ขนมตาล สูตรโบราณ สูตรนี้นิ่มฟู ทำขายได้เลย
ขนมตาล สูตรโบราณ นุ่มๆนิ่มๆ
ช่วงนี้ที่บ้านลูกตาลสุกเยอะล่วงตุ้บตั๊บใต้ต้นเกือบทุกวัน ก็เลยต้องจัดการทำซะหน่อย พอทำเสร็จเพิ่งนึกขึ้นได้ว่า น่าจะถ่ายรูปขั้นตอนการทำด้วย แต่สายไปละ เลยจะมาแชร์สูตรแบบละเอียดกัน เอาไปทำขายได้นะคะ บ้านเราเมื่อก่อนก็ทำขายช่วงนี้ออกไปไหนก็ลำบาก เลยหยุดสักพัก แต่ถ้ามีคนในหมู่บ้านอยากกินเราก็ทำค่ะ
มาดูขั้นตอนทำกันค่ะ
แป้งข้าวเจ้า 900 กรัม
เนื้อตาล 600 กรัม
น้ำตาลทราย 650 กรัม(ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้นะคะ)
น้ำตาลมะพร้าวแบบเหลว 150 กรัม
ผงฟู 3 ช้อนโต้ะ
ยีสต์12 กรัม
เกลือ1/2 ช้อนชา
กะทิ 1500 กรัมคั้นจากมะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
เริ่มจากร่อนแป้งผฟูรวมกัน 2 รอบ 2 ใส่เนื้อตาล, เกลือและยีสต์ ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทั้งหมดค่อยๆนวดค่อยๆเติมกะทิแต่ไม่ต้องใส่หมดนะคะแค่พอนวดได้นวดจนน้ำตาลละลายประมาณ10 นาที จากนั้นใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหมดคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดฝาพักแป้งไว้ประมาณ 4-5 ชม จะสังเกตุขนมจะขึ้นเท่าตัว 5 พอแป้งขึ้นแล้วคนแป้งให้ยุบเนื้อเนียนตักใส่พิมพ์โรยมะพร้าวนึ่งไฟแรง 20 นาที
คนขนมทุกครั้งก่อนตัดขนมหยอดลงพิมพ์
แม่เปล่งล้านวิว