หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขข้อสงสัย เมื่อข้างบ้านต่อเติมบ้านบนรั้วเรา จะทำอย่างไร?


เขียนโดย โคนันเอง

     จะทำอย่างไร? เมื่อเพื่อนบ้านรุกล้ำความเป็นส่วนตัว และอาณาเขตของรั้วบ้านเรา ซึ่งบางคนอาจเห็นแก่ความเป็นเพื่อนบ้านแล้วปล่อยผ่านไป แต่กับบางคนเขาก็ค่อนข้างซีเรียสในเรื่องนี้ แต่ไม่รู้จะจัดการกับปัญหานี้อย่างไรดี

โดยเจ้าตัวได้ออกมาโพสต์ผ่าน tiktok.com ว่า "ข้างบ้านต่อเติมบ้านบนรั้วเราได้หรอ" เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยว่าสามารถทำได้หรือไม่

กรณีที่ 1 : เพื่อนบ้านต่อเติมรั้วใหม่ให้สูงขึ้น โดยยังอยู่ในขอบเขตที่ดินฝั่งตัวเอง (หรือครึ่งนึงของรั้วเดิม) ไม่ได้ล้ำมาในเขตที่ดินของเรา >>> แบบนี้ถือว่าเพื่อนบ้านทำได้ “ถูกต้อง” ครับ

กรณีที่ 2 : รั้วต่อเติมของเพื่อนบ้านฝั่งเราไม่สวย และเราก็ไม่อยากทำรั้วใหม่เองด้วย เลยฉาบปูนหรือทาสีรั้วเพื่อนบ้านที่หันมาฝั่งบ้านเรา ให้เรียบร้อยสวยงามมากขึ้นหน่อย >>> แบบนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่ “ผิด” ครับ

สาเหตุ : เพราะรั้วที่ต่อเติมนั้นๆ ถือเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลของเพื่อนบ้าน และยังอยู่ในอาณาเขตที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเขา เราจึงไม่มีสิทธิ์ที่จะดัดแปลง แก้ไข หรือทำลายได้นั่นเอง

 2 สาเหตุหลักๆด้วยกัน คือ สิ่งต่อเติมนั้นๆ ไม่ได้อยู่ในขอบเขตที่ดินบ้านเรา สิ่งต่อเติมของบ้าน นับเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล เราไม่มีสิทธิ์ดัดแปลง แก้ไข หรือทำลายของผู้อื่นได้

ถ้าเกิดกรณีเช่นนี้สามารถดำเนินการตามกฏหมายได้เลยผิด100% ตัวบ้านต้องห่างจากเเนวรั้วอย่างน้อย50เซนติเมตร อันนี้ต่อเติมชิดแนวรั้วเลย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โคนันเอง's profile
เขียนโดย โคนันเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง, สัปเหร่อนอกโลก, bgs, conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีมัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 25695 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25694 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดคิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้นปูมะพร้าวสัตว์ขาปล้องใหญ่สุดในโลก ก้ามบีบแรงมหาศาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 จังหวัดที่ “รายได้เฉลี่ยสูงที่สุดในไทย” คนที่นี่รวยสุดจริงไหมประธานขนส่งฯ กลั้นไม่ไหว ประกาศขึ้นค่ารถ 10% เมษาฯ นี้เตรียมตัวรับแรงกระแทก สินค้าจ่อคิวขึ้นราคาเพียบ!"มหาวิทยาลัยไทย" ติดโผ 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยดีที่สุดของเอเชีย ปี 2026..อยากรู้มั๊ย มีที่ไหนบ้าง?สหรัฐฯ สั่ง “ระงับวีซ่าถาวร” 75 ประเทศ รวมไทยไม่มีกำหนดเมื่อแบงก์พันเติมน้ำมันได้ไม่เต็มที่เหมือนเก่า เจาะลึก "เงินเฟ้อ" โจรเงียบที่ปล้นเงินในกระเป๋าเราทุกวันสาววัย 26 ไตวายเพราะ "ชานมไข่มุก" วันละ 2 แก้ว กับ 5 นิสัยอันตรายทำร้ายไตที่คนรุ่นใหม่ต้องระวัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ภาวะสิ้นยินดี.. (Anhedonia) คืออะไร.? เป็นโรคหรือแค่คิดไปเองกันแน่..?เด็ก 4 ขวบอ่านหนังสือออก พรสวรรค์ หรือ พ่อแม่สร้างให้?ลองเชิงภาษาไทย: คำที่มักเขียนผิดหน่วยงาน ปปส.
ตั้งกระทู้ใหม่