หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อันดับแมงกะพรุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก / Top 10 Largest Jellyfish in the World

แปลโดย landmass70

แมงกะพรุน เป็นสัตว์ที่มีเสน่ห์น่าสนใจ บางตัวมีหนวดยาว และลำตัวเป็นกระเปาะเรืองแสง ตัวใหญ่มากดูน่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณคิดว่าพวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อ และต่อยเหยื่อก่อนที่จะกินเข้าไป
กระนั้น มนุษย์​ก็​ปลอด​ภัย​จาก​การตายด้วยแมงกะพรุน​ ตัวที่ใหญ่กว่าไม่มีพิษร้ายแรงพอที่จะฆ่าเรา แต่ตัวที่เล็กกว่าต่างหากที่คุณต้องกังวล
และนี่คือ แมงกะพรุนตัวใหญ่ 10 ชนิด ที่มีความสำคัญ ต่อระบบนิเวศในน่านน้ำพื้นเมืองมากกว่ามนุษย์

10. Barrel Jellyfish
โดยทั่วไปแล้วจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 40 ซม. แต่สามารถยาวได้ถึง 150 ซม. หรือใหญ่กว่านั้น ทำให้มันเป็นแมงกะพรุน ที่ใหญ่ที่สุดในน่านน้ำอังกฤษ บาร์เรลมีพิษปานกลาง แต่ไม่ร้ายแรงเท่ากับสายพันธุ์อื่น
ผลกระทบต่างๆ ได้แก่ อาการแสบร้อนที่ผิวหนัง โรคผิวหนัง และแผลพุพอง ซึ่งยืนยันว่าเป็นพิษต่อมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อมนุษย์ แมงกะพรุนบาร์เรลคืออาหารอันโอชะของเต่ามะเฟือง

9. Purple Striped Jelly
แมงกะพรุนชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่นอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนียเป็นหลัก ตั้งแต่โบเดกาเบย์ ไปจนถึงซานดิเอโก ระฆังของแมงกะพรุน มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 70 ซม. โดยทั่วไปแล้วจะมีลายเป็นแนวรัศมี
หนวดไม่ยาวนัก โดยทั่วไปแล้วจะประกอบด้วยหนวดสีเข้มยาวชายขอบแปดเส้น และแขนใกล้ปากสี่เส้น มันยังมีเหล็กไนที่เป็นพิษ ซึ่งสามารถทำให้เหยื่อเป็นอัมพาตได้ แต่จะเจ็บปวดอย่างมากต่อมนุษย์เท่านั้น

8. Black Sea Nettle
สายพันธุ์ของแมงกะพรุน ที่สามารถพบได้ในน่านน้ำ ของมหาสมุทรแปซิฟิก จากภาคเหนือมอนเทอเรย์เบย์ ลงไปทางตอนใต้ของบาฮา กาลิฟอร์เนีย เม็กซิโก แมงกะพรุนนี้ อาจมีขนาดค่อนข้างใหญ่
โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางระฆังถึง 1 เมตร และมีหนวดยื่นยาวได้ถึง 5 หรือ 6 เมตร มันถูกเรียกว่า ตำแยทะเลสีดำ เนื่องจากมีระฆังสีเข้มทึบแสงที่โดดเด่น ซึ่งไม่ธรรมดาสำหรับแมงกะพรุน ที่ว่ายน้ำใกล้ชายฝั่ง

7. Floating Bell
สายพันธุ์แมงกะพรุน ที่มีถิ่นกำเนิดในแปซิฟิกตะวันตก ที่ตั้งแต่ออสเตรเลียไปจนถึงญี่ปุ่น และยังเป็นที่รู้จักในชื่อ แมงกะพรุนด่างออสเตรเลีย หรือ แมงกะพรุนจุดขาว โดยทั่วไปแล้ว
พวกมันมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 20 นิ้วเท่านั้น แต่ในเดือนตุลาคม ปี 2007 พบตัวอย่างแมงกะพรุนจุดขาว ที่มีระฆังกว้าง 28 นิ้ว นั่นอาจเป็นระฆังที่ใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยบันทึกมา

6. Tiburonia granrojo
ค้นพบล่าสุด โดยทีมจากสถาบันวิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ มอนเทอเรย์เบย์ ในปี 2003 แมงกะพรุนอาศัยอยู่ลึกลงไปในมหาสมุทร และสามารถพบได้ลึกถึง 5,000 ฟุตใต้ระดับน้ำทะเล แมงกะพรุนสีแดงตัวโต
มีระฆังที่สามารถเติบโตได้ถึง 3 ฟุต แต่ไม่มีหนวดเหมือนแมงกะพรุนอื่น ๆ มันมีแขนอ้วนที่ปกคลุมด้วยเหล็กใน ดูจะเหมาะกับการจับปลา หรือแมงกะพรุนชนิดอื่นๆ เป็นอาหาร

