หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Elephant Foot Glacier

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

Elephant Foot Glacier ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรีนแลนด์มีลักษณะเหมือนชามแป้งที่เทลงบนกระทะ ความดันที่สูงขึ้นของน้ำแข็งหนึ่งพันล้านตันได้แตกผ่านภูเขาและทะลักลงสู่ทะเลในกลีบรูปพัดที่สมมาตรใกล้กัน ธารน้ำแข็งดังกล่าวเรียกว่าธารน้ำแข็งปีดมอนต์และธารน้ำแข็งตีนช้างเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบ รูปร่างของมันแตกต่างกันมากจนโดดเด่นอย่างมากจากสภาพแวดล้อมเมื่อมองจากที่สูงด้านบน

ธารน้ำแข็งเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พิเศษที่สุดของโลก แม่น้ำที่มีหิมะเยือกแข็งเหล่านี้สะสมมานานหลายศตวรรษของการตกตะกอนมีปริมาณมากจนเกินการระเหยโดยรวม พวกมันอยู่ในสภาพคงที่ของฟลักซ์ไหลลงไปในทิศทางของความลาดชันไปยังหุบเขาหรือแหล่งน้ำ คุณไม่สามารถจริงๆบอกถ้ามันย้าย แต่กลับมาในไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาและคุณจะสามารถที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในแนวนอน

เครดิตภาพ: ไม่ทราบ

Elephant Foot Glacier ตั้งอยู่บนคาบสมุทร Kronprins Christian Land ไม่ได้เชื่อมต่อกับแผ่นน้ำแข็งหลักของกรีนแลนด์ แต่เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายธารน้ำแข็งและน้ำแข็งที่เกาะอยู่รอบนอกของเกาะ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าโดยรวมแล้วธารน้ำแข็งและน้ำแข็งรอบนอกเหล่านี้คิดเป็น 5 ถึง 7 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่น้ำแข็งทั้งหมดของกรีนแลนด์ แต่พวกมันมีส่วนรับผิดชอบต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลถึง 20 เปอร์เซ็นต์

อีกตัวอย่างหนึ่งของธารน้ำแข็ง Piedmont คือ Malaspina Glacier ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอลาสก้า ยาว 65 กม. และกว้าง 45 กม. เป็นธารน้ำแข็งปีดมอนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ธารน้ำแข็งเกิดขึ้นที่ธารน้ำแข็งในหุบเขาหลายแห่งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Seward Glacier และ Agassiz Glacier ไหลออกจากเทือกเขา Saint Elias ไปยังที่ราบชายฝั่งที่หันหน้าไปทางอ่าว Alaska

เครดิตภาพ: Thobu / Panoramio

เครดิตภาพ: eggertsae / Panoramio

เครดิตภาพ: ไม่ทราบ

เครดิตภาพ: phys.org

เครดิตภาพ: lioninasidecar.wordpress.com

Malaspina Glacier เครดิตภาพ: Bob Mattson / Panoramio

แปลโดย: UmiNami
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2015/11/elephant-foot-glacier.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, อกหัก มารักกะลิง, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่