สหรัฐฯ เผยเหตุโจมตีใน ‘คาบูล’ ทำทหารอเมริกันดับ 12 เจ็บ 15
สหรัฐฯ เผยเหตุโจมตีใน ‘คาบูล’ ทำทหารอเมริกันดับ 12 เจ็บ 15
วอชิงตัน, 27 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (26 ส.ค.) เคนเนธ แมกเคนซี ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ แถลงข่าวว่าเหตุระเบิด 2 ครั้ง เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (26 ส.ค.) บริเวณประตูแอบบีย์เกตของท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด คาร์ไซ และโรงแรมบารอนที่อยู่ใกล้เคียงในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทำให้ทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต 12 นาย และบาดเจ็บ 15 นาย
แมกเคนซีระบุว่าเหตุโจมตีที่ประตูแอบบีย์เกตเกิดจากมือระเบิดพลีชีพคนเดียว และตามด้วยกลุ่มมือปืนของกลุ่มไอซิสที่กราดยิงพลเรือนและทหาร ซึ่งทำให้พลเมืองอัฟกานิสถานบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเช่นกัน ส่วนเหตุโจมตีที่โรงแรมบารอนนั้นยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ โดยการโจมตีทั้งสองครั้งดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน
ทั้งนี้ กลุ่มรัฐอิสลามหรือไอซิส (ISIS) ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีทั้งสองครั้งผ่านแถลงการณ์ ซึ่งระบุว่ามือระเบิดพลีชีพเข้าถึงจุดรวมตัวของล่ามและผู้ประสานงานกับกองทัพอเมริกัน บริเวณค่ายแบแรน (Baran Camp) ใกล้สนามบินกรุงคาบูล และจุดชนวนระเบิดเข็มขัด ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 60 ราย และผู้บาดเจ็บกว่า 100 ราย ซึ่งรวมถึงกลุ่มตาลีบันด้วย
แมกเคนซีระบุว่าปัจจุบันกองกำลังสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานกำลังเผชิญภัยเสี่ยงจากกลุ่มก่อการร้ายอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกลุ่มไอซิส-เค (ISIS-K) ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงภายใต้กลุ่มไอซิสที่ต่อสู้กับตาลีบันมาอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าอาจมีการโจมตีตามมาอีก ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ กำลังตระเตรียมความพร้อมรับมือเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้
การเตรียมความพร้อมของสหรัฐฯ นั้นรวมถึงการ “ติดต่อกับตาลีบัน” ซึ่งฝ่ายสหรัฐฯ ประสานงานอย่างต่อเนื่องภายใต้ภารกิจอพยพพลเมืองสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานที่มีกำหนดสิ้นสุดภายในเดือนนี้ โดยภารกิจดังกล่าวยังไม่สิ้นสุดลงและยังไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุโจมตี
แมกเคนซีเสริมว่าสหรัฐฯ กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อระบุตัวการและผู้เกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว รวมถึงเตรียมดำเนินการตอบโต้
ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เผยว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดร่วมกับคณะรัฐมนตรี และมีกำหนดแถลงข่าว ขณะเดียวกันเขาต้องเลื่อนการประชุมกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอลออกไปหนึ่งวันเป็นวันศุกร์ (27 ส.ค.)
ที่มา: http://www.xinhuanet.com/english/mobile/index.htm
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ดร.เขมร หาว่าไทยจะบุกลาวกับเมียนมาเป็นรายต่อไป
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ทหารเขมรใช้สไนเปอร์ลอบยิง "ผบ.ทร." รอดหวุดหวิด กระสุนพลาดถูกรถยนต์
"ฮุน เซน" เมินเก็บศพทหารเขมร ปล่อยทิ้งขึ้นอืดตามแนวชายแดน กลิ่นคละคลุ้ง
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ดร.เขมร หาว่าไทยจะบุกลาวกับเมียนมาเป็นรายต่อไป
เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
4 พันธุ์ไม้ "นักดูดฝุ่น" ฟอกอากาศขั้นเทพที่ควรมีติดบ้าน
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก



