หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โดนดูถูกรับมือแบบคนระดับโลกจนเกิด luxurypart

BP12 กว่าจะเป็น Luxurypart EP1

ตอน”Luxurypart ที่เกิดจากคำดูถูก”

คุณคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ คนขายรถแทรกเตอร์ที่วันนึง อยากที่จะขับ รถสปอร์ทหรูอย่างเจ้า เฟอร์รารี่ ใช่ไหมหละครับ ซึ่งต่อมา เขาได้กลายเป็น เจ้าของรถหรู ค่ายใหม่ ในทุกวันนี้ได้ เพียงเพราะว่า เขาเข้าไปคอมเพลน เรื่อง คาร์ท และ เกียร์ ของรถเฟอร์รารี่ ที่เข้ายาก และถูกเจ้าของเฟอร์รารี่ ตอกกลับมาว่า “คนขายรถแทรกเตอร์อย่างคุณ จะไปเข้าใจอะไร กับรถหรู อย่างเฟอร์รารี่” คำพูดเพียงสั้นๆ เพียงเท่านี้ จึงทำให้เกิด รถหรูแบรนด์ดัง อีกค่ายนึง ที่ชื่อว่า แลมโบกินี่ในทุกวันนี้ และ อีกเรื่องราวดูถูก ที่เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่ ได้พูดถึง หลักอากาศ พลศาสตร์ ของ โคลิน แชปแมน ดังนี้ครับ

ทุกครั้ง ที่สิ่งใหม่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เรื่องประหลาด มักจะไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมทุกยุคทุกสมัย ซึ่งแน่นอนว่า มันก็ไม่ได้แปลกอะไร เพราะสิ่งนั้นคือสิ่งใหม่ ที่ใครนั้น ยังไม่ได้รู้ถึง คุณค่าของมัน และ เป็นอีกครั้งนึงที่ เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่ ได้พูดจาดูถูก กับการออกแบบรถยนต์ ที่ประกอบไปด้วยหลัก อากาศพลศาสตร์ ของ โคลิน แชปแมน โดยความเชื่อของ เอ็นโซ่เฟอร์รารี่ในสมัยนั้น มุ่งเน้นในเรื่องของ ขนาด ความจุ ของเครื่องยนต์ที่ใหญ่ และ กำลังมากเป็นหลัก ซึ่งขัดแย้งกับ หลักอากาศพลศาสตร์ของ และ การลดน้ำหนักตัวถังรถยนต์ ของ โคลิน แชปแมน และในปี 1986 เอ็นโซ่ เฟอร์ร่ารี่ ได้พูดจากดูถูกกับ โคลิน แชปแมน ว่า”สปอยเลอร์นั้น มีไว้ สำหรับคนที่สร้างเครื่องยนต์ไม่เป็น” และ นี่ก็อาจเป็นจุดเปลี่ยน ที่ให้เกิด รถซุปเปอร์คาร์ ขนาดเล็ก สมรรถนะสูงที่ชื่อว่า โลตัส ก็เป็นได้

คุณลองคิดดูว่า ถ้าหากมีคนมาดูถูก ในสิ่งที่คุณทำ คุณจะรู้สึกอย่างไรบ้าง หลังจากที่เพื่อนๆ ฟังเรื่องที่ผมเล่าไปบ้างแล้ว บางคน ก็อาจจะไม่ชอบให้ใครมาถูก ใช่มั้ยหละครับ ผมเองก็คนนึงหละที่ไม่ชอบให้ใครมาดูถูกเช่นกัน และ ผมเชื่อว่าพื้นฐานของมนุษย์ทุกคนนั้น ก็ไม่ชอบเช่นกันครับ

สมัยที่ผมยังเป็นเด็ก ผมมักโดน ดูถูกเกี่ยวกับเรื่องการเรียน และ ถูกเปรียบเทียบ กับ คนเรียนดี คนอื่นๆเสมอ และเนื่องจากฐานะทางบ้าน ไม่ค่อยดี การที่จะครอบครองรถในฝัน เหมือนใครหลายๆคนนั้น เป็นเรื่องที่ แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ผมนั้น ไม่เคยหยุดคิดว่า “เป็นไปไม่ได้”

