หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 สัญญาณที่บอกว่า คุณกำลังพยายามทำให้คนอื่นพอใจมากเกินไป และสามารถปรับปรุงให้เหมาะสมได้อย่างไร

การทำให้คนอื่นมีความสุข และความมุ่งมั่นที่จะสร้างพลังบวกให้กับสังคมนั้นเป็นสิ่งที่ดีเสมอ แต่คงจะแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะหากคุณพยายามมากเกินไป ในสักวัน คุณอาจจะพบว่าตัวเองได้ละทิ้งความต้องการของตัวเอง ลืมเวลาส่วนตัว และสร้างความเครียดให้กับตัวเอง เพียงเพื่อให้แน่ใจว่าคนรอบข้างรู้สึกดี

ในวันนี้เราจะมาแลกเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับหัวข้อที่ละเอียดอ่อนนี้กันครับ และหาวิธีแก้ปัญหาที่จะช่วยให้ทุกคนเห็นคุณค่าตัวเองมากขึ้นก่อนที่มันจะสายเกินไป

1. คุณพบว่าทุกอย่างยากที่จะปฏิเสธ

เมื่อคุณคุ้นเคยกับการช่วยเหลือคนอื่นในทุกเรื่อง เหตุผลง่าย ๆ ก็คือคุณจะไม่สามารถพูดคำว่า “ไม่” กับคำขอของพวกเขาได้เลย อาจเพราะกลัวว่าถ้าปฏิเสธไปแล้วพวกเขาอาจจะโกรธ หรือคิดว่าคุณไม่สนใจ ยิ่งไปกว่านั้นการพูดว่า“ไม่” ยังทำให้คุณรู้สึกผิด เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นคุณจึงมักจะยอมทำทุกอย่าง โดยปล่อยให้คนอื่นมาละเมิดเวลาว่าง หรือความเป็นส่วนตัวของคุณด้วยวิธีเดิม ๆ เรื่อยไป

ปรับปรุงแนวคิดโดย : ก่อนอื่นต้องตระหนักถึงพลังของการพูดคำว่า “ไม่”

อาจเป็นเรื่องยากในตอนแรก แต่สุดท้ายแล้วเชื่อว่ามันก็จะได้ผล การปฏิเสธบางสิ่งที่ทำให้คุณได้ใช้เวลาว่างอยู่กับตัวเองบ้าง ไม่ได้ทำให้คุณเห็นแก่ตัว แต่คุณกำลังปฏิบัติต่อตัวเองด้วยความรัก และความเคารพอยู่ต่างหากล่ะ

2. คุณต้องการเป็นที่รักของทุกคนรอบตัว

ความกลัวจากการถูกปฏิเสธเป็นอีกลักษณะหนึ่งที่พบได้บ่อย เมื่อพูดถึงความพึงพอใจของผู้คน คุณกลัวว่าถ้าคนไม่ชอบคุณ พวกเขาจะปล่อยให้คุณอยู่คนเดียว  ด้วยเหตุนี้คุณจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นโดยการเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณเพื่อประโยชน์ต่อคนอื่น เพื่อจะเป็นที่รักของพวกเขาให้ได้

ปรับปรุงแนวคิดโดย : ตรวจสอบดูว่าคุณถูกหลอกหรือไม่?

ถ้าคนอื่นรู้ว่าคุณจะทำอะไรเพื่อพวกเขา ส่วนใหญ่จะไม่ลังเลที่จะใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ พวกเขาสามารถใช้คำขอหวาน ๆ ต่อคุณได้ อาทิ “คุณเป็นคนเดียวที่ทำเรื่องนี้ได้” เพื่อผลักดันให้คุณทำสิ่งต่าง ๆเพื่อพวกเขา ทันทีที่รู้แบบนี้ ก็ควรให้ความสำคัญกับตัวเองเพิ่มขึ้นมาบ้าง

3. อารมณ์เชิงลบของคนอื่นมีอิทธิพลต่อคุณเสมอ

ไม่มีอะไรผิดในการหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง และเปลี่ยนเรื่องต่าง ๆให้กลายเป็นเรื่องชวนหัว แต่คนที่ต้องการทำให้คนอื่นพอใจอยู่เสมอ จะไม่สามารถจัดการกับความไม่พอใจได้ แม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวกับพวกเขาเลยก็ตาม

คนที่ชอบอ้อนวอนขอความช่วยเหลือคนอื่นเป็นประจำ สามารถมองเห็นความรำคาญของคนรอบข้างได้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าคนอื่น ๆ ก็ไม่พอใจเช่นกัน

