หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

AFP แฉ ดร.อานนท์ ปูดข่าวปลอม เรื่องชาวสิงคโปร์ ปฏิเสธวัคซีนไฟเซอร์ และโมเดอร์น่า ขอฉีดซิโนแวคแทน

AFP Fact Check ที่เป็นเว็บไซต์ตรวจสอบข่าวปลอม ระบุโพสต์ของ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์นิด้า ที่ระบุว่าชาวสิงคโปร์ ปฏิเสธวัคซีนไฟเซอร์ และโมเดอร์น่า ขอฉีดซิโนแวคแทนนั้น ว่าไม่เป็นความจริง

โพสต์บน Facebook หลายรายการได้แชร์บทความข่าวที่รายงานเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของสิงคโปร์ โพสต์ดังกล่าวอ้างว่านครรัฐได้ปฏิเสธวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา เพื่อสนับสนุนวัคซีน CoronaVac ของจีน ซึ่งผลิตโดยบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ของจีน Sinovac คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด: ไม่มีการเอ่ยถึงการปฏิเสธของสิงคโปร์เกี่ยวกับการยิงของ Pfizer/BioNTech หรือ Moderna ในรายงานข่าว เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564 รัฐบาลสิงคโปร์ได้ให้วัคซีนแก่ประชาชนด้วยวัคซีน Pfizer/BioNTech และ Moderna Covid-19 ในขณะที่ CoronaVac มีจำหน่ายที่คลินิกเอกชน
การอ้างสิทธิ์ถูกแชร์ที่นี่บน Facebook เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2021

โพสต์โดย อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ชาวไทยและอาจารย์มหาวิทยาลัยที่มีผู้ติดตามมากกว่า 80,000 คน

การเชื่อมโยงการโพสต์นี้บทความเกี่ยวกับโปรแกรมการฉีดวัคซีนแห่งชาติของสิงคโปร์พิมพ์โดยสิงคโปร์ตามโฆษก CNA (ช่องข่าวเอเชีย)
“ผมมั่นใจว่าชาวสิงคโปร์ฉลาดกว่ากลุ่มทำความเคารพสามนิ้ว ในสิงคโปร์ ผู้คนปฏิเสธวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา เพราะพวกเขาไม่สามารถทนต่ออาการแพ้ได้ และขอ Sinovac แทน” คำบรรยายภาษาไทยอ่าน

“ แก๊งสามนิ้ว ” หมายถึงผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทยที่จัดการชุมนุมทั่วประเทศในปี 2020

คำนี้เรียกในท้องถิ่นว่าพรรคก้าวไกลฝ่ายค้าน ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้สนับสนุนประชาธิปไตย

ในระหว่างการโต้วาทีสมาชิกของพรรคก้าวไกล วิพากษ์วิจารณ์การจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลไทย และตั้งคำถามว่าตนพึ่งพิงบริษัทเดียวมากเกินไป

นอกจากนี้ เขายังตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของการกระทุ้ง CoronaVac ของ Sinovac
อย่างไรก็ตาม การอ้างสิทธิ์นั้นทำให้เข้าใจผิด

หัวข้อข่าว
โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดทำให้เข้าใจผิดในบทความของ Channel News Asia (CNA)

บทความที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2564 มีชื่อว่า "ผู้คนปฏิเสธแพ้วัคซีน Pfizer-BioNTech หรือ Moderna หากได้รับยา Sinovac COVID-19 ที่คลินิกเอกชน"

บทความรายงานว่าผู้ที่แพ้หรือ "ถูกปฏิเสธ" จากการใช้วัคซีน Pfizer-BioNTech และ Moderna mRNA จะได้รับเงินคืนจากรัฐบาลสิงคโปร์หากพวกเขาเลือกใช้การกระทุ้ง Sinovac COVID-19 ที่คลินิกเอกชน

ก่อนที่จะมีการฉีดวัคซีน , การคัดกรองรูปแบบและแผ่นข้อมูลการฉีดวัคซีนสำหรับ Pfizer-BioNTech หรือ Moderna Covid-19 วัคซีนจะได้รับการฉีดวัคซีนที่เว็บไซต์

ตามเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ผู้ที่ได้รับการประเมินว่าไม่มีสิทธิ์รับวัคซีน Pfizer/BioNTech หรือ Moderna Covid-19 อาจสามารถ “รับวัคซีนในภายหลังได้หากมีข้อมูลว่าสามารถรับวัคซีนได้อย่างปลอดภัย” หรือ “ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อื่นๆ ได้”

ไม่มีการเอ่ยถึงว่าสิงคโปร์ปฏิเสธวัคซีน Pfizer/BioNTech หรือ Moderna Covid-19

โครงการฉีดวัคซีนของสิงคโปร์

สิงคโปร์กำลังใช้ Pfizer-BioNTech และ Moderna เป็นวัคซีนหลักสำหรับ Covid-19 วัคซีนนี้ฟรีสำหรับชาวสิงคโปร์และผู้อยู่อาศัยระยะยาวทุกคน
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของสิงคโปร์สนับสนุนผู้ที่มีโรคประจำตัวและมีประวัติอาการแพ้รุนแรง ให้รอจนกว่าจะมีข้อมูลมากกว่านี้ในการประเมินความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 The Strait Times รายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ตามคำแถลงนี้ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงหรือแพ้เข็มแรกเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์รับการฉีดวัคซีน CoronaVac ได้ฟรีที่คลินิกเอกชนที่ได้รับอนุมัติ
นอกเหนือจาก CoronaVac แล้ว รัฐบาลสิงคโปร์ยังกำลังประเมินทางเลือกอื่นๆ ของวัคซีนที่ไม่ใช่ mRNA ที่เหมาะสมอีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, แสร์, Amen, worldtravel
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ประมวลภาพ #เรียนออนไลน์ วันแรก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวๆ อย่าหยุดสวย สาวจีนวัย 16 ปี ยอมศัลยกรรมมากกว่า 100 ครั้ง ไม่ยอมอัปลักษณ์ แม้เสี่ยงตายให้ภาพเล่าเรื่อง!! สภาพบ้านเมือง ถนนหนทางเพื่อนบ้านเรา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
หญิงหน่อยร่วมยินดี จินนี่ ลูกสาวคนสุดท้องรับปริญญาตรีคณะเดียวกันลุงตู่จะผลักดัน 'ข้าวเหนียวมะม่วง' ให้เป็นซอฟต์แวร์ เอ้ย! ซอฟต์พาวเวอร์สู่ระดับโลก!!!แอนนา ภรรยาไฮโซลูกนัทหนึ่งในเหยื่อปริญญ์ ต่อสู้กับบาดแผลในอดีตร่วมแจ้งความกลับฉาวหนัก! รองหัวหน้าพรรคใหญ่ กระทำอนาจารผู้หญิง ทนายษิทราแนะนำแจ้งความดำเนินคดี
ตั้งกระทู้ใหม่