หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุโมงรถไฟที่ยาวที่สุดในไทย สร้างตั้งแต่สมัย ร.5


เขียนโดย LOVE

อุโมงค์รถไฟขุนตาน ถือว่าเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในไทยยาว 1,362.15 เมตร

ที่ดำรงแชมมาตั้งแต่ ร.5

ซึ่งอกแบบ ควบคุมการเจาะโดยวิศวกรชาวเยอรมัน ชื่อ มร.เอมิล ไฮเซน โฮเฟอร์ ซึ่งได้เข้ารับราชการใน “กรมรถไฟหลวง” เมื่อปลายสมัย ร.5

 “ดอยขุนตาน” เป็นพื้นที่ระหว่างอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ทะลุไปยังอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ซึ่งพื้นที่บ้านขุนตานในอดีต (ปัจจุบันเป็นอุทยานแห่งชาติ ดอยขุนตาน) เป็นพื้นที่ทุรกันดาร ป่าไม้รกทึบ การขนส่งลำเลียงวัสดุก่อสร้าง ต้องใช้ช้างลาก บรรทุกเกวียน ใช้เชือกชักรอก เครื่องจักรทุ่นแรงไม่ต้องพูดถึงไม่มี

   แต่การก่อสร้างก็แล้วเสร็จสร้างในปี พ.ศ. 2461 รวมระยะเวลาก่อสร้าง 11 ปี ใช้งบประมาณ 1.3 ล้านบาท

 

ขอบคุณเรื่องราวภาพ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LOVE's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 598 ครั้ง
เขียนโดย LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯเงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทยจังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทยเจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทย5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก8 อาหารไทยรสจัด ที่“คนรุ่นใหม่บางกลุ่มเริ่มกินน้อยลง”ประเทศที่“อากาศร้อนที่สุดในโลก”อุณหภูมิสูงกว่า 50°Cใหญ่กว่าอนาคอนดา 2 เท่า! เผยโฉม "ไจแอนโทฟิส" อสรพิษยักษ์ครองโลกเมื่อ 40 ล้านปีที่แล้วอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวถ้ำที่คนพื้นที่ก็ไม่อยากไป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"น้ำพริกกับปลาทู" ความลงตัวของรสชาติและประโยชน์มากกว่าที่คิดอำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
คุณคิดว่า "การสวดมนต์" ยังมีความสำคัญหรือจำเป็นอยู่ไหมในยุคปัจจุบัน?ปวดหัวรายวันราคาน้ำมันราคาน้ำมันวันหยุดสุดท้ายของสงกรานต์ 2569  ใครยังไม่อยากให้เทศกาลจบบ้าง?
ตั้งกระทู้ใหม่