หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัคซีนที่ดีที่สุดคือ "วัคซีน" ที่ได้ฉีดเร็ว "ที่สุด"

เขียนโดย โคนันเอง

คำว่า "วัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่ได้ฉีดเร็วที่สุด" กลายเป็นของแสลงในโลกโซเชียลกลุ่มต่อต้านรัฐบาล และกลุ่มนี้โจมตีวัคซีนโควิดที่ฉีดในไทยแทบทุกกรณี รวมทั้งมักโจมตีบุคคลทุกแวดวงที่รณรงค์ให้ไปฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โพสต์เฟซบุ๊ก เผยว่าบุคคลที่ พูดคำว่า'วัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่ได้ฉีดเร็วที่สุด' คือนพ.แอนโทนี เฟาซี่ (Anthony Fauci) ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ และหัวหน้าที่ปรึกษาการแพร่ระบาดของรัฐบาลไบเดน นั่นเอง

หมอเฟาซี่ ได้รับรางวัลเจ้าฟ้ามหิดลของประเทศไทย ในพ.ศ.2556 ด้วยผลงานดีเด่นด้านการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อมนุษยชาติ

หมอเฟาซี่เป็นหมอชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลียน เกิดเมื่อ พ.ศ.2483 พ่อเป็นเจ้าของร้านขายยาที่นิวยอร์ก

เรียนจบแพทย์จากมหาวิทยาลัยคอร์แนลเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ และได้พัฒนาวิธีการรักษาโรคร้ายแรง เช่น โรคเอดส์และโรคข้อทำงานที่โรงพยาบาลในกรุงนิวยอร์ก แล้วได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติ (NIAID National - Institute of Allergy andInfectious Diseases)

หมอเฟาซี่ เป็นผู้อยู่ในแนวหน้าในการผจญกับโรคติดต่อมาแล้วหลายโรค เช่น โรคเอดส์ ซาร์ส หวัดนก เมอร์ส อีโบล่า และโควิด-19 และได้เป็นคณะทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐ 7 คน ตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีเรแกน เคยทำงานเกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์ และการพัฒนายาวัคซีนป้องกันอาวุธชีวภาพ หลังเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรด 9/11

พ.ศ.2563 ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้แต่งตั้งให้หมอเฟาซี่เป็นกรรมการเรื่องโควิดของทำเนียบขาว แต่หมอเฟาซี่ ยืนกรานอย่างแข็งขันว่า ชาวอเมริกันทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย นั่นทำให้เขาขัดแย้งกับประธานาธิบดีทรัมป์และสมาชิกพรรครีพับริกันหลายคนอย่างรุนแรง จนทรัมป์เรียกหมอเฟาซี่ว่าเป็นพวกกระต่ายตื่นตูมบ้าง เจ้าแห่งการหลอกลวงบ้าง

เมื่อมีการเปลี่ยนประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้เชิญหมอเฟาซี่มาเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาของประธานาธิบดีด้านการแพทย์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอเฟาซี่ในการดำเนินการเกี่ยวกับโควิด โดยออกคำสั่ง บังคับการสวมหน้ากากอนามัยขณะใช้ระบบขนส่งสาธารณะ สนามบิน และอยู่ในสถานที่ราชการ กักกันผู้เดินทางเข้าสหรัฐ ขยายการผลิตและรณรงค์การฉีดวัคซีน ตลอดจนการกลับไปเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลก

โจ ไบเดน คือประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 7 ที่หมอเฟาซี่ร่วมงานด้วย โดยเขายืนยันหลักการในการทำงานว่า "การพูดความจริงที่ อ้างอิงตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์" แลการเสนอแนะเชิงนโยบาย "ที่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์" เท่านั้น

และหมอเฟาซี่ พูดคำว่า 'วัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่ได้ฉีดเร็วที่สุด' เพื่อให้ชาวอเมริกัน เร่งรับการฉีดวัคซีน ลดอัตราการตาย และติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้ทุกคนสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้เร็วที่สุด และจะเป็นผลดีต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

