หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

AFP แฉ ดร.อานนท์ ปูดข่าวปลอม เรื่องชาวสิงคโปร์ ปฏิเสธวัคซีนไฟเซอร์ และโมเดอร์น่า ขอฉีดซิโนแวคแทน

AFP Fact Check ที่เป็นเว็บไซต์ตรวจสอบข่าวปลอม ระบุโพสต์ของ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์นิด้า ที่ระบุว่าชาวสิงคโปร์ ปฏิเสธวัคซีนไฟเซอร์ และโมเดอร์น่า ขอฉีดซิโนแวคแทนนั้น ว่าไม่เป็นความจริง

โพสต์บน Facebook หลายรายการได้แชร์บทความข่าวที่รายงานเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของสิงคโปร์ โพสต์ดังกล่าวอ้างว่านครรัฐได้ปฏิเสธวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา เพื่อสนับสนุนวัคซีน CoronaVac ของจีน ซึ่งผลิตโดยบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ของจีน Sinovac คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด: ไม่มีการเอ่ยถึงการปฏิเสธของสิงคโปร์เกี่ยวกับการยิงของ Pfizer/BioNTech หรือ Moderna ในรายงานข่าว เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564 รัฐบาลสิงคโปร์ได้ให้วัคซีนแก่ประชาชนด้วยวัคซีน Pfizer/BioNTech และ Moderna Covid-19 ในขณะที่ CoronaVac มีจำหน่ายที่คลินิกเอกชน
การอ้างสิทธิ์ถูกแชร์ที่นี่บน Facebook เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2021

โพสต์โดย อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ชาวไทยและอาจารย์มหาวิทยาลัยที่มีผู้ติดตามมากกว่า 80,000 คน

การเชื่อมโยงการโพสต์นี้บทความเกี่ยวกับโปรแกรมการฉีดวัคซีนแห่งชาติของสิงคโปร์พิมพ์โดยสิงคโปร์ตามโฆษก CNA (ช่องข่าวเอเชีย)
“ผมมั่นใจว่าชาวสิงคโปร์ฉลาดกว่ากลุ่มทำความเคารพสามนิ้ว ในสิงคโปร์ ผู้คนปฏิเสธวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา เพราะพวกเขาไม่สามารถทนต่ออาการแพ้ได้ และขอ Sinovac แทน” คำบรรยายภาษาไทยอ่าน

“ แก๊งสามนิ้ว ” หมายถึงผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทยที่จัดการชุมนุมทั่วประเทศในปี 2020

คำนี้เรียกในท้องถิ่นว่าพรรคก้าวไกลฝ่ายค้าน ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้สนับสนุนประชาธิปไตย

ในระหว่างการโต้วาทีสมาชิกของพรรคก้าวไกล วิพากษ์วิจารณ์การจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลไทย และตั้งคำถามว่าตนพึ่งพิงบริษัทเดียวมากเกินไป

นอกจากนี้ เขายังตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของการกระทุ้ง CoronaVac ของ Sinovac
อย่างไรก็ตาม การอ้างสิทธิ์นั้นทำให้เข้าใจผิด

หัวข้อข่าว
โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดทำให้เข้าใจผิดในบทความของ Channel News Asia (CNA)

บทความที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2564 มีชื่อว่า "ผู้คนปฏิเสธแพ้วัคซีน Pfizer-BioNTech หรือ Moderna หากได้รับยา Sinovac COVID-19 ที่คลินิกเอกชน"

บทความรายงานว่าผู้ที่แพ้หรือ "ถูกปฏิเสธ" จากการใช้วัคซีน Pfizer-BioNTech และ Moderna mRNA จะได้รับเงินคืนจากรัฐบาลสิงคโปร์หากพวกเขาเลือกใช้การกระทุ้ง Sinovac COVID-19 ที่คลินิกเอกชน

ก่อนที่จะมีการฉีดวัคซีน , การคัดกรองรูปแบบและแผ่นข้อมูลการฉีดวัคซีนสำหรับ Pfizer-BioNTech หรือ Moderna Covid-19 วัคซีนจะได้รับการฉีดวัคซีนที่เว็บไซต์

ตามเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ผู้ที่ได้รับการประเมินว่าไม่มีสิทธิ์รับวัคซีน Pfizer/BioNTech หรือ Moderna Covid-19 อาจสามารถ “รับวัคซีนในภายหลังได้หากมีข้อมูลว่าสามารถรับวัคซีนได้อย่างปลอดภัย” หรือ “ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อื่นๆ ได้”

ไม่มีการเอ่ยถึงว่าสิงคโปร์ปฏิเสธวัคซีน Pfizer/BioNTech หรือ Moderna Covid-19

โครงการฉีดวัคซีนของสิงคโปร์

สิงคโปร์กำลังใช้ Pfizer-BioNTech และ Moderna เป็นวัคซีนหลักสำหรับ Covid-19 วัคซีนนี้ฟรีสำหรับชาวสิงคโปร์และผู้อยู่อาศัยระยะยาวทุกคน
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของสิงคโปร์สนับสนุนผู้ที่มีโรคประจำตัวและมีประวัติอาการแพ้รุนแรง ให้รอจนกว่าจะมีข้อมูลมากกว่านี้ในการประเมินความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 The Strait Times รายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ตามคำแถลงนี้ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงหรือแพ้เข็มแรกเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์รับการฉีดวัคซีน CoronaVac ได้ฟรีที่คลินิกเอกชนที่ได้รับอนุมัติ
นอกเหนือจาก CoronaVac แล้ว รัฐบาลสิงคโปร์ยังกำลังประเมินทางเลือกอื่นๆ ของวัคซีนที่ไม่ใช่ mRNA ที่เหมาะสมอีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, แสร์, Amen, worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่วายยยย! โดนอีก 'นาราเครปกะเทย' ปล่อยคลิปทำรพ.สนามที่ จ.สระบุรี โดนสั่งลบคลิป ไม่ลบตามถึงบ้านขำหนัก! ธิดาซาตาน! พิ้งกี้!! พลังแห่งน้ำ!!!"กองทัพ" โกยความหล่อน่ารัก!! เต็ม10ไม่หักคะแนน"เอ๋ ปารีณา" ชวน!! ชาวเน็ตอุดหนุนขนมเปี๊ยะ "เทพงาม"คลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมบุคลากรด่านหน้าโวยแหลก‼️เงื่อนไขได้ไฟเซอร์ยุ่งยาก ชาติหน้าคงได้ฉีด วอน สธ. แก้เกณฑ์ด่วน‼️เสียงจากหมอหน้างาน โต้ Fake newsมินท์-I Roam Alone โพสต์ขอโทษ ไว้รอมาฟังเรื่องเล่าที่อัฟกานิสถาน ประเทศนี้ติดอันดับประเทศในดวงใจแล้วประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ เสนอให้ลดขั้นตอนการฉีด “ไฟเซอร์” บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงให้เร็วขึ้น ไม่ต้องรอถึง 10 วันยังขุดไม่จบ วิจารณ์กันสนั่น! ภาพ "ทักษิณ" ทำบุญวัดพระแก้วหมอเหรียญทองโพสท์ ผมขออนุญาตโหนและเรียกพี่เทพ โพธิ์งาม นะครับทหารปกป้องประตูด้านใต้ของมาตุภูมิ ผู้พิทักษ์หมู่เกาะพาราเซลจุกอก! กราบครั้งสุดท้าย กู้ภัยรับแม่ตัวเองส่ง รพ.สนาม ล่าสุดโควิดพรากแม่จากไปแล้ว10 วิธีป้องกัน “โควิด-19” ทำทันทีเมื่อไปข้างนอกแล้วกลับถึงบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
ชาวเน็ตสังเกต แบบนี้เรียกว่าการจัดฉากได้หรือเปล่า?สื่อญี่ปุ่นลงข่าวการจัดเตรียมฉีดวัคซีนให้คนญี่ปุ่นในไทยเอง หมดหวังรอการจัดหาวัคซีนให้ชาวต่างชาติในไทยแล้วส.ว.เชื้อสายไทย 'ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ' เผยรัฐบาลสหรัฐฯเตรียมส่งวัคซีนไฟเซอร์ให้ไทยเพิ่มเป็น 2.5 ล้านโดสไฮโซหมื่นล้าน อดีต กปปส. กลับใจเรียกร้องประชาธิปไตย ขอร่วม #คาร์ม็อบ กับบ.ก.ลายจุด
ตั้งกระทู้ใหม่