หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ทหาร-ตำรวจ ทำผิดใน หรือนอก เวลาราชการ กับกรณีเครือข่ายฉ้อโกงฯ ของ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก

พ.ต.แพทย์หญิง อมราภรณ์ วิเศษสุข สังกัดกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ช่วยราชการโรงพยาบาลค่ายสุรนารี ตามหมายจับศาลอาญาในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือเอ็มกรุ๊ป และประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน  นั้น

ล่าสุด ทางกองทัพภาคที่ 2 จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงว่าการดำเนินการของ พ.ต.แพทย์หญิงอมราภรณ์กระทบต่อภาพลักษณ์ทำให้กองทัพเสียหายหรือไม่

มีการใช้เวลาราชการหรือแต่งชุดทหารเข้าไปร่วมทำธุรกิจหรือไม่


แต่เบื้องต้นจากการสอบถามทราบว่า พ.ต.แพทย์หญิงอมราภรณ์ ใช้เวลานอกเวลาราชการไปทำธุรกิจ และมองได้ว่าเรื่องนี้เป็นความผิดส่วนตัวในทางคดีอาญา ในที่สุด แม่ทัพภาคที่ 2 สั่งพักราชการพันโทหญิงคนดังกล่าวนี้

 

มาย้อนบางคดี ที่เกี่ยวกับทหาร ตำรวจ ทำผิดใน หรือนอก เวลาราชการกัน

1.เริ่มที่เมื่อ 2 มี.ค.  พล.ท.เชาวลิตร สังฆฤทธิ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วย ผู้อำนวยการศูนย์สันติภาพ กรมยุทธการทหาร ได้แถลงกรณีกำลังพลร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทย-เซาท์ซูดาน (UNMISS)

พบมีพฤติกรรมหลอกลวงผู้บังคับบัญชาและกำลังพลให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่  โดย อ้างว่าเป็นคำสั่งของนายแพทย์ประจำภารกิจ แต่กลับนำสารอื่นเข้าสู่ร่างกายกำลังพลแทน ทั้งได้เรียกเก็บเงินกำลังพลเป็นค่าวัคซีนด้วย นั่นแสดงถึงเจตนาทุจริตหลอกลวง พฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายฉ้อโกง และประพฤติผิดวินัยอย่างร้ายแรง

และนายทหารดังกล่าวไม่มาปฏิบัติหน้าที่ราชการ ไม่สามารถติดต่อได้ ต้นสังกัดได้ดำเนินการในฐานความผิดหนีราชการในเวลาประจำการ และเสนอปลดออกจากราชการ พร้อมกันนี้ศาลทหารกรุงเทพได้ออกหมายจับในข้อหาหนีราชการดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

 

2.  วันที่ 7 ต.ค. 2563 การ์ดร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในพื้นที่เขตสายไหม กทม. รุมทำร้ายร่างกายลูกค้าได้รับบาดเจ็บ   กองทัพบกตรวจสอบแล้ว พบว่ามีกำลังพลนายทหารชั้นประทวน 3 นาย สังกัดกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยรับว่าไปทำงานพิเศษนอกเวลาราชการ ที่ร้านอาหารดังกล่าวและอยู่ในเหตุการณ์

จากนั้นตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย  และกำลังพลทั้ง 3 นาย ถูกลงโทษทางวินัยตามแบบธรรมเนียมทหารด้วยการจำขัง 14 วัน และบำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะอีก 7 วัน

 

3. แต่กรณี หมู่อาร์ม ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวการทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหารในหน่วยงานต้นสังกัดของเขา กลับกลายเป็นว่า  หลังจากนั้กองทัพบก ออกมาตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ หมู่อาร์ม โดยชี้ให้เห็นว่านายทหารชั้นประทวนรายนี้กระทำ "ผิดวินัยทหาร"  

จากผู้เปิดโปงทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหาร ถึง “ทหารผิดวินัย” และ “คนเถื่อน”

 

3. มาที่ตำรวจกันบ้าง กรณีแต่งเมียน้อย  จนเมียหลวงบุกงานแต่ง ถือทะเบียนสมรสบุกไปที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ท่าชัย อ.เมือง จ.ชัยนาท พร้อมระบุว่าฝ่ายเจ้าบ่าวยังไม่ได้จดทะเบียนหย่ากับตน

สภ. ต้นสังกัดมองว่า เจ้าบ่าวสวมเครื่องแบบตำรวจประกอบพิธีแต่งงาน สตช.มีบทลงโทษทางวินัย กรณีมีการกล่าวหาตำรวจกระทำผิดวินัย และมีการสืบสวนข้อเท็จจริง รวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่ากระทำผิดจริง ก็จะถูกลงโทษทางวินัย

นั้นคือ 

1.ข้าราชการตำรวจเกี่ยวข้องกับหญิงอื่นหรือชายอื่น โดยที่ตนเองมีภรรยาหรือสามีอยู่แล้ว และเกิดเรื่องเสื่อมเสีย ลงโทษกักขัง 30 วัน
2. ได้หญิงหรือชายเป็นภรรยาหรือสามี แล้วไม่เลี้ยงดู และเกิดเรื่องเสื่อมเสียหรือเสียหาย ลงโทษกักขัง 30 วัน
จดทะเบียนสมรสซ้อน ลงโทษกักขัง 30 วัน
3.ไม่เลี้ยงดูคู่สมรสและบุตร และไม่ยกย่องฐานานุรูป ลงโทษกักขัง 30 วัน