หมอเฟาซี่ ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2556 สาขาการแพทย์ ผลงานวิจัยที่โดดเด่นในการเข้าใจกลไกการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี โดยแสดงให้เห็นว่า เชื้อไวรัสเอชไอวี มีการแบ่งตัวในต่อมน้ำเหลืองของผู้ได้รับเชื้ออย่างต่อเนื่อง แม้ผู้ได้รับเชื้อไวรัสจะไม่แสดงอาการ แต่พบว่าจำนวนเชื้อไวรัสเอชไอวีในต่อมน้ำเหลืองมีระดับสูง ไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว CD4 ส่งผลให้ผู้ได้รับเชื้อมีภูมิคุ้มกันต่ำ เจ็บป่วยจากการติดเชื้อฉวยโอกาส ซึ่งนำไปสู่แนวคิดในการให้ยาต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีชนิดผสมหลายตัว (HAART) ตั้งแต่ระยะแรกเพื่อควบคุมไวรัสไม่ให้แบ่งตัวอย่างมีประสิทธิภาพ ประเมินผลได้จากการตรวจวัดจำนวนเชื้อไวรัส (HIV Viral load) และจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาว CD 4

แรงผลักดันและแนวคิดของ ศ.นพ.เดวิด ดี. โฮ และ นพ.แอนโทนี ฟอซี เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายและเป็นมาตรฐานการรักษาผู้ได้รับเชื้อเอชไอวีในปัจจุบัน เปลี่ยนสภาพจากโรครอวันตาย มาเป็นโรคเรื้อรัง ช่วยชีวิตผู้ได้รับเชื้อเอชไอวีได้หลายสิบล้านคนทั่วโลก

โพสท์โดย: conun 68
อ้างอิงจาก: Thailand Vision
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โคนันเอง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 412 ครั้ง
เขียนโดย โคนันเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: bgs, Nitithep Khounkump, unnodomon, zerotype, Red buffalo Buster, ♥.เจ้าชายกบ.♥ , conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คดีพลิก! "ชาวอียิปต์โบราณไม่ได้ขี่อูฐ" เผยความจริงที่ฮอลลีวูดหลอกเรามานานนับปีมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งรู้หรือไม่? ว่ามีสัตว์ที่ไม่ต้องดื่มน้ำตลอดชีวิต มีอยู่จริงนะแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69พูดคนเดียวไม่ได้น่ากลัวเสมอไป แต่มีบางสัญญาณที่ควรรู้กระบี่ไม่ได้ดังแค่ทะเล ทำไม NASA ถึงหยิบภาพชายฝั่งไปอธิบายโรคความดันโลหิตสูง ฉายา "ฆาตกรเงียบ"โรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทยปริศนาจากวินาทีถูกประหารด้วยการ "ตัดศีรษะ" : ตัวรู้สึกว่าหัวหายไป vs หัวรู้สึกว่าตัวไป?เพิ่งรู้ว่า "สีของลิ้น" อาจกำลังบอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพเราอยู่เจียวกากหมูสูตร "ห้ามคน" น้ำมันใสกิ๊ก กรอบนาน ไม่ติดกระทะRegent International ตึกพักอาศัยจีนที่ถูกพูดถึงว่าคนอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คดีพลิก! "ชาวอียิปต์โบราณไม่ได้ขี่อูฐ" เผยความจริงที่ฮอลลีวูดหลอกเรามานานนับปีโรคความดันโลหิตสูง ฉายา "ฆาตกรเงียบ"กระบี่ไม่ได้ดังแค่ทะเล ทำไม NASA ถึงหยิบภาพชายฝั่งไปอธิบายระบบน้ำประปาในบ้านเกิดขึ้นได้อย่างไร ใครคือคนแรกที่คิดค้นมันขึ้นมาปริศนาจากวินาทีถูกประหารด้วยการ "ตัดศีรษะ" : ตัวรู้สึกว่าหัวหายไป vs หัวรู้สึกว่าตัวไป?Regent International ตึกพักอาศัยจีนที่ถูกพูดถึงว่าคนอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่