ปรับปรุงแนวคิดโดย : ทำความเข้าใจว่าความขัดแย้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจเป็นประโยชน์ ช่วยให้เราสามารถแสดงออก และพูดเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่มารบกวนจิตใจได้

การระงับความรู้สึกของคุณ และของคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะบางครั้งเราก็จำเป็นต้องระบายมันออกมาบ้าง

4. คุณรู้สึกผิด และขอโทษสำหรับทุกสิ่ง แม้ว่ามันจะไม่จำเป็นก็ตาม

หากทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนปฏิกิริยาแรกของคุณคือ “ฉันขอโทษ!”  ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นคุณพยายามรับโทษ และแบกรับผลที่ตามมาเสมอ  สิ่งนี้มาจากความปรารถนาภายในที่จะเป็นคนดี และสุภาพ แต่สุดท้ายแล้วมันจะทำลายความนับถือตนเองของคุณมากขึ้น และอาจกลายเป็นนิสัยได้

ปรับปรุงแนวคิดโดย : ใส่ใจกับสิ่งที่คุณทำ พูด และรู้สึก

พยายามวิเคราะห์สาเหตุ และเมื่อคุณเริ่มขอโทษ สังเกตคนที่คุณทำสิ่งนี้ด้วย ในหลาย ๆ สถานการณ์ไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบายเพิ่มเติม รวมถึงคำตำหนิ ดังนั้นบางครั้งคุณก็สามารถปล่อยให้ตัวเองข้ามสิ่งนี้ไปได้อย่างง่ายดายเหมือนกัน

5. คุณละเลยความต้องการ และความปรารถนาของตัวเองมากเกินไป

เนื่องจากคุณยุ่งอยู่กับการคิดถึงความรู้สึกของผู้อื่น จึงมักจะลืมคิดถึงเรื่องของตัวเอง คุณมีความสามารถในการระงับอารมณ์ และลืมสิ่งที่คุณต้องการในขณะนี้ ในช่วงเวลาหนึ่งคุณอาจไม่รู้จักตัวเองดีอีกต่อไป ซึ่งอาจถึงจุดที่รู้สึกยากสำหรับคุณ ที่จะพูดเกี่ยวกับความรู้สึก และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองเลยทีเดียว

ปรับปรุงแนวคิดโดย : ฟังตัวเองให้มากขึ้น ใช้เวลาเรียนรู้ในสิ่งที่คุณรู้สึกชอบ และต้องการ

6. คุณชอบการให้มากกว่าการรับ ทำแล้วรู้สึกสบายใจ

การเสียสละเพื่อคนอื่น อาจกลายเป็นบรรทัดฐานสำหรับผู้ที่พยายามทำให้คนอื่นพอใจอยู่ตลอดเวลา คุณอาจหวังว่าคนอื่นจะสังเกตเห็น และชื่นชม แต่โดยปกติแล้วผู้คนมักจะคุ้นเคยกับวิธีการนี้ และใช้ประโยชน์ จนในที่สุดคุณก็ไม่เหลืออะไรให้ตัวเองเลย

ปรับปรุงแนวคิดโดย : นึกถึงลำดับความสำคัญของตัวคุณ

ตัดสินใจว่าอะไรสำคัญสำหรับคุณก่อน ไม่ใช่สำหรับคนอื่น ทั้งนี้คุณยังสามารถกำหนดระยะเวลาที่เฉพาะเจาะจงได้เมื่อคุณพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มที่

7. คุณรู้สึกรับผิดชอบต่อความรู้สึกของคนอื่น

ดูเหมือนคุณจะสังเกตเห็นทุกอารมณ์ ความเปลี่ยนแปลงของเพื่อน ครอบครัว และแน่นอนว่าสิ่งนี้ทำให้คุณกังวลอยู่เสมอ ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดคุณอาจโทษตัวเองด้วยซ้ำที่ไม่สามารถทำให้ใครบางคนสงบลง และทำให้พวกเขามีความสุขได้ แต่ความจริงก็คือ นั่นเป็นความรับผิดชอบของแต่ละคนในการควบคุมอารมณ์ของตนเองนะ

ปรับปรุงแนวคิดโดย : ใช้การยืนยันอย่างเอาใจใส่

คุณสามารถพยายามเข้าใจว่าคนอื่นรู้สึกอย่างไร และต้องการอะไร แต่คุณทำตามด้วยคำพูดที่ชัดเจน  ตัวอย่างเช่น“ผมรู้ว่าความโกรธของคุณมาจากไหน แต่คงทำได้แค่อยู่เคียงข้างคุณตอนนี้”

