พี่ฮาร์ท จำกัดความ 'หน้าที่ของข้าราชการคือ ทำทุกอย่างให้นายดูดี'
เป็นการพูดคุยที่อยู่ใน Clubhouse โดยมีฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทักษิณ และดวงฤทธิ์ บุคนาค มาถกกันในประเด็นของข้าราชการไทย
พี่ Heart : ผมเติบโตมาในครอบครัวข้าราชการ ตัวผมเองรับราชการอยู่ 2-3 ปี ทั้งหมด 3 กระทรวงด้วยกัน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงมหาดไทย จากประสบการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่เด็กจนโต ถ้าใครมาถามผมว่า หน้าที่ของข้าราชการคืออะไร ในความหมายของผม หน้าที่ของข้าราชการคือ ทำทุกอย่างให้นายดูดี
พี่ Tony สามารถเปลี่ยน Attitude นี้ ให้ข้าราชการ serve ประชาชน ได้อย่างไร สิ่งนี้เป็นปัญหามาร่วม 10 ปี ประชาชนที่ไปรับบริการจากราชการจะโดน intimidated (ดูถูกเหยียดหยาม) รู้สึกประหม่า ซึ่งมันน่าจะกลับกัน
พี่ Tony : ระบบราชการเนี่ย ตอนผมเป็นนายกฯ ผมเปลี่ยนไปเยอะนะ แต่ตอนนี้เค้าเปลี่ยนกลับไปหมดแล้ว เปลี่ยนกลับจนแย่กว่าเดิม ระบบราชการวันนี้ที่จะต้องแก้ แก้ได้เร็วที่สุด ง่ายที่สุด แล้วค่อยแก้สเตปต่อไป สเตปแรกคือต้อง Digitize ระบบราชการ ต้องเป็น e-Government อย่าง fully, full-blown การขอใบอนุญาต การทำอะไรต่ออะไรสามารถทำทางออนไลน์ได้
เพราะฉะนั้นการจะใช้ข้าราชการก็จะลดน้อยลง เราก็ต้องมี Exit ให้ข้าราชการ ตอนสมัยก่อนเนี่ย ผมให้ Early-retire แล้วก็ recommend ให้ไปด้วย ถ้ามีไอเดียดีๆไปกู้เงิน SME Bank ไปทำธุรกิจทำการค้า แต่ตอนนี้สงสัยคงเจ๊งหมดแล้ว คือต้องหาทางออกให้เขาด้วย เพราะวันนี้จำนวนข้าราชการมันเยอะไป แล้วก็ทุกอย่างก็แข่งกัน พอแข่งกันก็ต้องเอาใจนาย แล้วยิ่งถ้านายรวบอำนาจก็ยิ่งต้องเอาใจมากขึ้น เพราะฉะนั้นนายก็จะไม่รู้ความจริง ประชาชนก็จะไม่ได้รับบริการที่ดี วิธีดีที่สุดก็คือต้องรีบให้เป็น e-Government อย่างสมบูรณ์แบบ แล้วขอให้ประชาชนใช้บริการผ่านออนไลน์ให้หมด แม้กระทั่งเรื่องค่าปรับ รถชนกันอะไรกันต่างๆ ทำออนไลน์ได้หมด มีแอพมีอะไรขึ้นมา วันนี้ก็มีแอพตั้งเยอะแล้ว แอพหมอพร้อม แอพ ... ม.33 เรารักกัน ชื่อเยอะแยะไปหมดจนจำไม่ได้
พี่ Duang : ใช้แอพหมดก็ไม่มี Vvip สิฮะ ลัดคิวไม่ได้สิฮะ
พี่ Tony : ก็ไม่ควรจะมี ถ้าจะมี Vip ก็ต้องขอให้เสียค่าธรรมเนียมเป็นพิเศษ จ่ายตังสิ ไม่เป็นไร คุณจ่ายตังพิเศษมาเลย อย่างเช่นว่า เหมือนวีซ่าอังกฤษ คุณต่อภายใน 3 วัน คุณจ่ายไปเลย 30,000 เค้าก็จะรีวิวให้เร็วขึ้น ถ้าคุณจ่ายปกติ 6,000-7,000 อะไรเนี่ย ก็เป็นรีวิวตามปกติ 15 วัน
พี่ Duang : จ่ายแบบนั้นก็เข้ากระเป๋าหลวงสิครับ ก็ไม่เข้ากระเป๋าข้าราชการสิฮะ
พี่ Tony : ความจริงแล้วเนี่ยเราสามารถกันส่วนหนึ่งให้มาเป็นโบนัสได้ เราสามารถออกระเบียบออกอะไรได้เลยว่า รายได้ส่วนนี้ครึ่งหนึ่งให้กลับมาเป็นโบนัสของข้าราชการ เค้าก็จะเต็มใจ คือบอกแล้วไงว่าวันนี้ถ้าไม่ใช้สิ่งจูงใจอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมาเนี่ย ตอนนั้นตอนปลายสมัยของผมก่อนที่จะถูกปฏิวัติ ผมคิดแม้กระทั่งเรื่องของการประมูล ให้รับเงินบนโต๊ะ ไม่ให้รับเงินใต้โต๊ะ ก็คือหาราคากลางที่เป็นธรรมทุกอย่างโดยผู้เชี่ยวชาญ ได้ราคากลางสมมติว่า 100 ล้านบาท ถ้าประมูลออกมาเป็น 95 ล้านบาท แสดงว่ารัฐประหยัดไป 5 ล้านบาท ครึ่งหนึ่งคืนรัฐ 2.5 ล้าน อีกครึ่งหนึ่งเนี่ย เป็นโบนัสผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดการประมูลทั้งหมด ตอนนั้นผมคิดทำนะ เพราะจะได้ไม่ต้องไปเอาใต้โต๊ะแล้ว เอาบนโต๊ะนี่แหละ มันชัดเจนและมีใบเสร็จด้วยนะ ใบหักภาษี หักต้นทุน อะไรได้หมดทุกอย่าง
พี่ Heart : Wow!
พี่ Duang :
ทีนี้เราก็จะไม่มีเสาไฟกินรี ใช่มั้ยฮะ
ข้อมูลโดย
ข้าราชการปลดแอก - Free Thai Civil Servant
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
ผ่าฟันคุดแล้วปากไม่หายชา?
'รอยเท้าบนดวงจันทร์' รอยเท้าที่จะอยู่ไปอีกนานเป็นล้านปี
ของใช้รอบตัว ควรโละทิ้งตอนไหน
"เกลือ กิตติ" ส่งสารถึง "อนุทิน" และได้รับการตอบกลับทันที
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง
ทำไมเด็ก "ช่างจ้อ" ถึงเป็นผู้รอดในยุค AI? เปิดเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรู้





