ขนมก้นหอยไส้ซิปครีม
เนื่องจากทริปออสเตรีย เราได้เดินทางไปเมือง Hallstatt ซึ่งเป็นเมืองที่สวยงามมากๆ เดินผ่านไปทางถนนคนเดินเรื่อยๆ ไปสะดุดกับร้านๆหนึ่งเป็นร้านขายขนมที่เป็นเหมือนหลอดทำมาจากแป้งพายชั้นแล้วก็มีไส้สีขาวๆเหมือนครีม คนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะแยะมากมาย มีลูกค้าแวะไปซื้อขนมนี้มาชิมเยอะมาก เห็นแล้วก็อยากชิมบ้าง เลยแวะไปซื้อมา 2 ชิ้น
โอ้โห มันอร่อยมากๆ แป้งกรอบ หอมเนยไส้ข้างในมีความรู้สึกเหมือนกินฟองสบู่เล็กๆ สัมผัสเป็นแบบนั้นแต่มีกลิ่นหอมวนิลาอ่อนๆ เราก็ไม่รอช้าเมื่อกลับถึงเยอรมันก็รีบค้นหาสูตรว่ามันคืออะไรขนมนี้ภาษาเยอรมันเรียกว่าSchaumrolle ซึ่ง Schaum แปลว่า "ฟอง " ส่วน Rolle แปลว่า"ม้วน "ในร้านที่เราไปกินเขาจะทำลักษณะเหมือนหลอดเป็นแท่ง แต่วันนี้เรามาทำเป็นลักษณะก้นหอย เพราะคิดว่ารูปทรงมันน่ารักดี ปกติแล้วไส้ที่ทุกคนที่นี่นิยมทำ จะทำมาจากไข่ขาวดิบและนำมาผสมกับน้ำตาลในอุณหภูมิประมาณ 40 องศาจากนั้นก็เอาไปตีกับเครื่องให้ขึ้นฟองจนตั้งยอดแข็งแล้วก็มาบีบใส่ฟอร์ม แต่เราคิดว่าการหาไข่ที่สดสะอาดที่เมืองไทยไม่ใช่เรื่องง่ายและราคาค่อนข้างสูงเราจึงเลือกสูตรที่ไส้ทำจากวิปปิ้งครีม เพราะหาง่ายและปลอดภัยกับสุขภาพมากกว่า ช่วงโรคระบาดแบบนี้การรับประทานไข่ดิบคงไม่ดีเท่าไหร่แถมยังเสี่ยงกับเชื้อโรคSalmonellaอีกด้วย ปกติที่นี่เขาจะมีกรวยหรือแท่งหลอดสำเร็จรูปที่ทำจากเหล็ก และสามารถนำเข้าเตาอบได้ในอุณหภูมิสูง แต่การจะไปหาซื้อก็คงไม่ง่ายเราเลยหาวิธีทำ DIY กรวยก้นหอยเองโดยใช้อุปกรณ์ที่หาง่ายและราคาไม่แพง ปกติที่เยอรมันจะหาแป้งพายชั้นนั้นง่ายมากๆมีขายในซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปแต่ที่เมืองไทยอาจหายากเห็นจะมีก็แต่ในแม็คโครที่มีแป้งพายชั้นขายถ้าจำไม่ผิดอยู่ในแผนกอาหารแช่แข็ง
วันนี้ให้ดูวิธีการทำแบบนี้ไปก่อน ไว้ครั้งหน้าถ้ามีเวลาจะมารีดแป้งพายชั้นให้ดูเผื่อจะเป็นประโยชน์และใครอยากจะทำขายเป็นอาชีพ
ไปดูวิธีทำกันเลยในวีดีโอนะคะ