5. Pacific Sea Nettle
สิ่งมีชีวิตในภาคตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก จากแคนาดาไปยังเม็กซิโก ตำแยทะเล มีระฆังสีน้ำตาลทองที่โดดเด่นด้วยโทนสีแดง ซึ่งสามารถขยายได้มากกว่าหนึ่งเมตร แม้ว่าส่วนใหญ่
จะมีความกว้างน้อยกว่า 50 ซม. แขนปากยาวสีขาวเป็นเกลียว และหนวดสีน้ำตาลแดง 24 เส้น ที่สามารถยาวได้ถึง 15 ฟุต สำหรับมนุษย์แล้ว เหล็กไนของมันมักจะระคายเคือง แต่ไม่ค่อยเป็นอันตราย

4. Stygiomedusa gigantea
แมงกะพรุนยักษ์นี้มีลำตัวลักษณะคล้ายกระดิ่งรูปจานกลม ๆ วัดความกว้างได้ถึง 1 เมตร พร้อมทั้งมีหนวดยาวแผ่หนา 4 เส้น ที่สามารถยืดออกได้ยาวถึง 6 เมตร มีถิ่นอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึก
และสามารถพบเจอได้ยากมาก โดยมีรายงานการพบเห็นโดยนักวิทยาศาสตร์ ประมาณปีละครั้งเท่านั้น และยังถือเป็นหนึ่งในบรรดาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ที่ใหญ่ที่สุดในระบบนิเวศใต้ทะเลลึกอีกด้วย

3. Pink Meanie
แมงกระพรุนที่เต็มไปด้วยหนวดพิษสายพันธุ์ใหม่ ถูกพบครั้งแรก ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2000 ตามแนวอ่าวเม็กซิโก พวกมันได้รับฉายาว่า Pink Meanies เนื่องจากมีสี
และพฤติกรรมที่กินแมงกะพรุนตัวอิ่น แมงกะพรุนได้รับการบันทึก ว่ากินแมงกะพรุนมากถึง 34 ตัวในคราวเดียว โดยมีหนวดยาวถึง 70 ฟุต และหนักได้ถึง 50 ปอนด์

2. Nomura’s Jellyfish
หนึ่งในสายพันธุ์แมงกะพรุนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อมันโตเต็มที่จะมีน้ำหนักกว่า 450 ปอนด์ และมีเส้นรอบวงประมาณ 12 ฟุต ตั้งชื่อตามชายผู้ค้นพบ เคนอิจิ โนมูระ ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมง
แมงกะพรุนของโนมุระ เป็นอาหารของปลาขนาดใหญ่หลายตัวในทะเลญี่ปุ่น เช่นเดียวกับมนุษย์ คนญี่ปุ่นกินแมงกะพรุน แม้ว่าจะไม่ใช่แมงกะพรุนโนะมุระ เพราะไม่เหมาะสำหรับการรับประทาน

1. Lion’s mane jellyfish
สายพันธุ์แมงกะพรุน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยเมื่อแผ่ตัวมันออกแล้ว จะมีความกว้างได้มากถึง 3 เมตร และยาวได้กว่า 37 เมตร แมงกะพรุนสายพันธุ์นี้ พบได้ในน่านน้ำแถบอาร์กติก มหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ
รวมไปถึงมหาสมุทรแปซิฟิคเหนือ
ระฆังของเยลลี่นี้แบ่งออกเป็น 8 แฉก โดยแต่ละแฉก มีหนวดประมาณ 100 เส้น มันสามารถมีหนวดได้มากถึง 1,000 เส้น ที่อยู่ด้านนอก และใกล้กับปาก

แปลโดย: landmass70
ที่มา: https://largest.org/animals/jellyfish/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
landmass70's profile


โพสท์โดย: landmass70
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 เคล็ดลับดูแลสุขอนามัย ลดกลิ่นแก่ในวัยชราบาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะ"แจ็คสัน หวัง" เผย "ผมไม่ค่อยมีเพื่อนแท้ หลังผมเป็นคนดัง"เด็กหญิงวัย 6 ขวบทำรองเท้าหาย แม่เลยลงโทษให้เดินเท้าเปล่าบนถนนร้อนๆ จนเท้าเด็กพองเห็นแล้วก็lสียวแทนเลยจริงๆ..กับท่านั่ง "แตงโมในตำนาน" 😁เที่ยวชุมพร แวะชมเนินทรายชุมพร มีที่เดียวในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เข้าใจสมองมนุษย์ง่ายๆไม้ก๊อกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์ปล่อยนก ปล่อยปลาไหล: ทำบุญเสริมดวง หรือทำร้ายธรรมชาติ?
ตั้งกระทู้ใหม่