSB9N2O302Q