 

-------

สำหรับทหารเมื่อเปิด คําสั่งกระทรวงกลาโหม ที่ ๒๖๕/๒๕๔๔ เรื่อง แนวทางการปฏิบัติต่อกําลังพลผู้ประพฤติมิชอบ ระบุว่า

 

ด้วยปัจจุบันปรากฏว่าข้าราชการทหารบางคนได้มีพฤติกรรมอันมิชอบด้วยกฎหมาย เช่น

การรับทวงหนี้รับให้ความคุ้มครองแก่สถานบันเทิง

และรับให้ความคุ้มครองกับผู้มีอิทธิพล ดําเนินการ

หรือให้ความคุ้มครองในการค้าขายของหนีภาษีรับขนของหนีภาษีคุ้มครอง

หรือดําเนินการเกี่ยวกับบ่อน การพนัน แม้กระทั่งให้ความคุ้มครอง

หรือมีกลุ่มมือปืนอยู่ในสังกัด

ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อ ทางราชการและกระทรวงกลาโหม และสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชนโดยทั่วไป

ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวมีปรากฏ ตามข่าวและสื่อมวลชนบ่อยครั้ง

ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขและป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ดังกล่าว จึงให้ สํานักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการทหารสูงสุด และทุกเหล่าทัพถือปฏิบัติดังต่อไปนี้

๑. ให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับดูแลกวดขันผู้ใต้บังคับบัญชาในหน่วยอย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีการ กระทําอันมิชอบด้วยกฎหมาย หากปรากฏมีผู้ใต้บังคับบัญชาของหน่วยใดมีการประพฤติปฏิบัติมิชอบผู้บังคับบัญชา ของหน่วยนั้นจะต้องรับผิดชอบด้วย

๒. ในกรณทีี่มกีําลังพลมีการประพฤติอันมิชอบ ให้ดําเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

------

ทำผิดนอกเวลาราชการไม่ผิดด้านวินัย ฯ ชัดเจน  ยังรักษาสิทธิไว้ได้

โพสท์โดย: GOVID
อ้างอิงจาก: http://www2.crma.ac.th/organ/doc/พระราชบัญญัติ วินัยทหาร 2476.pdf
googgle ข่าว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับซีรี่ย์เกาหลีที่ไม่ควรพลาด! อย่าลืมไปหาดูกันทำไมไม่รักนู๋? แอบส่องชาวต่างชาติพูดถึง ลิซ่า BLACKPINK? | คอมเม้นต่างชาติสวยจนเป็นกระแส!"โจลี"ทำทั่วโลกฮือฮา สวยสะพรึ่งในวัยใกล้หมดเมนณ์โคราชไม่ไหวแล้ว น้ำท่วมถึงคอ และสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจริงดิ! หนุ่มขยี้ตารัวๆ เมื่อเห็นราคา "ผักขึ้นฉ่าย" ในห้าง ลั่นมันแพงขนาดนี้เลยหรอ?จากเรือนพระยาสู่แมคโครเลียบด่วนงานนี้ผู้กำกับโจ้ ไม่รอดแต้มบุญสูงมาก! "ปลื้ม ณัฐรดา" สาวไทยเพียงคนเดียวที่บังเอิญจำ "ลิซ่า BLACKPINK" ได้ที่ฝรั่งเศสวงการไม้ด่าง มีสะเทือน หลัง เซเว่นเปิดตัวขาย ต้นไม้ด่าง-แคคตัส ชาวเน็ตลั่นขายครอบจักรวาลฮาลั่น! สุดจะพีคหนุ่มโดน สาวอ้างเป็น "บริษัทสินเชื่อแมวเหมียว" โทรมาทวงหนี้ชมพู่ อารยา ใส่เต็มขอระบายชีวิตจริง ฟังแล้วเห็นใจแม่หนุ่มมางานแต่งแฟนเก่า พูดเพียงคำเดียว ถึงกับน้ำตาไหลเงินเฟ้อพุ่งไม่หยุด ดอกเบี้ยจะสูงขึ้นเร็วกว่าคาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ
แต่เด็ก!!! สาวน้อยเขินดูออก เมื่อคนที่ชอบเดินผ่าน (คลิป)"บาส" พี่อยู่ข้างเอ็งวะ!!! เต้ พระราม 7 ไลฟ์เพ้อถึง บาสมีดคู่ ชี้เห็นใจ เป็นพี่ก็ต้องสู้ ไม่สู้ก็ตายพรศักดิ์ ส่องแสง หัวใจวายหลังฉีดยาป้องโควิดเข็ม2 เพียง2สัปดาห์รำลึกครูครอง​ vs คชโยธี​ ที่มา​ "เผด็จการ​จงพินาศ​ ประชาธิปไตย​จงเจริญ"
ตั้งกระทู้ใหม่