หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พระมหาสมปองยอมหยุดแซว บิ๊กตู่ หวั่นอันตราย - ไม่ใช่พระดื้อ

       กรณีมหาเถรสมาคมตั้งกรรมการตรวจสอบ พระมหาสมปอง เหตุแสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาลช่วงสถานการณ์โควิด 19 ผ่านสื่อช่องทางต่าง ๆ อีกทั้งมีการทำการประชาสัมพันธ์โฆษณาขายสินค้า (ปุ๋ยน้ำ) ออกสื่อสังคมออนไลน์ รีวิวสินค้าอาหารเสริม รวมทั้งไปเป็นที่ปรึกษาทีมฟุตบอลแห่งหนึ่ง ซึ่งถือว่าไม่ใช่กิจของสงฆ์

          ล่าสุด รายการชื่อดัง วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 สัมภาษณ์ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ทุกประเด็นร้อน มาพร้อม จตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการอิสระด้านพระพุทธศาสนา


ขอถามอาจารย์จตุรงค์ก่อน มหาเถรสมาคม กับสำนักพุทธ คนละส่วนกัน ?


          จตุรงค์ : 
คนละส่วนกัน แต่เขาใช้อำนาจร่วมกัน ผอ.สำนักพุทธ ตำแหน่งที่ใหญ่ที่สุดเขามีอีกหนึ่งตำแหน่งที่เป็นหัวโขนสวมอยู่ด้วย คือเลขาธิการมหาเถรสมาคม และเขาเป็นคนชงเรื่องนั้นเรื่องนี้ เรื่องปวดหัวต่าง ๆ มาให้เถรสมาคมในการตัดสิน แม้กระทั่งการจัดคิว ว่าเรื่องไหนด่วน เรื่องไหนหลัง เรื่องอาลัว บรรดาโสสิ ซึ่งผมไม่รู้เขาใช้อะไรในการจัดคิว แต่พระมหาสมปองดันมาอยู่ต้น ๆ ถูกส่งเข้าไปโดยคนชง สำนักพุทธชงเรื่องเข้าสู่สมาคมมหาเถระ 3 เรื่อง

          เรื่องแรก การเทศน์แซวรัฐบาล เขามองว่าการเทศน์นั้นไม่ได้ให้ปัญญา สอง ไปวิเคราะห์ข่าวกับคุณหนุ่ม กรรชัย สาม ไปโฆษณาขายปุ๋ย รีวิวสินค้าพวกปุ๋ยน้ำ เขาส่งไป 3 เรื่อง เสร็จแล้วมหาเถรสมาคมเขามีมติกลับมาว่า 2 เรื่องวิเคราะห์ข่าวกับหนุ่ม กรรชัย กับปุ๋ยน้ำ เขาไม่พิจารณา แต่เขาพิจารณาเรื่องเทศน์แซวรัฐบาลไม่เหมาะสม ขอให้จัดการกันต่อไป

          พระมหาสมปอง : แค่นี้ก็จะหมดตัวแล้วครับ เลือดซิบ ๆ  

ก่อนไปถึงประเด็นการเมือง เรื่องรีวิวสินค้า ไปรีวิวจริงหรือเปล่า ใช่กิจของสงฆ์เหรอ ?

          พระมหาสมปอง : อาตมาใช้คำว่าเชียร์ เห็นละมุด เห็นปลาส้ม หมูทอด ก๋วยเตี๋ยว ส่วนใหญ่เราก็จะเชียร์ แต่จะใช้คำว่ารีวิวก็ได้ แต่ที่พลาด เจ้าของเขามาขอขมาอยู่

กระปรี้กระเปร่า ต้านอนุมูลอิสระ ผิวพรรณดี พระอาจารย์อ่านจากกล่องเขาได้เหรอ ?

          พระมหาสมปอง : สารภาพ คำว่าต้านอนุมูลอิสระอาจารย์ยังไม่รู้เลย แอบ ๆ ถามว่ามันไม่ดีเหรอเลยต้าน เขาก็ไปกราบนั่นแหละ มาถวายเพล แล้วเขาเข้ามามีของ เราก็รับมา แล้วเราก็ถามว่าขายดีไหม เขาบอกขายไม่ค่อยดี เดี๋ยวอาตมาเชียร์แล้วกัน กินได้ มี อย. ไหม

ไปรับเงินเขาหรือเปล่า ?

