หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลูกไผ่ตงลืมแล้งได้หน่อไม้กินทั้งปีแถมยังเหลือขายอีก

เนื้อหาโดย blogescape

หากกำลังมองหาพืชมาปลูกให้ได้ผลผลิตอย่างต่อเนื่องปลูกครั้งเดียวเก็บกินเก็บขายกันได้ยาวๆ

ผมขอแนะนำพืชชนิดหนึ่งที่ผมทดลองปลูกและศึกษาจากตำราแล้วเห็นว่ามันได้ผลจริงๆ

ผมเลือกปลูก ไผ่ตงลืมแล้ง 

แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกสนใจว่าไผ่ชนิดนี้จะอึดทนแล้งสมชื่อไผ่ตงลืมแล้งหรือไม่ พอได้ลองซื้อมาปลูกครั้งแรกแค่ 4 ต้นก็รู้สึกว่าสิ่งนี้แหละที่ใช่ สิ่งที่เราค้นหามานาน 

ไผ่ตงลืมแล้งมีชื่อเรียกอีกมากมายตามแต่คนขายต้นพันธุ์เขาจะตั้งชื่อยกตัวอย่างเช่น

ไผ่กิมซุง ไผ่เขียวเขาสมิง ไผ่ตงอินโด ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่ไต้หวัน ไผ่จีนเขียวเขาสมิง ไผ่ทองสยาม ให้ตงมาเลย์ ไผ่สีสุกไร้หนาม ไผ่ทอง ไผ่เฮงเฮง ไผ่ฮากิยาม่า เป็นต้น

เหตุผลที่ไผ่ตงลืมแล้งมีชื่อเรียกหลายชื่อเพราะคนที่ขยายพันธุ์เพื่อขายต้นพันธุ์เขาก็ต้องการสร้างชื่อเสียงให้กับยี่ห้อของตนเอง จึงได้มีคนตั้งชื่อไผ่ชนิดนี้หลายๆชื่อด้วยกัน

ที่นี้เรามาลองดูคุณสมบัติเด่นของไผ่ตงลืมแล้งกันบ้าง

ไผ่ตงลืมแล้งจะออกหน่อตลอดปีถ้าสามารถให้น้ำได้ ถ้าเราบริหารจัดการน้ำดี เราก็จะมีหน่อไม้ไว้กินไว้ขายตลอดทั้งปี

ไผ่ตงลืมแล้ง ไม่มีหนาม ไม่มีขนทำให้เราเข้าไปจัดการ สางกอได้ง่าย ไม่ต้องถูกหนามเกี่ยว เวลาจะตัดหน่อก็ไม่มีขนปักมือให้เจ็บเหมือนไผ่ตงพื้นเมืองทั่วไป

หน่อของไผ่ตงลืมแล้งมีขนาดใหญ่บางครั้งถ้าดินคุณภาพดีและมีน้ำสมบูรณ์รออาจใหญ่ได้ถึง 3 กิโลกรัม แถมยังออกหน่อมาก เราจึงสามารถเก็บหน่อไผ่ขายได้เรื่อยๆ 

วิธีการปลูก

ปกติแล้วการขยายพันธุ์ต้นไผ่ใช้วิธีการตอน แต่สำหรับผมง่ายที่สุดคือเอากิ่งแขนงที่มีรากออกมานิดหน่อยไปฝังดินแล้วรดน้ำไม่นานไผ่ก็จะแตกยอดออกมาให้เห็น

เราจึงสามารถขยายพันธุ์ไผ่ได้จำนวนมากในเวลาไม่นาน ส่วนระยะห่างในการปลูก บอกตามตรงก็คือแล้วแต่ความสมบูรณ์ของดิน 

ผมเคยปลูกไผ่ชนิดนี้ในที่ดินดีมากๆไผ่จะกอใหญ่มากๆ ลำไผ่จะโตและยาวเป็น 10 เมตร ถ้าปลูกติดกันมากเกินไปจะทำให้กอไผ่เบียดกัน ถ้าดินแบบนี้ปลูกห่างกันไปเลย 6 เมตรก็ได้ 

และเนื่องจากลำของต้นไผ่ยาวมากให้ระวังจะเจอเหตุการณ์แบบผมคือไผ่จะล้มไปในที่ของคนอื่นถ้ามีสายไฟฟ้าก็จะล้มไปพาดสายไฟเกิดอันตรายได้

การบำรุงดูแลรักษา

สำหรับไผ่ชนิดนี้ ดูแลรักษาง่ายมากแต่ที่สำคัญคือไม่ควรให้มีจำนวนลำไผ่มากเกินไป ควรตัดออกบ้างแต่ถ้าดินสมบูรณ์ดีอย่างไรเสียหน่อก็จะออกมาอย่างมากมาย

ส่วนปุ๋ยที่ผมใช้ก็เป็นปุ๋ยยูเรีย สูตร 46-0-0 ใช้ร่วมกับปุ๋ยคอก ไผ่ตงลืมแล้งจะชอบมาก

การนำไปใช้ประโยชน์

การที่หน่อของไผ่ตงลืมแล้งมีขนาดใหญ่ทำให้ได้น้ำหนักขายได้ราคาดี รสชาติไม่ขม ต้มเพียงน้ำเดียวก็สามารถรับประทานได้

ถ้ามีผลผลิตออกมามากเราก็สามารถแปรรูปไปเป็นหน่อไม้ดองเก็บไว้ได้นาน เพื่อไว้รับประทานเองหรือถ้ามีมากจะนำออกจำหน่ายก็ได้

ส่วนเทคนิคการทำหน่อไม้ดองเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้งหนึ่ง

รายได้อีกทางหนึ่งของการปลูกไผ่ตงลืมแล้งคือการผลิตต้นพันธุ์ขายซึ่งจะสามารถขายได้ถึงต้นละ 50 บาทเลยทีเดียว

สำหรับใครที่พอมีที่ดินเหลือผมแนะนำให้ปลูกไผ่ตงลืมแล้งไว้รับประทาน เราจะมีหน่อไม้ไว้รับประทานตลอดปีไม่ต้องง้อใคร

ถ้าใครคิดจะทำเป็นอาชีพไผ่ชนิดนี้ก็ตอบโจทย์ของเกษตรกรเลยครับ

เนื้อหาโดย: blogescape
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
blogescape's profile


โพสท์โดย: blogescape
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: fangthanatchaya, blogescape, adoodee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่