ต่อมาในช่วงที่ฟองสบู่แตก ในขณะที่ใครๆหลายๆคนมีปัญหา ช่วงนั้น เรียกว่า เป็นจุดเปลี่ยนของ ครอบครัวผม เนื่องจาก กิจการครอบครัวที่ ต้องติดต่อประสานงานกับ ต่างประเทศ และ มีการซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้า ด้วยเงินดอลล่า เป็นหลัก การประกาศ ค่าเงินบาทลอยตัว ของรัฐบาลยุคนั้น ทำให้ เงินดอลล่า มีมูลค่าสูงขึ้นเป็นเท่าตัว เท่ากับว่า ต่างชาติสามารถ ซื้อสินค้าได้มากขึ้น ด้วยการใช้เม็ดเงินในปริมาณเท่าเดิม จึงไม่แปลกว่า ธุรกิจส่งออกในยุคนั้น เติบโตขึ้นได้อย่างก้าวกระโดด ครอบครัวผมเองนั้น ก็ได้รับอานิสงค์นี้ เช่นกัน ทำให้ฐานะของครอบครัวผม ขยับขึ้นมาอยู่ในฐานะปานกลาง

ผมได้รถสปอร์ทคันแรก คือ โตโยต้า เอ็ม อาร์ เอส จากหยาดเหงื่อ แรงงาน และ ความตั้งใจในการทำงานของ พ่อและแม่ผม ในปี 2004 มันเป็นความดีใจ ความสุข และ ความประทับใจที่อธิบายไม่ถูก และผมคิดว่า คนที่ได้รับจะเข้าใจเรื่องนั้นดี ผมขับรถสปอร์ท เล่นไปทั่ว อย่างบ้าคลั่ง ก็ลองคิดดูครับ คนไม่เคยมีแล้วได้แบบนี้ เป็นใครจะอดใจไหวหละครับ

หนึ่งปีผ่านไป ผมเริ่มหวนคิด ถึงเรื่องเป้าหมาย ที่จะครอบครอง ซุปเปอร์คาร์ ในตอนนั้น ผมคิดในใจว่า เราต้องมีให้ได้ ผมจึงหวนคิดพิจรณาว่า การหันไปขอให้พ่อแม่ซื้อรถซุปเปอร์คาร์ให้ในขณะ นั้นมันเป็นเรื่องที่เกินกำลัง เกินตัว และ สิ้นเปลืองเกินไป ผมจึงเริ่มเปลี่ยนเป้าหมายจากการซื้อ “เป็นการสร้าง ซุปเปอร์คาร์ ในรูปแบบตัวเองขึ้นมาแทน”

ในปี 2005 ผมวางแผนงาน สร้างซุปเปอร์คาร์ของผมเอง และ เอารถยนต์สุดรักของผมไปปรับแต่งที่ร้านไฟเบอร์แห่งหนึ่ง ผมตั้งใจออกแบบ และ สร้างชิ้นงานนี้ขึ้นมา เพื่อหวังว่าจะสามารถนำไปขาย ต่อยอดและสร้าง มันให้เป็นจริงโดยเร็ว

หลังจากชิ้นงานเสร็จ ผมรีบไปตรวจสอบดูรายละเอียดอย่างถี่ถ้วน และพบว่าจุดที่ต้องแก้ไขนั้น มันมากเกินกว่าความพอใจของผม ผมมีความพยายามที่จะพูด คุย และเจรจา ที่จะปรับแต่งทุกสิ่งอย่างให้เป็นไปตามแพลน ที่ผมได้วางเอาไว้ แต่สุดท้าย ไม่สำฤทธิ์ผล ทางร้านไม่สามารถทำงานตามแผนการ ที่ผมได้วางเอาไว้ในตอนแรก และปฏิเสธที่จะแก้ไขทุกอย่างที่ได้ตกลงเอาไว้ ในวันนั้นผมได้แต่คิดว่า มันเกิดอะไรขึ้น มันมีอะไรผิดพลาด ทำไมทุกสิ่งอย่างจึงไม่เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ พอนั่งคิดพิจาณาจึงทำให้รู้ว่า เขาไม่ได้ตั้งใจทำครับ พอมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะมองว่า ผมไปว่าเค้าใช่ไหมหละครับ ก็ถูกแหละครับ แต่เป็นการว่า ในจุดที่เขาไม่ได้ทำ เหมือนกับที่ ตกลงกับผมไว้ในตอนแรก

ในที่สุด จุดเปลี่ยนนั้นก็มาถึง การที่ผมเข้าใจ ถึงความ”ไม่ตั้งใจ” ทำให้ผม อยากที่จะพิสูจน์ว่า ถ้าหากคนเราตั้งใจทำ ในบางสิ่งบางอย่างนั้น จะสำเร็จไหม ผมจะสามารถสร้าง ผลงานที่ดู หรูหรา เทียบเท่ากับ ต่างประเทศได้รึเปล่า ก็ต้องคิดกันต่อไป