          พระมหาสมปอง : ไม่ได้รับ ถามว่ามีปัจจัยให้ไหม ถ้าจะนับก็อาหารเพลวันนั้น ไม่ได้มีปัจจัย ล่าสุดเขาก็มาขอขมา ยังถามเขาอีกว่าขายดีไหม (หัวเราะ) กระทบไหมที่เราไปเชียร์ กลายเป็นว่าทำลายชื่อเสียงผลิตภัณฑ์เขาหรือเปล่า เขาบอกไม่เป็นไร เราเชียร์ทุกอย่างนะ ละมุดแถว ๆ บ้านเราก็เชียร์เขา แต่คำพูดที่อ่านตามข้างกล่องเขาก็ไม่เหมาะสม อันนี้ต้องยอมรับ


ไม่ใช้คำว่ารีวิว ใช้คำว่าเชียร์ ?

          พระมหาสมปอง : เราเห็นอะไรเราก็เชียร์ จะใช้คำว่ารีวิวก็ได้ ถ้าใช้คำว่ารีวิวก็รีวิว แต่เราอยากช่วย ช่วงโควิดมันก็ลำบาก บางคนก็ประชดประชัน แหมเมตตาสูง ก็ขำหัวเราะเยาะอยู่ แต่เราอยากช่วยจริง ๆ จะรีวิวก็ได้ แต่ว่าไม่ได้ปัจจัยหรอก อยากช่วยเขานั่นแหละ

เรื่องรีวิวสินค้า อยากช่วยลูกศิษย์ พระทำแบบนี้ได้ไหม ?

          จตุรงค์ : ต่อให้รับเงินก็ยังทำได้ ตราบใดก็ตามหากท่านได้เซ็นใบหัก 3 เปอร์เซ็นต์ ตามกฎหมาย ให้รัฐไปแล้ว ถ้าท่านเอา 3 เปอร์เซ็นต์ ไว้กับตัว ท่านจะอาบัติหนัก ปาราชิก อมภาษีรัฐ แต่ถ้าพระคุณท่านได้งานรีวิว มีการเซ็นใบหัก 3 เปอร์เซ็นต์ เจ้าหน้าที่ชักเงินออกไปแล้ว ผมก็มองไม่เห็นว่าจะอาบัติตรงไหน แถมท่านสมปองยังเป็นตัวอย่างให้คนด้วยซ้ำว่าเมื่อพระมีรายได้ขึ้นมาพระก็เสียภาษี จากการเซ็นใบหัก 3 เปอร์เซ็นต์ นี่แหละ เซ็นกันมือหงิกแล้วมั้ง ขออภัยนะท่าน ไม่ได้เข้าข้าง แต่เล่าจากบริบทจริง ๆ สมัยผมเป็นพระ ผมไปสอนหนังสือสามเสนวิทยาลัย เขาก็มีถวายรายเดือนให้เหมือนกัน เราก็ต้องเซ็นและให้รัฐไปเหมือนกัน ดังนั้นเหมือนกัน ตราบใดที่ท่านสมปองเซ็นใบหัก 3 เปอร์เซ็นต์ ให้ทีมงานอยู่ ไม่อาบัติ

ถ้ารีวิวน้ำหอมล่ะ ?

          จตุรงค์ : ไม่ได้ อาบัติเพราะเป็นเครื่องหอม ไม่ได้

          พระมหาสมปอง : ความวัวยังไม่ทันหาย ยังมาแทรกอีกเหรอ

          จตุรงค์ : อย่างมาดามฟินหรือไลโอคงไม่เหมาะ บางสินค้าไม่ได้

แต่บางคนบอกว่าโฆษณาปุ๋ยก็ไม่เหมาะ ?

