หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พี่ฮาร์ท จำกัดความ 'หน้าที่ของข้าราชการคือ ทำทุกอย่างให้นายดูดี'

เป็นการพูดคุยที่อยู่ใน Clubhouse โดยมีฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทักษิณ และดวงฤทธิ์ บุคนาค มาถกกันในประเด็นของข้าราชการไทย 

 

พี่ Heart : ผมเติบโตมาในครอบครัวข้าราชการ ตัวผมเองรับราชการอยู่ 2-3 ปี ทั้งหมด 3 กระทรวงด้วยกัน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงมหาดไทย จากประสบการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่เด็กจนโต ถ้าใครมาถามผมว่า หน้าที่ของข้าราชการคืออะไร ในความหมายของผม หน้าที่ของข้าราชการคือ ทำทุกอย่างให้นายดูดี

พี่ Tony สามารถเปลี่ยน Attitude นี้ ให้ข้าราชการ serve ประชาชน ได้อย่างไร สิ่งนี้เป็นปัญหามาร่วม 10 ปี ประชาชนที่ไปรับบริการจากราชการจะโดน intimidated (ดูถูกเหยียดหยาม) รู้สึกประหม่า ซึ่งมันน่าจะกลับกัน

พี่ Tony : ระบบราชการเนี่ย ตอนผมเป็นนายกฯ ผมเปลี่ยนไปเยอะนะ แต่ตอนนี้เค้าเปลี่ยนกลับไปหมดแล้ว เปลี่ยนกลับจนแย่กว่าเดิม ระบบราชการวันนี้ที่จะต้องแก้ แก้ได้เร็วที่สุด ง่ายที่สุด แล้วค่อยแก้สเตปต่อไป สเตปแรกคือต้อง Digitize ระบบราชการ ต้องเป็น e-Government อย่าง fully, full-blown การขอใบอนุญาต การทำอะไรต่ออะไรสามารถทำทางออนไลน์ได้

เพราะฉะนั้นการจะใช้ข้าราชการก็จะลดน้อยลง เราก็ต้องมี Exit ให้ข้าราชการ ตอนสมัยก่อนเนี่ย ผมให้ Early-retire แล้วก็ recommend ให้ไปด้วย ถ้ามีไอเดียดีๆไปกู้เงิน SME Bank ไปทำธุรกิจทำการค้า แต่ตอนนี้สงสัยคงเจ๊งหมดแล้ว คือต้องหาทางออกให้เขาด้วย เพราะวันนี้จำนวนข้าราชการมันเยอะไป แล้วก็ทุกอย่างก็แข่งกัน พอแข่งกันก็ต้องเอาใจนาย แล้วยิ่งถ้านายรวบอำนาจก็ยิ่งต้องเอาใจมากขึ้น เพราะฉะนั้นนายก็จะไม่รู้ความจริง ประชาชนก็จะไม่ได้รับบริการที่ดี วิธีดีที่สุดก็คือต้องรีบให้เป็น e-Government อย่างสมบูรณ์แบบ แล้วขอให้ประชาชนใช้บริการผ่านออนไลน์ให้หมด แม้กระทั่งเรื่องค่าปรับ รถชนกันอะไรกันต่างๆ ทำออนไลน์ได้หมด มีแอพมีอะไรขึ้นมา วันนี้ก็มีแอพตั้งเยอะแล้ว แอพหมอพร้อม แอพ ... ม.33 เรารักกัน ชื่อเยอะแยะไปหมดจนจำไม่ได้

พี่ Duang : ใช้แอพหมดก็ไม่มี Vvip สิฮะ ลัดคิวไม่ได้สิฮะ

พี่ Tony : ก็ไม่ควรจะมี ถ้าจะมี Vip ก็ต้องขอให้เสียค่าธรรมเนียมเป็นพิเศษ จ่ายตังสิ ไม่เป็นไร คุณจ่ายตังพิเศษมาเลย อย่างเช่นว่า เหมือนวีซ่าอังกฤษ คุณต่อภายใน 3 วัน คุณจ่ายไปเลย 30,000 เค้าก็จะรีวิวให้เร็วขึ้น ถ้าคุณจ่ายปกติ 6,000-7,000 อะไรเนี่ย ก็เป็นรีวิวตามปกติ 15 วัน