8. คุณพยายามจับคู่คนรอบตัวคุณ

หลายคนอาจกลัวที่จะแสดงบุคลิกที่แท้จริงของตนให้คนอื่นเห็น เลยตัดสินใจที่จะไปตามกระแส และเปลี่ยนตัวเองให้มีพฤติกรรมเหมือน ๆ คนอื่น วิธีนี้อาจทำให้คิดว่าคนรอบข้างจะชอบพวกเขามากขึ้น และเพื่อบรรยากาศที่ดี

ปรับปรุงแนวคิดโดย : เรียนรู้ที่จะเป็นตัวของตัวเองเมื่ออยู่ใกล้ผู้อื่น

แม้ว่าคุณอาจมีความคล้ายคลึงกับคนรอบข้างมาก แต่พยายามยอมรับ และเคารพในความแตกต่างของคุณกับพวกเขา มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้คุณไม่เหมือนใคร และไม่จำเป็นที่จะต้องซ่อนมันไว้

9. คุณต้องการให้คนอื่นมายกย่อง

คนเรามักจะแสวงหาการยกย่องจากผู้อื่น ส่วนใหญ่มักมาจากความนับถือตนเองที่ค่อนข้างต่ำ

ปรับปรุงแนวคิดโดย : ถึงเวลาแล้วที่ต้องหยุดค้นหาการยอมรับจากคนอื่น

พยายามตรวจสอบว่าคุณกำลังทำอะไรเพื่อให้ได้รับคำชมจากผู้อื่น ซึ่งอาจเป็นการโพสต์จำนวนมากบนโซเชียลมีเดียเมื่อค้นพบแล้วก็ค่อย ๆ เลิกพฤติกรรมนี้ซะ

10. คุณไม่ยอมรับเมื่อมีความรู้สึกเจ็บปวด

เพราะคุณพยายามทำให้คนอื่นมีความสุขอยู่เสมอ คุณจึงกดดันตัวเองด้วยเช่นกัน คุณพยายามซ่อนความรู้สึกเชิงลบเพื่อไม่ให้คนอื่นรู้สึกแย่ คุณปฏิเสธว่าคุณรู้สึกเศร้า โกรธ หรือผิดหวังกับบางสิ่งบางอย่าง และสวมหน้ากากแสร้งว่ามีความสุข ซึ่งนั่นอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่คุณไม่เข้าใจความรู้สึกของตัวเองอีกต่อไปเลยก็เป็นได้

ปรับปรุงแนวคิดโดย : เรียนรู้ที่จะยอมรับความรู้สึกของคุณบ้าง

เพราะการระงับอารมณ์สามารถทำให้ร่างกายของคุณเครียด และนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้  การดูแลตนเองมีความสำคัญพอ ๆ กับการดูแลคนอื่น  เห็นอกเห็นใจตัวเอง และพยายามปฏิบัติต่อตัวเอง รวมทั้งความรู้สึกของคุณด้วยความสนใจ และความรักบ้าง

จำไว้ว่าคนที่จะรักคุณได้ดีที่สุด ก็คือตัวคุณเองนั่นแหละ ใส่ใจความรู้สึกของตัวคุณเองเพิ่มขึ้นอีกนิด เพื่อสุขภาพจิตที่ดีครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: toyworld21
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: toyworld21, fangthanatchaya, GOVID, Toy Thawichphat
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
กิ๊บล่อหมามางับหัว🤣 
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวกรี๊ดลั่นตลาด ใส่ไส้เครปให้ผู้ชายจนหมดถุง สุดท้ายเจอดีเต็มๆเปิดภาพล่าสุด พระมหาเทวีเจ้า ผ่ากีเสร็จ แทบช็อก "สภาพเหมือนลุง""เต๋า ทีวีพูล" เผย ดาราหนุ่ม เตรียมแถลงข่าว! หลังถูกแฉ ทำร้ายพ่อบุญธรรมชาวบ้านโวย! ยืนรอผู้ใหญ่ในเมืองนนท์ มาแจกของร่วมชั่วโมง เหมือนเปรตรอส่วนบุญแม่พริตตี้ชุดแดงพูดแล้ว งานนี้ ทำรับไม่ได้ทั้งโซเชียล!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ปลัดหนุ่มแดนใต้ ป.โดม เปิดใจ 10ปีกว่าที่ทำหน้าที่ปลัด24 ชั่วโมง เพื่อเป็นที่รักของประชาชนเล่าประสบการณ์รักแรกพบ ( รักแรกพบ มีอยู่จริง หรือผมคิดไปเอง )5 สัญญาณบอกว่า ผู้ชายปิ๊งคุณแหละ...ไม่ได้มะโนท่ามกลางโควิทตัวร้าย ที่ชายแดนแม่สอด พบพระ ท่าสองยาง
ตั้งกระทู้ใหม่