หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Jal Mahal: พระราชวังใต้น้ำของชัยปุระ

จมอยู่ใต้น้ำของทะเลสาบเทียม ใน "เมืองสีชมพู" ของชัยปุระ ในรัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย เป็นพระราชวังที่สวยงามของ Jal Mahal หรือ "วังน้ำ" ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมัน ยกเว้นข้อเท็จจริงที่ว่ามันถูกสร้างขึ้นโดยมหาราชา มาโธ ซิงห์ ในศตวรรษที่ 18—ไม่ทราบวันที่ที่แน่นอน—เป็นสถานที่สำหรับจัดปาร์ตี้ล่าเป็ดของเขา ต่อมา Madho Singh II บุตรชายของ Madho Singh ได้ขยายวังโดยเพิ่มลานภายใน จากนั้น มันก็เลิกใช้และถูกละเลยอย่างมากเป็นเวลาสองศตวรรษจนกระทั่งมีการปรับปรุงใหม่ครั้งล่าสุดในทศวรรษ 2000

Jal Mahal เป็นโครงสร้างที่อยากรู้อยากเห็น ไม่ใช่พระราชวังอย่างแน่นอนเพราะไม่มีห้องที่พักอาศัยได้ เป็นเพียงสวนระเบียงที่พระมหาราชาเดินทอดน่องสบายๆ จริง ๆ แล้ววังมีความสูงห้าชั้น แต่มีเพียงชั้นบนเท่านั้นที่อยู่เหนือน้ำ สี่ชั้นล่างส่วนใหญ่ยังคงจมอยู่ใต้น้ำเมื่อทะเลสาบเต็ม

เครดิตภาพ: Russ Bowling / Flickr

Jal Mahal เป็นการผสมผสานระหว่างรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน เช่น Rajput และ Mughal ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเรื่องธรรมดามากในรัฐราชสถาน สถาปัตยกรรมราชบัตได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมฮินดูแบบดั้งเดิมเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่สถาปัตยกรรมโมกุลได้รับอิทธิพลอย่างมากจากรูปแบบอิสลามและเปอร์เซีย คุณสามารถเห็นบิตของทั้งสองใน Jal Mahal โถงทางเดินและห้องโถงใหญ่ที่ชั้นหนึ่งได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยภาพวาดที่สวยงาม บนเฉลียงของพระราชวังมีสวนที่มีทางเดินโค้ง ที่มุมแต่ละมุมของวังแห่งนี้มีหอคอยครึ่งแปดเหลี่ยมที่มีหลังคาโดมที่สง่างาม ตรงกลางระเบียงมีศาลาทรงสี่เหลี่ยมสไตล์เบงกาลีเรียกว่าฉัตรี

 

ทะเลสาบเทียม Man Sagar ซึ่งอยู่ตรงกลางของที่ตั้งของ Jala Mahal สร้างขึ้นในปี 1610 โดย Raja Man Singh ผู้ปกครองของ Amer ในขณะนั้น เพื่อตอบสนองต่อความอดอยากและการขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรงที่รบกวนรัฐของเขาเมื่อสิ้นสุด ศตวรรษก่อนหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก ราชามันซิงห์ได้สั่งให้สร้างเขื่อนข้ามแม่น้ำดารบาวาตี พร้อมกับอ่างเก็บน้ำ ทะเลสาบมานสาการ์ เพื่อกักเก็บน้ำ เป็นเวลาหลายสิบปีที่ทะเลสาบได้จัดหาน้ำสำหรับดื่มและชลประทานให้กับผู้อยู่อาศัยในภูมิภาค ยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกหลายสายพันธุ์อีกด้วย

แต่ในศตวรรษที่ผ่านมา ทะเลสาบกลายเป็นแหล่งทิ้งขยะดิบ น้ำเสียที่ไม่ผ่านการบำบัด และของเสียจากอุตสาหกรรมอื่นๆ น้ำสกปรกและกลิ่นเหม็นทำให้ผู้มาเยี่ยมชมอยู่ห่างจากอนุสาวรีย์ที่วิจิตรงดงามแห่งนี้

ในปี พ.ศ. 2547 บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้เข้ายึดพื้นที่ทั้งหมดของทะเลสาบ รวมทั้งจัลมาฮาลด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนให้เป็นรีสอร์ทและสถานที่ท่องเที่ยว ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บริษัทได้ยุ่งอยู่กับการทำความสะอาดทะเลสาบและฟื้นฟูพระราชวัง และผลลัพธ์ก็ออกมาดี คุณภาพน้ำดีขึ้นและนกก็กลับมา

จัลมาฮาลยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยว แม้ว่าคุณจะสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของพระราชวังได้โดยการล่องเรือในทะเลสาบ

ดูเพิ่มเติมที่: พระราชวังริมทะเลสาบ “ลอยน้ำ” แห่งอุทัยปุระ

เครดิตภาพ: Barry & PK/Flickr

เครดิตภาพ: Russ Bowling / Flickr

เครดิตภาพ: Chris JL / Flickr

เครดิตภาพ: Ankit Agarwal / Flickr

เครดิตภาพ: Jal Tarang

เครดิตภาพ: Jal Tarang

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
22 VOTES (4.4/5 จาก 5 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, TomNk, impish, Etjet'aime, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อคุณยายแวะปั้มน้ำมัน แตะดันเจอรถทัวร์เปิดเพลงถูกใจ งานนี้เลยต้องแดนซ์กันสักหน่อยหนุ่มตกงานช่วงโควิด หันมาขายไก่ทอด ทำยอดขาย ได้วันละหมื่น!!พาชมวัดสันป่าตึงวัดศักดิ์สิทธิ์ จ.ลำปางลูกหลานเชื้อสายพญานาคต้องมาแล้วกรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนมีสัตว์เลี้ยงก็ดี แต่บางทีก็เครียด แบ่งปันภาพเจ้าแมวตัวป่วนลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีรู้แล้วไม่พลาด เนื้อเด้งสู้ฟัน กุ้งขาว VS กุ้งแม่น้ำคลิปไวรัล!!หนุ่มแสดงละครเวทีสดๆไม่มีบท..เล่นฮาลั่นฮอล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เม็ดบัว มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด ป้องกันได้หลายโรค ดีต่อสุขภาพหลายทาง30 คำคม ธรรมะสอนใจ ธรรมะสั้นๆสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตเปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดีได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลก
ตั้งกระทู้ใหม่