เพจดังถาม ทำไม? อยู่ตัวเมืองจังหวัดไหนก็ตามในไทย ไม่รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เจริญหูเจริญตา?
เมื่อเพจ ขาเกือบพลิก โพสตฺเรื่องราวกระแทกใจคนไทย บางคน จี๊ดอะแบบว่าจี๊ดดด
เคยคิดไหม ทำไมเราอยู่ตัวเมืองจังหวัดไหนก็ตามในไทย ไม่รู้สึกผ่อนคลาย เจริญหูเจริญตา เมืองเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ???
คุณไม่ได้คิดไปเอง หรืออคติ เพราะรูปแบบการสร้างเมืองทุกจังหวัดของไทย สร้างแบบ #ตามมีตามเกิด เลยไม่มีจังหวัดที่อยู่แล้ว รู้สึกเจริญตา ผ่อนคลายหัวใจ
ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าจะติดอันดับ เมืองอัปลักษณ์ต้นๆของโลก (จากมุมสูง และมุมราบ) ทุกจังหวัด ทุกหัวเมือง เนื่องจากไม่มีการควบคุม วางแผนการสร้างอาคาร และโซนนิ่ง (ในกระดาษ อาจบอกว่ามี แต่ผลลัพธ์คือมั่ว) ทุกอย่างเกิดขึ้นตาม #ความพึงพอใจ ของนายทุน และชาวบ้าน
- ไม่มีการคุมความสูงตึก (ถ้ามีก็ทำได้ไม่ดี)
- ไม่มีการคุมโทนสี
- ไม่มีการคุมทรงหลังคา และสีหลังคา
- ไม่มีการคุมหน้าตา หน้าต่าง
พูดง่ายๆ หยาบๆ ว่า ไม่คุมเ_ี้ย อะไรเลย แม้กระทั่งเกาะ เมืองชายทะเล ที่ควรจะมีตัวเมืองที่ดูสะอาด สีสัน สดชื่น ก็ไม่ เน่าทุกเกาะ มั่วทุกหาด (แต่ก็ยังมีคนมาเที่ยวมาก เออแปลก!! )
หรือเมืองวัฒนธรรมอย่างเชียงใหม่ อยุธยา หลุดจากโซนวัด ในตัวเมือง ก็คือตึกแถวเน่าๆ อัปลักษณ์เรียงราย พร้อมผ้าใบแบบ random หน้าร้าน ทั้งๆ ที่ควรจะสร้างให้ดูขลัง โบราณทั้งเมือง ก็ไม่ จนกลายเป็นคนมาเที่ยวแต่โซนวัด ไม่ได้ดื่มด่ำบรรยากาศเมือง
อาจมีแค่ตัวเมืองภูเก็ต อุทัยธานี เล็กๆ หาดใหญ่หน่อย แต่น้อยมาก ไม่ได้เป็นสเกลเมืองขนาดใหญ่!
ปัญหาหลักของทุกจังหวัดคือ เจ้าเมือง ไม่มีวิสัยทัศน์เพียงพอ หรือไม่มีการริเริ่มวางแผน #สร้างเมืองเพื่อให้น่าอยู่ เจริญหูเจริญตา แต่สร้างไปตามยถากรรมให้พอมีกินมีใช้ เรื่องเหล่านี้ไม่ต้องใช้เม็ดเงินมากมาย ไม่จำเป็นต้องหาของแพงๆมาลง ก็ทำให้เมืองมีบรรยากาศที่สวยงามได้ ดูอย่างอินเดียยากจน แต่ยังมีเมืองที่สวยกว่าทุกจังหวัดในไทย
ตราบใดที่ไม่มีวิสัยทัศน์แบบนี้ ประเทศไทย จะยังคงเป็นประเทศที่มีวิวเมือง แสนอัปลักษณ์ไปชั่วกาลนาน ไม่มีของเจริญหูเจริญตาจนตาย
กทม. - Luxemburg
เชียงใหม่เมืองวัฒนธรรมล้านนา แต่ดูสภาพเมือง นึกว่าเมืองทางผ่าน ไม่มีมีการบ่งบอกลักษณะล้านนา เมืองเก่าแก่ หรืออะไรที่เป็นเอกลักษณ์ จะไปเที่ยวต้องเจาะจงสถานที่เช่นวัด เพื่อจะได้เห็นวัฒนธรรม
เช่นเดียวกันกับอยุธยา หลุดจากโซนวัด มาในตัวเมือง ก็ไม่ได้มีกิมมิคอะไร เหมือนต่างจังหวัดทั่วไป ไม่มีแผนงานการสร้างเมือง ไม่มีวิสัยทัศน์ มีแค่วัดให้คนมาเที่ยว
เกาะของไทยก็เช่นกัน ไม่ได้มีตัวเมืองที่มีบรรยากาศ tropical หรือเป็นสถานทีท่องเที่ยวชายทะเล ถ้าไม่ได้ออกไปรีสอร์ท ก็เหมือนอยู่ในกทม. รกๆ เน่าๆ ขาดวิสัยทัศน์การสร้างเมืองอย่างแรง?!
ชมทั้งหมดที่.....
เพจขาเกือบพลิก
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่สรวง" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 มาแล้ว!..รีบส่องเลย
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย







