แปะก๊วย สวย อร่อย แต่เหม็น
ต้นแปะก๊วย "สวย" เพราะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใบของต้นแปะก๊วยจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวยงามมาก
ที่ญี่ปุ่น ประมาณเดือน พฤศจิกายน - ธันวาคม ผู้คนจะนิยมไปดูใบไม้เปลี่ยนสีกัน
มีสถานที่ให้ชมใบไม้เปลี่ยนสีสวย ๆ เยอะแยะมากมาย
และในสถานที่ต่าง ๆ เหล่านั้น หนึ่งในใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม ก็มาจากต้นแปะก๊วยด้วยค่ะ
เรื่องความอร่อย เมล็ดแปะก๊วยมีรสอร่อย เป็นกับแกล้มก็ได้เป็นกับข้าวก็ดี😋
อย่างในจานในรูปด้านบนนี้ คือเมนูเมล็ดแปะก๊วยอบเนย อร่อย มัน เคี้ยวเพลินเลย☺️
แต่อยากจะบอกว่า ช่วงที่ผลแปะก๊วยสุกและร่วงจากต้น เดินผ่านนี่แทบอาเจียนเลยค่ะ เหม็นมาก ๆ 🥴😂
กลิ่นเหม็นที่โดดเด่นเฉพาะตัวของผลแปะก๊วยนั้น มาจากกรดบิวไทริก (Butyric acid) ซึ่งเกิดจากการสลายของกรดไขมันในผลของแปะก๊วย
กลิ่นเหม็นนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์มาแทะกินผล หรือเป็นหนึ่งในวิธีทำให้ตัวเองอยู่รอดตามธรรมชาติของต้นแปะก๊วยนั่นเองค่ะ (ธรรมชาติช่างมหัศจรรย์จริง ๆ )
เมล็ดแปะก๊วยอร่อย และมีประโยชน์มากมาย เช่น
ช่วยชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม
ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด
ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
แต่กินมากไปก็ไม่ดีนะคะ เพราะอาจจะก่อให้เกิดพิษได้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด ต้องระวังให้มาก ไม่งั้นจากให้คุณก็จะกลายเป็นให้โทษแทนได้ 😃