          จตุรงค์ : แล้วพระบางรูปไปโฆษณาร้านอาหารในอดีตล่ะ เห็นแขวนป้ายเต็มไปหมด ไม่ได้ว่าท่านเจ้าคุณ ว. นะ แต่ทุกคนมีลูกศิษย์

          พระมหาสมปอง : เอ่ยไปแล้ว (หัวเราะ)

          จตุรงค์ : ทุกคนมีลูกศิษย์ ก็อยากช่วยลูกศิษย์ตัวเอง มันผิดตรงไหนล่ะคุณหนุ่ม ไม่ได้เข้าข้าง ถามว่าทำไมว่าเฉพาะพระที่อยู่ฝั่งตรงข้ามรัฐบาลล่ะ พระที่อยู่ฝั่งเดียวกับรัฐบาล หรือคนฝั่งรัฐบาลชื่นชอบ เขาก็ทำแบบนี้เหมือนกัน เซ็นใบหัก 3 เปอร์เซ็นต์ จากการทำกิจกรรมบางอย่าง เพื่อเอกชนเหมือนกัน อย่าบอกนะว่าพระที่เป็นเซเลบเคยออกทีวี จะไม่เคยเซ็นใบหัก 3 เปอร์เซ็นต์ กันเหรอ ถ้าพระที่เซ็นใบหัก 3 เปอร์เซ็นต์ ถ้าผิดก็ผิดทั้งหมด ที่อยู่มา 200-300 ปี เขาอยู่กันมาได้ยังไง ไม่ได้เข้าข้าง แค่เล่าให้ฟังว่ากระบวนการข้อเท็จจริงคุณเซ็นจ่ายกันหรือเปล่า


เรื่องที่ไปเป็นที่ปรึกษาทีมฟุตบอลคืออะไร ?

          พระมหาสมปอง : ต้องเล่าเริ่มต้นจากทีมไส้เดือนทมิฬก่อน เพื่อนอาตมาเคยบวชและลาสิกขาไป เราก็เอ๊ะจะชวนเพื่อนมาวัด แต่เขาก็อยู่วัดตลอด เลยตั้งทีมฟุตบอลไส้เดือนทมิฬ ทีมศรัทธา ดารานักร้องจะเยอะ แต่ไม่ได้นำเสนอภาพ ทีมเอสทีอะคาเดมี เป็นโรงเรียนประถม จนมาที่เป็นเรื่องคือจัมปาศรียูไนเต็ด ที่มหาสารคาม ไปงานศพแม่เพื่อน เพื่อนบอกเดี๋ยวจะมีประธานสโมสรมา ขอเมตตาให้อวยพรหน่อย และเป็นที่ปรึกษาให้หน่อย ในความรู้สึกอาตมาก็ไม่ได้ปรึกษาอะไรเราหรอก คงให้ไปเป็นสิริมงคล ไปเหยียบสนามให้ อำนวยอวยพร ถ้าจะมีนัยแฝง อาตมามีทีมประถม เอสทีอะคาเดมี ที่พูดไป อนาคตถ้าเขามีทีมไปได้อีกระดับสโมสร เผื่ออนาคตไปไทยลีกได้ ก็เป็นโอกาสของเด็ก ๆ เหล่านี้
         
          เรามีโนนโพธิ์แดง อยู่ จ.เลย จัมปาศรียูไนเต็ด อาจเป็นทีมที่เด็ก ๆ อาตมาสามารถไปต่อได้ ถ้านึกถึงเรื่องประโยชน์หน่อย ก็คืออยากเห็นเด็ก ๆ ไปทีมสโมสร หรือจะให้เว่อร์ ๆ หน่อยให้ไประดับทีมชาติ เราเลยรับเป็นที่ปรึกษา เราชอบตรงนี้ สนุกสนาน อาตมารู้สึกว่าดารา นักร้อง นักมวย นักฟุตบอล เวลาขึ้นเวที เขาจะมีชื่อเสียง ก็จะห่าง ๆ จากคนดู แต่พอไปสนามฟุตบอลจะใกล้ชิด อย่าง โจ้ 5 หลา ก็เรียกอาตมาว่าพ่อ ทั้งที่เป็นน้องอาตมา 3 ปี เราก็รู้สึกสนิทสนมกัน ก็ชอบบรรยากาศแบบนี้ ถ้ามองไม่เหมาะสมก็มองได้ แต่ส่วนใหญ่เราไปการกุศล ไม่มีรายได้ คนไปส่วนใหญ่เสียสละ จ่ายด้วยซ้ำ ไม่มีได้ ก็เลยชอบ

เห็นว่าเป็นแฟนคลับทีมลิเวอร์พูล ?