พี่ Duang : จ่ายแบบนั้นก็เข้ากระเป๋าหลวงสิครับ ก็ไม่เข้ากระเป๋าข้าราชการสิฮะ

พี่ Tony : ความจริงแล้วเนี่ยเราสามารถกันส่วนหนึ่งให้มาเป็นโบนัสได้ เราสามารถออกระเบียบออกอะไรได้เลยว่า รายได้ส่วนนี้ครึ่งหนึ่งให้กลับมาเป็นโบนัสของข้าราชการ เค้าก็จะเต็มใจ คือบอกแล้วไงว่าวันนี้ถ้าไม่ใช้สิ่งจูงใจอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมาเนี่ย ตอนนั้นตอนปลายสมัยของผมก่อนที่จะถูกปฏิวัติ ผมคิดแม้กระทั่งเรื่องของการประมูล ให้รับเงินบนโต๊ะ ไม่ให้รับเงินใต้โต๊ะ ก็คือหาราคากลางที่เป็นธรรมทุกอย่างโดยผู้เชี่ยวชาญ ได้ราคากลางสมมติว่า 100 ล้านบาท ถ้าประมูลออกมาเป็น 95 ล้านบาท แสดงว่ารัฐประหยัดไป 5 ล้านบาท ครึ่งหนึ่งคืนรัฐ 2.5 ล้าน อีกครึ่งหนึ่งเนี่ย เป็นโบนัสผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดการประมูลทั้งหมด ตอนนั้นผมคิดทำนะ เพราะจะได้ไม่ต้องไปเอาใต้โต๊ะแล้ว เอาบนโต๊ะนี่แหละ มันชัดเจนและมีใบเสร็จด้วยนะ ใบหักภาษี หักต้นทุน อะไรได้หมดทุกอย่าง

พี่ Heart : Wow!

พี่ Duang :
ทีนี้เราก็จะไม่มีเสาไฟกินรี ใช่มั้ยฮะ

ข้อมูลโดย

ข้าราชการปลดแอก - Free Thai Civil Servant

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, มยุริญ ผดผื่นคัน, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมนุษยชน ติง มิ้นท์ I roam Alone ไปอัฟกานิสถาน แบบมองคนเป็นสวนสัตว์มนุษย์ กรุณา บัวคำศรี นักข่าวมืออาชีพ แนะอะไรควร ไม่ควรคลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมร้านไม่รับลูกค้ากระเทย!!อย่าเสี่ยงทำนะอังกฤษเผชิญความขัดแย้งทางการทหาร ขณะที่จีนเตือนว่า 'ทักทายหมาป่าด้วยปืนลูกซอง'โอมากาเสะน้ำแข็งไส กำลังเป็นไวรัลในญี่ปุ่นซัมเมอร์นี้หมอสมศักดิ์ ตัดพ้อ จะต้องให้ หมอ พยาบาลเสียสละไปถึงไหน หลังเห็นเกณฑ์การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ จาก สธ.เพจดัง เปรียบเปรย ชายชาติทหารขี้กลัว มัวแต่เขียนทำไม "โต๊ะ"10 วิธีป้องกัน “โควิด-19” ทำทันทีเมื่อไปข้างนอกแล้วกลับถึงบ้านหมอเหรียญทองโพสท์ ผมขออนุญาตโหนและเรียกพี่เทพ โพธิ์งาม นะครับผ่านงบกองทัพเรือฉลุย เมินฝ่ายค้านขอตัดงบซื้อโดรน 5,000 ล้าน"เหรียญทองโอลิมปิก" กินไม่ได้ ไม่ต้องกัด!จุกอก! กราบครั้งสุดท้าย กู้ภัยรับแม่ตัวเองส่ง รพ.สนาม ล่าสุดโควิดพรากแม่จากไปแล้วด่วน! สำนักงานประกันสังคมกำลังจะโอนเงินให้ผู้ประกันตน ม.33
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
ชาวเน็ตสังเกต แบบนี้เรียกว่าการจัดฉากได้หรือเปล่า?สื่อญี่ปุ่นลงข่าวการจัดเตรียมฉีดวัคซีนให้คนญี่ปุ่นในไทยเอง หมดหวังรอการจัดหาวัคซีนให้ชาวต่างชาติในไทยแล้วส.ว.เชื้อสายไทย 'ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ' เผยรัฐบาลสหรัฐฯเตรียมส่งวัคซีนไฟเซอร์ให้ไทยเพิ่มเป็น 2.5 ล้านโดสไฮโซหมื่นล้าน อดีต กปปส. กลับใจเรียกร้องประชาธิปไตย ขอร่วม #คาร์ม็อบ กับบ.ก.ลายจุด
ตั้งกระทู้ใหม่