วันนึงผมเดินไปหาพ่อของผม และปรึกษาท่านเกี่ยวกับเรื่อง ที่ผมจะสร้างซุปเปอร์คาร์ ของผมขึ้นมาเอง คำตอบที่ผมได้นั้น มันไม่เหมือนกับสิ่งที่ผมคิดไว้เลยแม้แต่น้อย พ่อผมบอกว่า “เอ็งทำไม่ได้หรอก ฝรั่งเค้าเก่งกว่า อย่าไปเสียเวลาเลย คนไทยไม่มีความสามารถหรอก” ในตอนนั้น ผมเสียใจมาก และก็คิดปรอบใจตัวเองว่า ไปปรึกษาแม่ดีกว่า แม่น่าจะเข้าใจเรื่องนี้ดี ปรากฏว่าเรื่องราวมันก็กลับตาลปัตร มันแย่กว่าที่คิดไว้อีกครับ แม่บอกผมว่า”ห้ามทำ เสียเวลา เดี๋ยวลูกไปทำรถคนอื่นพัง มาทำจิวเวอร์รี่กับแม่ดีกว่า” ก็แน่นอนหละครับว่า ในตอนนั้น กิจการโรงงาน ผลิตอัญมณีของท่านทั้งสองกำลังเฟื่องฟู พ่อแม่ไหนหละจะมา สนับสนุนในสิ่งที่ ดูแลว่าจะเป็นไปได้ยากกันหละครับ เวลานั้นผมคิดว่า แม้แต่คนในครอบครัวยังไม่มีใครสนับสนุนเลย แล้วผมจะไปปรึกษาใครได้อีก ต่อมาในเวลานั้นเอง ผมได้ตั้งจิตใจแห่งความมุ่งมั่น ของผมว่า ผมตัดสินใจแล้วว่าผมจะทำมันให้สำเร็จ และจะนำความสำเร็จนั้นมาอวดพ่อกับแม่ ผมจะขายของที่ผมทำขึ้นมาเอง ไปทั่วโลกให้จงใด้ ต่อให้เริ่มจากศูนย์ และไม่มีทุนเลยก็ตาม และผมก็คิดต่อไปว่า จากนี้เป็นต้นไป จะไม่ขอเงินพ่อและแม่ผมอีก ถึงแม้ว่าจะอดตายก็ตาม จะไม่ขอความช่วยเหลืออะไรจากท่านทั้งสองในทุกๆเรื่องอีก จากนั้น ผมยังคิดเสมือนกับว่าจากนี้เป็นต้นไป พ่อไม่มี แม่ไม่มี ผมจะทำอย่างเสมือนว่าไม่มีท่านทั้งสองอีกต่อไปแล้ว และผมจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ต่อบนโลกใบนี้ได้หรือไม่ (ในขณะที่ยังท่านทั้งสองอยู่) ผมจะทำความหรูหราในงานรถยนต์ ให้เกิด บนโลกในนี้ได้หรือเปล่า และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของคำว่า LUXURYPART

ผู้เขียน: พุทธายะ อภิมหาไพศาล

เนื้อหาโดย: luxurypart
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: luxurypart
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยฮือฮา "เอิร์ธสดชื่น" ค้นพบต้นไผ่ออกลูก! เป็นบุญตา โบราณในยุค ร.5 เล่าว่าประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุข จะมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...ฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่งสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"ฮือฮาทั่วโลก! แคนาดาพบซาก " ลูกช้างแมมมอธ" ราว 30,000 ปีเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันจันทร์ วันทำงานวันแรก ฟ้าแอบครึ้มๆด้วยนะเอ้อ...สุดปัง!! "พญาหงส์" สาวไทยคนแรกคว้าแชมป์ K 1 ลูกพี่ลูกน้องกับ "ลิซ่า BLACKPINK""ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์"เพชรจ้า" แจงแล้ว หลังบอก "นิวเคลียร์" แต่งตัวเหมือนแจกฟรีเจอมอไซค์ขี่บนฟุตบาท ก็ว่าแย่แล้ว เจออันนี้ไป ทำไรไม่ถูกเลยเพจดังงง!! ผู้ติดตามสั่งให้ลบ "แฟนตัวยง" เหตไม่รู้จัก ไม่ได้ติดตาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกฮาสุดๆขำจนท้องแข็ง เมื่อแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์บอกให้สะกดชื่อ แต่เจอตอบกลับแบบนี้ก็ งง สิค่ะกระติ๊บ ชวัลกร โต้คนแซะ ดาราเป็นช่างสักอะไรก็ง่าย หลังเพิ่งคว้ารางวัลฮือฮาทั่วโลก! แคนาดาพบซาก " ลูกช้างแมมมอธ" ราว 30,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่