          พระมหาสมปอง : ปีนี้หงอยหน่อย ไม่ได้แชมป์อะไร บางทีก็มีหลุด ๆ บ้าง อาตมาก็ยอมรับ ถ้ามองไม่เหมาะสมก็มองได้ แต่จริง ๆ พระแบบอาตมามีเยอะ ทั้งเป็นโค้ชเอง ฝึกเด็กเอง คุมเอง ให้เด็กห่างไกลยาเสพติด มีมากมาย ถ้าไม่เหมาะสมบ้างก็ต้องขออภัย แต่ดูแล้วเป็นประโยชน์ต่อเด็ก ๆ เรา และการกุศลด้วย ก็ขออนุญาตตรงนี้

ผิดไหม ?

          จตุรงค์ : ถ้าจะว่าผิดก็ผิดแหละ จะว่าถูกก็ถูก เรื่องผิดคือออกหน้าออกตา เชียร์บอล หาเรื่องได้

ไม่กลัวโดนฟ้องเหรอ ?

          จตุรงค์ : ฟ้องมาสิ ผมโดนหมายศาลจนชินแล้ว มารายการคุณโดนไป 2 หมายแล้วเนี่ย ไม่ซีเรียส ผมก็ต้องโดนต่อไป ถ้าไม่มีค่าทนาย ผมก็มาเบิกกับคุณนี่แหละ แต่พูดให้ฟังว่าคุณผู้ชมไปหากูเกิลดูว่ากรรมการ มส. คนที่ออกคำสั่งมาจัดการเขาเนี่ยก็ทำกันเป็นเรื่องเป็นราว แล้วมาเอาแค่นี้ ทีมฟุตบอลกระจอกกระแจกอย่างนี้

มหาเถรสมาคมไม่เล่นเรื่องนี้ ?

          จตุรงค์ : ก็เข้าใจ ที่เขาไม่เล่นเรื่องนี้เพราะเข้าตัวเขาไง ส่งไป 3 เรื่อง เขาก็ต้องคิดแล้ว แตะเรื่องนี้เข้าตัวนี่หว่า ก็มีเรื่องนี้เรื่องเดียวที่ขยี้ท่านสมปองได้โดยที่พวกเขาไม่เจ็บตัว คือเรื่องข้องเกี่ยวการเมือง เพราะเราเทศน์เอาใจการเมือง เราไม่เคยเทศน์โจมตีการเมือง นี่เข้าทางเขา
 


เรื่องไปแซะนายกฯ จริง ๆ เรียกว่าอะไร ?

          พระมหาสมปอง : ก็เรียกแซวเรียกแซะแหละ แต่จริง ๆ คืออาตมาไปเจอท่านมาแล้ว ไปงานแล้วเจอท่านนายกฯ ตู่ เดินไปหาท่านเลย ไปขอท่านแล้วว่าขออนุญาตแซวท่านได้ไหม ท่านบอกว่าได้ครับ แต่ตามสมควรนะครับ ที่อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน มีภาพด้วย จับข้อมืออะไรต่าง ๆ และอาตมาใช้บรรยายและถ่ายทอดตลอด

ยืนยันว่าขอแล้ว ?

          พระมหาสมปอง : ใช่ ขออนุญาตแล้ว แต่ตอนนี้อาจจะเริ่มเกินสมควร

ล่าสุดพูดเรื่องเรือดำน้ำ บอกว่าเป็นการซื้อกตัญญู สอง เหมือนอาจารย์ยังค้างคาใจ ไปแซะอีกอันว่าซื้อทำไมเรือดำน้ำ ตอนนี้เอาเงินมาซื้อเตียงก่อน ?

          พระมหาสมปอง : อันนี้แหละที่เป็นประเด็น มาสัมภาษณ์กับแฟน เราอารมณ์อยู่กุฏิ ไม่ต้องเกรงใจช่อง พิธีกรมาก ก็หลุดไปเยอะหน่อย คำว่าซื้อเรือกตัญญูภาษาอีสาน เป็นคำแซวก็ได้ คำด่าก็ได้ ถ้าคนเข้าใจก็จะขำ จะฮา แต่ถ้าคนไม่เข้าใจก็จะเป็นคำแรงเหมือนกัน จริง ๆ อยู่ในติ๊กต๊อกนะอันแรก แต่ลบไปแล้ว

คุณศรีสุวรรณไปร้องว่าไม่เหมาะสม ?


          พระมหาสมปอง : จริง ๆ อาตมาสายบรรยาย ก็แซวนายกฯ ทุกสมัยแหละ ตอนนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ก็แท้งกิ้ว ทรีไทม์ เป็นคำแซว คำหยอกในสมัยนั้น เป็นเรื่องที่คนพูดกันอยู่แล้ว ไม่ได้คิดขึ้นมาเอง ไม่ได้เก่งขนาดนั้น อ่านจากเฟซจากไลน์ก็สะสมไว้ พอถึงจุดแซวจุดแซะบ้างเราก็จะแซว แต่เราจะมีคำขอโทษต่อท้าย ถ้าเขาถามว่ากิจของสงฆ์ไหม ถ้าเราพูดแล้วช่วยใครได้หรือกระตุ้นเตือนสักหน่อย สะกิดใครได้ อาจเป็นเพราะอาตมาจบโทธรรมศาสตร์ ตรีมหาจุฬาฯ

          ก่อนเข้าประตูธรรมศาสตร์เขาก็จะมีฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนฉันรักประชาชน คนเรียนธรรมศาสตร์ส่วนใหญ่ก็จะมีดีเอ็นเอความเป็นธรรมศาสตร์ รักประชาชน อะไรที่มีเตียงให้ประชาชน มีประโยชน์กับประชาชน ถ้าเราพูดให้ได้ เราก็อยากพูดบ้าง ในฐานะประชาชนคนหนึ่งนี่แหละ ไม่ใช่ตัวเองเก่งกว่าแล้วไปจัดการได้ ทำได้ดีกว่า ก็ไม่ใช่

ประเด็นคือมุมหนึ่งบอกว่าความไม่เหมาะสมเกิดก่อนหน้านี้อีก ที่พระอาจารย์ไปบรรยายแล้วเหมือนเล่านิทานบางเรื่องแล้วไปแซะนายกฯ เรื่องชักปลั๊ก หลายคนมองว่าพระอาจารย์อาจตั้งท่าหรือเปล่า ?

          พระมหาสมปอง : มุกนี้เป็นมุกลูกนอนอยู่เตียงโรงพยาบาล แล้วพ่อไปเยี่ยม ถังออกซิเจนเต็มเลย พ่อถามลูกโตไปอยากเป็นอะไร ลูกตอบอยากเก่งเหมือนนายกฯ ตู่ อยากเป็นนายกฯ ตู่ จะไปเลือกนายกฯ ตู่เป็นนายกฯ ครับ

ทำไมเสียงเบาจัง ตอนบรรยายเสียงดัง ออกอรรถรส ?


          พระมหาสมปอง : เคยทัวร์ลงไหมล่ะ (หัวเราะ) คดีคุณหมดหรือยัง (หัวเราะ) เล่าอย่างนั้นก็ได้ ลูกป่วยพ่อไปเยี่ยม พ่อถามโตขึ้นอยากเป็นอะไร ลูกบอกอยากเก่งเหมือนนายกฯ ตู่ อยากฉลาดเหมือนนายกฯ ตู่ พ่อเลยถอดถังออกซิเจนแล้วบอกว่าพ่อขอโทษ พ่อยอมให้ลูกเป็นอย่างนั้นไม่ได้ ตอนนั้นไปบรรยาย เป็นคำแซวที่อยู่ในสังคมอยู่แล้ว

นายกฯ รู้ไหม ?

          พระมหาสมปอง : คงรู้บ้างไม่รู้บ้าง เอางี้ เจอกันอีกทีที่งานวันเด็กที่อุทยานเสือป่า ท่านก็แซวอาตมาคืนเหมือนกัน มีแซว มีหยอก กล้องจับอาตมาขึ้นจอใหญ่ เราก็ขออนุญาต แต่บางทีอาจเริ่มเกินสมควรอย่างที่ท่านบอกไว้ อย่าฟ้องเลย คุณโยมศรีสุวรรณ บอกอาตมาดี ๆ ก็ได้ อาตมาเป็นพระไม่ดื้อหรอก อาตมากลัวง่ายด้วย มีอะไรหน่อยก็ตกใจแล้ว พร้อมปรับปรุงแก้ไข พูดในรายการนี้ ถ้าผิดพลาดอะไรเราขอโทษด้วยความจริงใจ ถ้าเราผิดพลาดไป พลั้งไป ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม สอง ปรับปรุงแก้ไข ถ้าอาตมาพูดแล้วเกินขอบเขต หรือไปแซะมากเกินไป ตอนแรกไม่ถือ ตอนนี้เริ่มถือแล้ว


สึกไหม ?

