ผู้อยู่เบื้องหลังวัคซีนชนิด mRNA ถูกปฏิเสธทุนวิจัยอย่างน้อย 30 ครั้ง สู่วีรสตรีวัคซีนโควิด-19 ช่วยชีวิตชาวโลก
วัคซีน mRNA ได้รับการยืนยันเป็นชนิดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดหนักไปทั่วโลกอย่างสายพันธุ์เดลต้า แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่า เทคโนโลยีนี้เคยเกือบแท้ง ไม่ได้รับการพัฒนาเพราะแทบไม่มีใครสนใจให้ทุนวิจัย หากไม่ได้ความมุ่งมั่นตั้งใจของนักวิทยาศาสตร์ตัวเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า แคทาลิน คาริโค (Katalin Kariko)
ด็อกเตอร์คาริโค หรือที่เพื่อนเรียกสั้น ๆ ว่า เคท ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยี mRNA ซึ่งเปิดทางไปสู่การผลิตวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ และโมเดอร์น่า ปัจจุบันเธอดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสของบริษัทไบโอเอ็นเทค ซึ่งจับมือกับไฟเซอร์ผลิตวัคซีน mRNA ออกมา และคาดว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะได้รับรางวัลโนเบลในอนาคต
ก่อนประสบความสำเร็จและได้รับการยกย่องเป็นวีรสตรีผู้ช่วยชีวิตชาวโลกนับล้านในวันนี้ ชีวิตของเธอต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย นอกจากจะอพยพหอบหิ้วครอบครัวข้ามทวีปมาอเมริกาเพื่อหาทุนวิจัย เธอยังเผชิญกับความผิดหวังนับครั้งไม่ถ้วนทั้งการถูกตั้งคำถาม ถูกปฏิเสธ และถูกลดตำแหน่งงานวิชาการ จนเกือบถอดใจ หันหลังให้เส้นทางนักวิจัย mRNA มาแล้ว
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
เลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.12" งวดวันที่ 17 มกราคม 2569
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
รองนายกเขมรชี้ นักเรียน 6 หมื่นคน ต้องนั่งเรียนกันเอง หลังจากไทยปิดด่าน ไม่สามารถเดินทางมาเรียนได้
ฝรั่งขับรถปีนเกาะกลางในภูเก็ตหนีรถติด ไม่สนกฎจราจร แถมยืนเยี่ยวกลางถนน
ห้ามเล่าความฝันตอนกินข้าว
10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง
โกลด์แมน แซคส์ เคยกว้านซื้อหนี้คนไทยช่วงวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก



