ในวันที่รูปร่างของเรา ไปหนักหัวคนอื่น...
เขียนโดย Galaxy Dark

อ่านข่าวเนย - เนโกะจัมพ์ ที่ลงภาพตัวเองในชุดบิกินี่ ตอนไปเที่ยวทะเลที่หัวหิน แล้วมีคอมเม้นแนวว่า
ทำไมผอมจัง?
ผอมเกินไปรึเปล่า?
เพิ่มน้ำหนักหน่อยค่ะ แบบนี้ดูสุขภาพไม่ดี
อ่านแล้วแบบ เออ จะไม่ก้าวพ้นการ Body shaming คนอื่นจริงๆเหรอ? หยุดได้มั้ยเวลาเจอหน้าใครแล้วพูดเรื่องรูปร่าง หน้าตาเค้าเป็นคำทักทาย หยุดได้มั้ยการพูดถึงรูปร่างคนอื่น โดยที่เจ้าตัวเค้าไม่ต้องการ
เชื่อมั้ยนี่จุดนึงเคยคิดว่า คนผอมแม่งน่าอิจฉาจัง แต่ไม่เลย ไม่ทุกคนที่ผอมแล้วมีความสุข บางคนด้วยกรรมพันธุ์อ้วนยากมาก เราอิจฉาเค้าคิดว่าดีจังกินแล้วไม่อ้วน แต่บางคนเค้าต้องการให้มีน้ำมีนวลกว่านี้ก็มี แต่กินไปแล้วมันหายไปหมด
มันไม่ใช่ทุกคนที่ผอมแล้วมีความสุข
และไม่ใช่คนอ้วนทุกคนที่ไม่มีความสุข ต้องการจะลดตลอดเวลา
แต่น่าจะทุกคนที่ไม่ต้องการให้ใครมาเสือกเรื่องร่างกาย
แน่นอนแหละ ถ้าเป็นคนใกล้ชิด คนในครอบครัว ในกรณีที่เห็นว่าอ้วนเกินไป กลัวจะมีปัญหาสุขภาพ ผอมเกินจนกลัวขาดสารอาหาร และเค้าแสดงปัญหาสุขภาพออกมา เราคุยกับเค้าได้แทนที่จะวิจารณ์เค้าว่าผอมไป อ้วนมากไปแล้วนะ
มันมีวิธีพูดหลายอย่างที่ดีต่อใจอีกฝ่ายมากกว่าจะ body shaming กัน
กรณีคุณเนย ความน่าสงสารคือการที่ต้องมานั่งอธิบายว่าเฮ้ย ไม่ได้ผอมไปนะ มันเป็นแค่กรรมพันธุ์ ตัวเล็กทั้งบ้านอยู่แล้ว แทนที่เป็นคนปกติคงจะด่าไปแล้ว แต่เพราะเป็นดาราเหรอถึงได้ถูกพูดถึงยังไงก็ได้ แล้วคำพูดที่เค้าอธิบายก็เมคเซ้นส์มาก เลยขอเอาภาพอื่นๆมาให้ดูว่าที่คุณเนยเค้าอธิบายมันเป็นแบบนั้นจริงๆ โดยส่วนอื่นแล้วเค้าเฮลตี้ด้วยเหอะ
การถูก Body shaming โดยคิดว่าเป็นเรื่องขำ เป็นหนึ่งในเรื่องที่คนหลังไมค์มาเล่า มาบ่น มาระบายให้ฟังบ่อยมาก หลายคนอยากให้เขียนย้ำว่า อย่าคิดว่าขำ อย่าคิดว่าไม่เป็นไร อย่าใช้คำว่าหวังดีมาทำร้ายคนอื่น หรือแบบอ่อนแอฟังอะไรนิดหน่อยรับไม่ได้
คุณไม่มีสิทธิ์วิจารณ์รูปร่างคนอื่นตั้งแต่แรกเลยด้วยซ้ำ
เรากำลังก้าวไปสู่สังคมยุคใหม่ โลกที่คนรู้จักการ respect กันมากขึ้น เพิ่มความเป็นสากลมากขึ้น เพิ่มความเป็นมนุษย์มากขึ้น นี่คือสิ่งที่เราสามารถระมัดระวังได้เป็นอย่างแรกค่ะ อย่าหาทำ อย่าทำให้ใครต้องมานั่งอธิบายร่างกายของตนเองแบบคุณเนยเค้าอีกเลย
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด
รู้หรือไม่ ประเทศไหนนิยม ผลไม้ ไทยมากที่สุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 1 เมษายน 69
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
รวบคารถ! เครือข่าย “เล็ก อุดรธานี” ขนยาบ้า 3 ล้านเม็ด ก่อนกระจายสู่ตลาด มูลค่าทะลุ 100 ล้าน
5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
ชาวญี่ปุ่นแห่ซื้อกระดาษชำระท่ามกลางวิกฤตน้ำมัน
คนที่เราเคยรักกลายเป็นคนแปลกหน้าอีกครั้ง ได้อย่างไร
เจาะลึกสาเหตุน้ำมันพุ่งพรวด 6 บาท! กองทุนฯ ถังแตกจริงไหม? แล้วสงกรานต์นี้มีโอกาสแตะ 70 บาทหรือเปล่า?
จำแทบไม่ได้! “พีเค ปิยะวัฒน์” วัย 52 หน้าใหม่หลังดึงหน้า หล่อเด็กลง