          จตุรงค์ : ผมว่าไม่ถึงหรอกครับ พอถึงเวลาผมเชื่อว่ากลไกจาก มส. ส่งมาให้เจ้าคณะปกครอง ส่วนใหญ่ไปตกอยู่รักษาการณ์เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ก็คือวัดหัวลำโพง ต้องถามพระคุณท่านจะเอายังไง แต่เท่าที่ผมทราบ กรณีแบบท่านสมปอง มีมา 4 เคสแล้ว ต้นมกราคม เจ้าคุณพิพิธแซวรัฐบาล โดนไป 1 คน คนที่ 2 ท่านไพรวัลย์ กุมภาพันธ์ คนที่ 3 มีนาคม เจ้าคุณประสาน แกนนำม็อบ ก็มาพูดเรื่องวัคซีน แบบนี้ก็โดนไปเหมือนกัน คนที่ 4 ก็คือท่านสมปอง ก็แบบเหมือนกัน วิจารณ์รัฐบาล เรือดำน้ำ สำนักพุทธชงเรื่องไปมหาเถรสมาคม แล้วมหาเถรสมาคมมีมติออกมา

          พูดง่าย ๆ ปีนี้ทั้งปี ภาพลักษณ์มหาเถรสมาคมกับสำนักพุทธ มองแล้วชัดว่าไม่ได้ทำงานเพื่อปกป้องพระสงฆ์ หรือดูแลพระสงฆ์ แต่คุณทำงานเพื่อสนองนโยบายรัฐบาล หรือเอาใจแกนนำรัฐบาลหรือเปล่า ตอนนี้ต้องตั้งคำถามเลยนะ ถ้าคิดว่าเรื่องเล็กทำไมไม่ให้เจ้าคณะปกครองคุยกันเป็นการภายใน สมปองเบาหน่อย ไพรวัลย์เบาแล้วนะ ทุกคนยอมเบาหมด แต่เคยมีไหมที่มีการคุยกันแบบปากเปล่า ถึงเวลาปุ๊บมาใช้คำสั่งอำนาจรัฐจัดการ พอจัดการได้ไม่ถูกใจก็ให้นักร้องมาจัดการ ผมมองว่าไม่ถูกต้อง เป็นเรื่องที่น่าคิด

          พระมหาสมปอง : มุมหนึ่งขอบคุณท่านอาจารย์ แต่อีกมุมมหาเถรสมาคมเป็นพระผู้ใหญ่ เราถูกปลูกฝังให้เคารพผู้หลักผู้ใหญ่อยู่แล้ว โดยพรรษาอะไรต่าง ๆ บางทีมีเรื่องมีราวขึ้นไป ท่านก็เหมือนเป็นพ่อเรา ครูบาอาจารย์เรา สมปองอาจเริ่มมากไปก็มีเตือนมา แต่อาตมาก็รอไปชี้แจง แต่ไม่เห็นมา ก็ถามเลขาฯ วัดอยู่ว่าจะมีเรียกไปไหม

อันนี้ถือว่าเป็นพระสงฆ์ที่ยุ่งกับการเมืองไหม ?

          จตุรงค์ : เขากล่าวหามา 4 คน ทั้งปีแบบนี้ ตลอดปีนี้ใช้วิธีนี้กล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการเมือง จะหยุดไหม ถ้าไม่หยุดจะจัดการขั้นต่อไป

ในมุมกลับกัน เรื่องผู้วิเศษต่าง ๆ นานาที่ปรากฏขึ้น โสสิเอย องค์ดำเอย ได้คุยกับทางสำนักพุทธเขาบอกว่าไม่เกี่ยวกับเขา ?

          จตุรงค์ : มันเป็นความประหลาดของบ้านนี้เมืองนี้ไงคุณ กลายเป็นว่าจุดเก่งของสำนักพุทธและกรมศาสนาคืออะไร ปัญหามีอยู่ชัด ๆ เลยนะ ถามว่าเขาจัดการความรวดเร็วในการจัดการงานยังไง ถามว่าพระติดโควิด หน้ากากล้านชิ้น ไม่เห็นอะไรสักอย่างที่เป็นรูปธรรม นโยบายที่เขาพูดมา แต่ขนมอาลัว จัดการพระที่ถูกกล่าวหาว่ามีความเกี่ยวข้องเรื่องการเมือง นี่เป็นเรื่องสำคัญว่าทำไมเขาเลือกจัดการเรื่องพวกนี้ก่อน คุณไปยุ่งอะไรกับร้านขนมอาลัว ขนมเค้ก มันอำนาจหน้าที่คุณเหรอ แต่คนแอบอ้างศาสนา โสสิ ดันบอกไม่ใช่อำนาจหน้าที่

อาจารย์มีปัญหากับสำนักพุทธอยู่ไหม ?

          จตุรงค์ : มีประจำครับ มีปัญหากับสำนักพุทธเพื่อหากินอยู่แล้ว หน้าที่งานผมก็เป็นแบบนี้ ไม่มีปัญหาได้ไง ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาทำงานเพื่อพระสงฆ์แค่ไหน หรือทำงานเพื่อรัฐ หน่วยงานคือสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คุณก็ต้องช่วยพระไหม ถามว่าถ้าท่านสมปองมีปัญหาหน้าที่สำนักพุทธคืออะไร ไม่ใช่มาไล่จับท่านสมปอง ต้องหานิติกรหรืออัยการมาช่วยเหลือท่านสมปองในเชิงกฎหมายหรือเปล่า

          ผมเลยมองว่าสรุปหน่วยงานคุณทำหน้าที่อะไร สนองงานพระ หรือไล่ล่าพระ พูดมาเลย ถ้าคุณบอกเป็นหน่วยงานไล่ล่าพระก็บอกเลย สำนักงานไล่ล่าพระแห่งชาติ จบ สำนักงานดัดจริตทางศีลธรรม เอาสักอย่างก็ได้ พอถึงเวลาคุณเลือกข้างนี่ ถึงเวลาพระอร่อยจนลืมกลับวัด สาธุ พระบอกปุ๋ยดีเฮ้ย ผิด ก็ลูกศิษย์เหมือนกัน ทำไมเราเลือกล่ะ ก็เป็นซะอย่างนี้


หายใจไม่ทันแล้วใช่ไหม ?

          พระมหาสมปอง : กำลังคิดอยู่ว่าอาจารย์ช่วยหรือทำลาย (หัวเราะ)

          จตุรงค์ : ถามว่าถ้าพระผู้ใหญ่ทำแล้วมันไม่ผิด พระสมปองก็ต้องไม่ผิดด้วยสิ แต่ถ้าพระสมปองผิด พระผู้ใหญ่ก็ต้องผิดด้วยสิ ผมไม่ได้มีปัญหากับใคร ถ้าผิดก็ให้ผิดไปด้วยกัน

เห็นใจไม่ได้ทำลาย ?

          จตุรงค์ : เห็นใจ

          พระมหาสมปอง : เห็นใจแรงมากเลย เริ่มหายใจแรง (หัวเราะ)

สุดท้ายมีเพจดพจหนึ่งที่เอามาโชว์กัน พระอาจารย์พูดหรือเปล่า ถ้าหากการเมืองไม่ใช่กิจของสงฆ์ การบริหารประเทศก็ไม่ใช่กิจของทหาร ?

