5เมนูอาหารต้านหวัด
1. ซุปต่าง ๆ เช่น ซุปไก่ ที่ให้สารอาหารครบครันทั้งโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ จะช่วยฟื้นฟูเซลล์ ทำให้หายจากหวัดได้ไวขึ้น หรือถ้าเป็นซุปแบบไทย ๆ อย่าง ต้มยำน้ำใส ที่อุดมไปด้วยสมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อน ทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ได้ซดซุปอุ่น ๆ รสอร่อยให้คล่องคอ นอกจากจะอิ่มสบายท้อง ยังช่วยให้หายใจคล่องขึ้น บรรเทาอาการคัดจมูก บำรุงระบบไหลเวียนเลือด และบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี
2. น้ำและชา เนื่องจากในช่วงที่เป็นหวัด ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะน้ำจะช่วยลดไข้ ช่วยละลายเสมหะให้ไม่เหนียว และช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ฟื้นตัวจากอาการไข้ได้ไวขึ้น
แต่หากดื่มน้ำเปล่าจนเริ่มเบื่อ อาจสลับไปดื่มชาร้อน เช่น ชาสมุนไพร ชาคาโมมายล์ ชาพริกไทยดำผสมน้ำผึ้ง เป็นต้น เพราะในชาจะมีสารอาหารหลายชนิด ช่วยลดอาการอักเสบ ไอน้ำจากชาช่วยลดการอุดตันในจมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น และช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้
3. ผลไม้ ควรทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น กล้วย ส้ม สับปะรด ฝรั่ง มะม่วง มะขามป้อม กีวี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น โดยจะทานสดหรือคั้นเป็นน้ำผลไม้เพื่อดื่มแทนก็ได้ โดยในผลไม้บางชนิดอย่างเช่น สับปะรด ที่นอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีเอนไซม์ที่ช่วยลดการอักเสบ และขจัดเสมหะและน้ำมูกให้ลดลงได้อีกด้วย
4. ผักสมุนไพร เช่น ขิง ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนจากไข้หวัด, กระเทียม มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และกระตุ้นการเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวที่จะช่วยกำจัดเชื้อโรคในร่างกาย, พริกไทย และมะรุม ช่วยลดอาการแน่นหน้าอก และทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น เป็นต้น แต่ควรปรุงอาหารด้วยสมุนไพรเหล่านี้ในรสที่ไม่เผ็ดจัด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่ออาการเจ็บคอ
5. ธัญพืชต่าง ๆ เช่น จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ตบด อัลมอนด์ เป็นต้น ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ และแร่ธาตุสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านกับอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ ผู้ป่วยเป็นไข้หวัดควรเลี่ยงการดื่มน้ำและกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้สำเร็จรูป คุ้กกี้เคลือบน้ำตาล หรือขนมปังจากแป้งขัดขาว เป็นต้น เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ หากยิ่งกินน้ำตาลจะยิ่งเพิ่มอัตราความเสี่ยงของการอักเสบ
และติดเชื้อได้