          พระมหาสมปอง : ไม่ได้พูด เห็นว่านักกีฬารุ่นใหญ่ท่านหนึ่งคิดคำพูดนี้มา แล้วคุณวัน อยู่บำรุง ตอนที่เขาเซฟพระมหาสมปอง ก็เอาขึ้นมา ตอนแรกเป็นคำพูดคนอื่นอยู่ แต่ตอนหลังกร่อนไปกลายเป็นคำพูดอาตมาไปแล้ว ก็กลายเป็นว่าไปต่อล้อต่อเถียงต่อคำอะไรอีก จริง ๆ คิดคำสละสลวยแบบนี้ไม่ได้ ก็ขอบคุณที่ท่านหวังดี ปรารถนาดี หลายคนเซฟมากมาย แต่ว่าในความเป็นพระเราถูกสอนให้ทุกอย่างปล่อยวาง ให้จบด้วยดี มส. ก็เป็นมหาเถระ ท่านก็ทำหน้าที่ของท่าน มีคนชงเรื่องไป ท่านก็อาจต้องอะไรก็ว่ากันไป ท่านก็เมตตาพอสมควรนั่นแหละ สอง สำนักพุทธก็อยากให้ส่งเสริมพระเณร อยากให้ช่วยเรื่องการศึกษา ไม่อยากเป็นศัตรูกันอยู่แล้ว อยากให้ส่งเสริมกันตามที่พระเณรต้องการ

หลายคนเซฟพระสมปอง ?

          พระมหาสมปอง : ขอบคุณที่เซฟและหวังดี แต่ก็ไม่ต้องไปว่าท่านอาจารย์ ว. หรือหลาย ๆ ท่านที่เป็นพระพี่ พระน้องกัน เรารู้จักกัน สนิทสนมกัน จริง ๆ ไม่อยากให้เปรียบเทียบกัน ทุกท่านทำหน้าที่ของท่าน

หยุดการแซะไหม ?

          พระมหาสมปอง : ก็ต้องหยุดนะ ถ้าเราไม่หยุดมันก็จะอันตราย (หัวเราะ) ปรับปรุงได้ คำพูดมีเยอะอยู่ มุกมีเยอะอยู่เรื่องให้แซว

          จตุรงค์ : อยากให้ภาครัฐ ในเมื่อลุงตู่เคยเจอท่านบ่อย ๆ นิมนต์ไปคุย จะทำให้ภาพลักษณ์ลุงตู่ดีขึ้นเยอะมาก ลุงตู่เป็นคนใจกว้างเว้ย ท่านไม่เข้าใจอะไร นิมนต์และถ่ายคลิปไปเลยว่ารัฐบาลไม่ได้มีปัญหากับพระนะ แต่ภาพลักษณ์ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เป็นภาพลักษณ์ที่ชัดว่าอำนาจรัฐไม่แฮปปี้กับพระที่พูดถึงรัฐบาล เป็นผมเอากรณีนี้เป็นกรณีศึกษา นิมนต์ไปเลย ปรับทัศนคติให้เห็นต่อหน้านะ คุยกันฉันมิตร

ไปปรับทัศนคติซะ ?

          พระมหาสมปอง : อาจารย์ชงดี แต่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องนิมนต์มาก็ได้ (หัวเราะ) ที่อื่นนิมนต์มาก็พอ เจริญพร  

          ทั้งนี้ สามารถติดตามชมรายการ โหนกระแส โดยมี หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 


โพสท์โดย: conun 68
อ้างอิงจาก: รายการโหนกระแส
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: conun 68
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตสะดุ้ง ดาราหนุ่มแต่งหน้า คาดโดนช่างแกง แต่งซะหวานเลยช็อก!! คลัสเตอร์ช่องดัง ติดโควิดเพียบ นักข่าวดังอาการทรุด แต่ปิดข่าวเงียบผิดคาดมาก บ้านเสี่ย BMญาติฝั่ง รถยนต์เก๋งสปอร์ต BMW เผย อาจเป็นเวรกรรมที่ทำกันมาแต่ชาติที่แล้ว และไม่ได้ขับเร็วดราม่าสนั่น #ดิวอริสรา จุดพลุงานวันเกิดแบบจัดเต็มกลางดึก ตกใจทั้งคนทั้งหมาชาวบ้านด่าสนั่น!! "ดิว อริสรา" เซอร์ไพรส์วันเกิดแฟนหนุ่ม จุดพลุ ตอน 4 ทุ่มอย่าด่าเสากินรีเยอะ..ฉันหมดแรง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
m/Davith262/videos/3910263142350007/อย่าด่าเสากินรีเยอะ..ฉันหมดแรงนกเอี้ยงเป็นโจร!!เลี้ยงไว้รวยเพิ่งรู้รถไฟฟ้าห้าม รับ-ส่งของบริเวณประตูทางเข้า-ออกสถานี
ตั้งกระทู้ใหม่